8/9 huyện thị của tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

06:50 29/05/2019

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 8 huyện, thị của Thừa Thiên Huế gồm Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế.

89-huyen-thi-cua-tinh-thua-thien-hue-dinh-dich-ta-lon-chau-phi
8/9 huyện thị xã của tỉnh Thừa Thiên Huế đã có dịch tả lợn châu Phi.

Chiều tối 28/5, ông Đặng Ngọc Trân - Bí thư huyện ủy Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, địa phương này đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.

Cụ thể, hộ ông Nguyễn Văn Phước (trú thôn Hòa Vang 2, xã Lộc Bổn) có 3 con lợn nái biểu hiện bỏ ăn bất thường, trong đó, có một con bị chết cách đây ít ngày.

Nhận được tin báo, Phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc phối hợp với xã Lộc Bổn đến hiện trường, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, lợn chết dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Trân thông tin thêm: “Hiện nay, chúng tôi đã tiến hành tiêu hủy lợn theo quy trình. Mọi biện pháp tiêu độc khử trùng, hạn chế phương tiện qua lại ổ dịch và lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch lây lan đã được các ban ngành huyện tiến hành trước và sau khi có dịch. Sắp tới sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở chăn nuôi gia súc trên địa bàn…”.

Trong khi đó, theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến cuối ngày 28/5, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra trên đàn lợn của 383 hộ chăn nuôi, 144 thôn, 42 xã thuộc 8 huyện, thị gồm: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế.

Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 1.652 con với tổng trọng lượng tiêu hủy là hơn 88.572 kg. Trong đó, Phú Vang: 13 xã, tiêu hủy 805 con; Hương Thủy: 9 xã, tiêu hủy 311; Quảng Điền: 7 xã, tiêu hủy 262 con; Hương Trà: 6 xã, tiêu hủy 118 con; Phong Điền: 2 xã, tiêu hủy là 72 con; TP. Huế: 2 phường, tiêu hủy 44 con; Phú Lộc: 2 xã, tiêu hủy là 26 con; A Lưới: 1 xã, tiêu hủy 14 con.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay vẫn còn các xã, phường đang chờ kết quả xét nghiệm như: phường Hương Sơ (Huế), thị trấn Phú Lộc, Lộc Sơn, Lộc An (Phú Lộc), Phú Sơn, Thủy Vân (Hương Thủy), Phú Thuận, Phú Diên (Phú Vang), Sịa (Quảng Điền) và sẽ có kết quả trong ngày 29/5.

Trong ngày cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại các xã: Phú Mậu, Phú Dương, Vinh Thanh (Phú Vang), Dương Hòa (Hương Thủy), Lộc Trì (Phú Lộc).

Ngoài ra, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (3 hộ, 3 thôn) có dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh và đã được công bố hết dịch (tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy ở xã Phong Sơn là 103 con với trọng lượng là 7.950 kg).

Hiện nay, các cấp, ngành đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch. Cụ thể là đã phát 50.000 tờ rơi và cam kết thực hiện 5 không; cấp 30.029 lít hóa chất, hơn 143 tấn vôi; lập 47 chốt để chốt chặn, kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào vùng dịch.

Được biết, tổng đàn lợn hiện nay tại Thừa Thiên Huế là khoảng 159.850 con, với 19.096 hộ chăn nuôi lợn, trong đó, có khoảng 1.400 trang trại, gia trại chăn nuôi.

Ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch; thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành xuống trực tiếp cùng địa phương kiểm tra, chỉ đạo, kiểm soát dịch hiệu quả, đặc biệt là công tác dập dịch.

Ngoài ra, lãnh đạo các địa phương cần phải quyết liệt vào cuộc và phải chịu trách nhiệm về hoạt động phòng, chống dịch; huy động các lực lượng chủ động giám sát, phát hiện và tiêu hủy triệt để lợn dịch; duy trì, củng cố năng lực hệ thống thú y các cấp; hỗ trợ, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh và chăn nuôi an toàn sinh học; chủ động hỗ trợ người dân có lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp phát triển các sản phẩm chăn nuôi thay thế sản phẩm lợn...

 

Thừa Thiên Huế liên tục xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Chỉ sau vài ngày tái phát dịch tả lợn châu Phi, đến nay, Thừa Thiên Huế liên tục xuất hiện loại dịch bệnh này ở nhiều địa phương.

 

Lại xuất hiện thêm 2 điểm dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế

Chỉ sau vài ngày tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế, đến nay, trên địa bàn xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn nữa.

 

Vì sao dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở Quảng Nam?

Nhiều khả năng, nguyên nhân khiến dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở Quảng Nam là do các công nhân người miền Bắc đã mang sản phẩm lợn từ vùng dịch vào địa phương này tiêu thụ.

Tin khác