6 điểm nhấn trong cuộc gặp Tập – Trump tại Hội nghị G20

13:42 03/12/2018

Gặp nhau tại Hội nghị G20 ở Argentina, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhượng bộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ở hàng loạt vấn đề quan trọng, từ cuộc chiến thương mại đến Triều Tiên và nhiều vấn đề khác nữa.

6-diem-nhan-trong-cuoc-gap-tap-trump-tai-hoi-nghi-g20
Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc trong cuộc gặp tại Hội nghị G20 ngày 1/12/2018.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mô tả các cuộc đàm phán giữa ông Trump và ông Tập tại Hội nghị G20 là thân thiện và thẳng thắn, và rằng Bắc Kinh hài lòng với kết quả. Kết quả cho thấy, Bắc Kinh dường như đang muốn thỏa hiệp với Washington sau khi phải gánh chịu hậu quả khắc nghiệt từ cuộc đối đầu thương mại.

“Đình chiến” thương mại 90 ngày

Trung Quốc và Mỹ nhất trí không áp dụng thêm thuế quan sau ngày 1/1/2019 trong thời gian 90 ngày. Theo đó, ông Trump đồng ý hoãn lại quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn định có hiệu lực vào đúng ngày 1/1/2019.

Trong thời gian đó, hai cường quốc sẽ cố tiến tới một thỏa thuận để dừng cuộc chiến thương mại.

Ông Vương Nghị cho biết cả hai quốc gia đang nỗ lực xóa bỏ thuế quan hiện tại và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.

Nhà Trắng cho hay cả hai bên sẽ phải ngay lập tức bắt đầu đàm phán về một loạt vấn đề, bao gồm thực hành chuyển giao công nghệ bắt buộc hiện tại, bảo vệ sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan và an ninh mạng.

Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận trong vòng 90 ngày tới, Mỹ sẽ tăng thuế lên 25%.

Mỹ nói gì về Đài Loan?

Theo ông Vương Nghị, Mỹ cho biết sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách một Trung Quốc về Đài Loan. Nhưng vấn đề này không được đề cập trong tuyên bố của Nhà Trắng.

Theo South China Morning Post (SCMP), Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc” nhưng không công nhận chủ quyền của Trung Quốc với Đài Loan.

Trong khi đó, Bắc Kinh luôn khẳng định vấn đề Đài Loan là quan tâm cốt lõi của Trung Quốc và có thể dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan nếu cần thiết.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ không hỗ trợ lực lượng ủng hộ độc lập của Đài Loan cũng như cắt đứt mối quan hệ quân sự với hòn đảo này.

SCMP cho rằng, việc Mỹ không có tuyên bố rõ ràng về chính sách “một Trung Quốc” có thể cho thấy đây là một nguồn căng thẳng tiềm tàng giữa hai cường quốc.

Trung Quốc sẽ mua nhiều hơn từ Mỹ, nhưng bao nhiêu?

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ mua thêm các sản phẩm của Mỹ dựa trên nhu cầu thị trường để giảm bớt sự mất cân bằng thương mại với Washington.

Trong tuyên bố sau cuộc gặp, Nhà Trắng cho biết Trung Quốc sẽ mua một số lượng ổn định nông sản, năng lượng, các sản phẩm công nghiệp và nhiều sản phẩm khác từ Mỹ. Trung Quốc cũng sẽ ngay lập tức mua nông sản từ nông dân Mỹ.

Các công ty Mỹ được tiếp cận thị trường Trung Quốc nhiều hơn

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc sẽ mở rộng thị trường cho các công ty Mỹ và thực hiện các bước để giải quyết mối quan tâm chính đáng của các công ty Mỹ.

Nhà Trắng cho hay, ông Tập Cận Bình nói sẵn sàng phê duyệt thỏa thuận Qualcomm-NXP khi tài liệu được trình lại cho ông nhưng ông Vương Nghị không đề cập đến thỏa thuận mà trước đó bị từ chối này.

Trước đó, nhà sản xuất chip của Mỹ, Qualcomm, đã phải bỏ ý định mua lại Nhà sản xuất bán dẫn NXP với giá 44 triệu USD khi không được các nhà quản lý chống độc quyền của Trung Quốc chấp thuận. Nếu được thông qua, đây sẽ là vụ thâu tóm lớn nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Trung Quốc tham gia “dịch nghiện opiod” ở Mỹ

Mỹ tin rằng thuốc giảm đau Fentanyl (nhóm opioid) đang ngày càng bị công dân Mỹ lạm dụng, được sản xuất tại Trung Quốc và bán ra từ nguồn này. Mỹ yêu cầu Trung Quốc kiểm soát tốt hơn việc nhập khẩu loại thuốc này vào Mỹ và cho rằng những nỗ lực ngăn chặn việc nhập các loại opioid tổng hợp từ Trung Quốc đang bị cản trở bởi các quy định không đầy đủ của Trung Quốc về sản xuất dược phẩm và hóa chất.

Đáp lại yêu cầu trên, tháng 12/2017, một quan chức của Ủy ban Chống ma túy quốc gia Trung Quốc cho rằng Mỹ nên hàng động để chống lại nạn nghiện opioid thay vì chỉ trích Trung Quốc là nguồn cung cấp chính.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua, ông Trump và ông Tập Cận Bình đã thảo luận về vấn đề trên. Theo đó, Trung Quốc cho biết sẽ xếp Fentanyl vào nhóm chất cần được kiểm soát.

Trung Quốc ủng hộ cuộc gặp sắp tới giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Trung Quốc khẳng định sẽ ủng hộ cuộc họp sắp tới giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể thỏa mãn các lợi ích của nhau và Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Nhà Trắng cũng tuyên bố ông Trump, ông Tập và ông Kim sẽ cùng nhau vì một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân.

 

Ông Trump nói thích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói muốn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un biết rằng ông thích ông ấy và sẽ thực hiện mong muốn của ông ấy. Ngoài ra, ông cũng có ý định mời ông Kim tới Mỹ.

 

Sau cuộc gặp tại G20, Trump hoãn tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Ngày 1/12 sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, Mỹ cho biết đã đồng ý với Trung Quốc về việc hoãn áp gói thuế quan mới lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong 90 ngày, Channel News Asia đưa tin.

 

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình tại Hội nghị G20

Cuộc gặp đầu tiên trong hơn 12 tháng qua giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung tại Hội nghị G20 được cho là cơ hội tốt nhất cuối cùng để ngăn cuộc chiến thương mại rơi vào vòng xoáy rộng hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ xấu hơn mà thôi.Tin khác