9 người Mỹ bị giết ở Mexico, TT Trump tuyên chiến với các băng đảng ma túy

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:48 06/11/2019

Các tay súng thuộc các băng đảng ma túy đã giết chết ba phụ nữ và 6 trẻ em trong vụ tấn công đẫm máu nhất vào người Mỹ ở Mexico trong nhiều năm qua, khiến Tổng thống Donald Trump kêu gọi quét sạch các băng đảng ma túy.

Rhonita Miller và hai con sinh đôi, Titus và Tiana, bị giết trong vụ tấn công.
Rhonita Miller và hai con sinh đôi, Titus và Tiana, bị giết trong vụ tấn công.

Theo Reuters, 9 người thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 4/11 tại bang Sonora, miền Bắc Mexico, giáp biên giới Mỹ. Nhiều nạn nhân là người trong một gia đình, mang hai quốc tịch Mỹ. Họ là thành viên của cộng đồng Mormon ly khai định cư ở vùng đồi núi và đồng bằng phía Bắc Mexico.

Một đoạn video được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các thi thể và khói trên một chiếc xe bị thủng vì đang ở trên con đường đất sau khi vụ tấn công xảy ra.

Hiện trường vụ tấn công khiến ba phụ nữ và 6 trẻ em thiệt mạng hôm 4/11 ở Mexico:

Một người họ hàng của của các nạn nhân, Julian LeBaron, gọi vụ việc là một vụ thảm sát và cho biết một số thành viên gia đình đã bị thiêu sống.

Trong một tin nhắn gửi tới Reuters, ông viết rằng 4 bé trai, hai bé gái và ba phụ nữ đã bị giết. Một số trẻ em chạy trốn khỏi cuộc tấn công đã bị lạc vài giờ ở vùng nông thôn trước khi được tìm thấy.

5 đứa trẻ bị thương đã được đưa đến một bệnh viện ở Tucson, Arizona và một cậu bé trong tình trạng nguy kịch đã được chuyển đến bệnh viện Phoenix, Lafe Langford.

Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo cho biết, các nạn nhân đang đi trên một số chiếc SUV thì bị tấn công. Có thể họ đã bị tấn công nhầm do có rất nhiều các cuộc đối đầu bạo lực giữa các băng đảng ma túy trong khu vực này.

Alfonso Durazo cho biết, tất cả những người chết là công dân Mỹ,  và hầu hết có cả quốc tịch Mexico.

Sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tiến hành cuộc chiến chung nhằm vào các băng đảng ma túy. Ông cho biết Mỹ sẵn sàng trợ giúp Mexico chống các băng đảng ma túy để "quét sạch những con quái vật".

"Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu giúp đỡ trong việc quét sạch những con quái vật đó, Mỹ luôn sẵn sàng và có khả năng thực hiện điều này một cách nhanh chóng và hiệu quả", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

"Đã đến lúc Mexico, với sự trợ giúp của Mỹ, tuyên chiến với các băng đảng ma túy và xóa sổ chúng khỏi hành tinh. Chúng tôi chỉ đang chờ một cuộc gọi từ tân tổng thống tuyệt vời của các bạn", ông Trump nói thêm, đề cập tới tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/9-nguoi-my-bi-giet-o-mexico-tt-trump-tuyen-chien-voi-cac-bang-dang-ma-tuy-140850.html

Tin khác