AFP: Chả rươi - món ăn yêu thích giữa mùa đông Hà Nội

13:00 23/12/2018

Ẩm thực Việt Nam xưa nay được du khách nước ngoài biết đến nhiều nhất với món phở hay bánh mì, phủ sóng dày đặc trên các mặt báo lớn nhỏ. Mới đây, hãng thông tấn AFP của Pháp đặc biệt chú ý và dành lời khen cho chả rươi - món ăn được nhiều người thích mê giữa tiết trời mùa đông lạnh giá.

Sở dĩ được gọi là chả rươi vì nguyên liệu chính là rươi sống, hay còn gọi là rươi đúc trứng. Bên cạnh thịt lợn, trứng, thì là... món chả rươi sẽ không thể thành công nếu thiếu vỏ cam, quýt - thành phần vừa làm hài hòa, vừa tạo mùi vị đặc trưng, thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến nhiều "tâm hồn ăn uống" không cưỡng lại được. Ngoài ra, vỏ quýt còn có công dụng giúp người ăn dễ tiêu hóa hơn, không bị đầy bụng.

Hương vị thơm ngon của chả rươi đánh thức khứu giác hàng xóm

Mỗi khi "trái gió trở trời", khoảng tháng 10 và tháng 11, cũng là lúc rươi vào mùa và người dân bắt tay vào thu hoạch trên các cánh đồng ở miền Bắc Việt Nam.

Dần dần, chả rươi trở thành món ăn nóng xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình hay trong các hàng quán vỉa hè ở thủ đô Việt Nam. Trong tiết trời giá rét mà thưởng thức chúng lúc còn nóng giòn thì còn gì bằng.

"Vào mùa đông, tôi thích ăn chả rươi. Nước chấm chua ngọt ăn kèm rau sống, rất độc đáo. Món ăn này rất thơm ngon, bùi, cảm giác rất lạ", chị Hoàng Thị Thu Hằng, một thực khách, chia sẻ.

Nhưng không phải ai cũng dám ăn nó. Nhiều người không quen sẽ có cảm giác sợ hãi ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy nó nhưng khi ăn rồi sẽ thấy ngon, lạ, dần dần thành nghiện.

"Trông nó ghê vậy thôi nhưng bạn đừng sợ. Chả rươi rất ngon và giàu protein", chị Bùi Thị Nga, chủ quán ăn phục vụ món này ở khu phố cổ Hà Nội được 30 năm trả lời phỏng vấn của phóng viên AFP vào một buổi chiều tháng 12 lạnh lẽo.

Hình ảnh một số phụ nữ Việt Nam thưởng thức chả rươi tại quán ăn vỉa hè ở khu phố cổ Hà Nội

Không chỉ là món ăn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng mà chả rươi còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lửa hạnh phúc cho các cặp vợ chồng.

Trong trong cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, sáng tác năm 1952, chính nhà văn Vũ Bằng cũng thừa nhận điều đó. Ông viết: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận, mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu”.

Thực tế, chả rươi không phải là món ăn kỳ lạ, kinh dị nhất ở đất nước hình chữ S. Dế chiên giòn, cào cào, châu chấu... đều có thể chế biến thành món và xuất hiện trong thực đơn của người Việt.

 

Rươi vần niêu đất - món ăn 'níu chân' du khách khi về Hải Dương

Hoà Bình thì có cá sông Đà, Bắc Giang có gà đồi Yên Thế, Hà Nam có cá kho Vũ Đại, thì người dân Hải Dương lại tự hào khi mời khách món đặc sản rươi vần niêu đất.

Nguồn: http://thegioitiepthi.vn/p/afp-cha-ruoi-mon-an-yeu-thich-giua-mua-dong-ha-noi-20956.html



Tin khác