Ách tắc nông sản Việt Nam: Đại sứ Trung Quốc 'nói' bất ngờ

Theo Hoàng Linh (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:37 24/10/2019

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cho biết, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc.

ach-tac-nong-san-viet-nam-dai-su-trung-quoc-noi-bat-ngo
Xe chở hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Ngày 23/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam (Trung Quốc) Vương Dư Ba. Tham dự buổi tiếp còn có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc Hùng Ba, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Giang.

Tại buổi tiếp, ông Vương Dư Ba khẳng định, tỉnh Vân Nam luôn coi trọng mối quan hệ đối với Việt Nam và muốn tăng cường trao đổi hợp tác trong tất cả lĩnh vực trên các cơ chế hiện có và trên các cơ sở phát triển hạ tầng đường cao tốc, đường sắt trong hành lang Côn Minh - Hà Nội.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam cũng muốn tăng cường quy mô thương mại giữa hai bên, không dừng ở lại ở mức 4,2 tỷ USD, chỉ chiếm 2,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc (năm 2018).

Ông Vương Dư Ba cho biết, Vân Nam hoan nghênh tiếp nhận nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang địa phương này trong thời gian tới.

Tỉnh Vân Nam cũng muốn phát triển hơn khu vực mậu dịch tự do Hà Khẩu và góp phần đưa Lào Cai trở thành khu vực hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, hai bên triển khai chính sách xe tự lái để phát triển du lịch giữa hai bên.

ach-tac-nong-san-viet-nam-dai-su-trung-quoc-noi-bat-ngo
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam Vương Dư Ba. Ảnh: Thành Chung.

.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhất trí với đề xuất của Phó Bí thư tỉnh Vân Nam trong tăng cường kim ngạch xuất khẩu với Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết, khó khăn hiện nay trong xuất khẩu hàng hoá, nông sản từ Việt Nam tại các cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và Tân Thanh (Lạng Sơn) và đề nghị đồng chí Vương Dư Ba và lãnh đạo tỉnh Vân Nam quan tâm tháo gỡ.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc Hùng Ba, vấn đề ách tắc nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu phía bắc là bất ngờ đối với phía Trung Quốc vì lượng nông sản xuất khẩu tăng mạnh.

Trước đó theo báo cáo của tỉnh Lạng Sơn, tình trạng các xe hàng nông sản dồn về cửa khẩu Tân Thanh tăng đột biến bắt đầu từ ngày 15/10.

Nếu như trước đây, trung bình số lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan khoảng 80-150 xe/ngày thì nay tăng đột biến khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng nông sản khác từ các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang… Tính đến 19 giờ ngày 18/10, số lượng phương tiện còn tồn đọng tại cửa khẩu khoảng 500 xe.

Nguyên nhân của tình trạng ùn ứ này là do lực lượng hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu.

Báo cáo của Lạng Sơn cũng nêu rõ, hiện tượng các xe hàng nông sản ùn ứ khi làm thủ tục thông quan bắt nguồn từ ngày 12/10 khi lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu.

Cụ thể, lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng và có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc, như việc gắn camera, máy soi,... để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh.

Điều này khiến thời gian làm thủ tục thông quan tăng đáng kể (trước đây việc thông quan không quá 2 phút/xe thì nay mất khoảng 6-7 phút/xe). Thế nên, trung bình một ngày tối đa chỉ thông quan được 120-150 xe, so với lúc cao điểm trước đây là 300 xe/ngày.

Tin khác