AirVisual nói bị ‘đánh hội đồng’ vì báo Hà Nội ô nhiễm nặng nề

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:22 09/10/2019

AirVisual cho rằng dữ liệu của họ giúp nâng cao nhận thức về chất lượng không khí ở Hà Nội, nhưng đã khiến nó bị "tấn công hội đồng".

Một cảnh ở Hà Nội hôm 2/10/2019. Theo dữ liệu gần đây của AirVisual, Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nặng nề.
Một cảnh ở Hà Nội hôm 2/10/2019. Theo dữ liệu gần đây của AirVisual, Hà Nội đang bị ô nhiễm không khí nặng nề.

Hôm 7/10, Công ty giám sát chỉ số chất lượng không khí trực tuyến độc lập AirVisual cho biết họ đang bị “đánh hội đồng” ở Việt Nam vì báo mức độ ô nhiễm không khí nặng nề của Hà Nội, Reuters đưa tin.

Công ty nói đã bị tấn công, bị hạ thấp uy tín sau khi dữ liệu của họ cho thấy Hà Nội gần đây đứng đầu danh sách 90 thành phố lớn về ô nhiễm không khí.

“AirVisual nhận được những tin nhắn chửi rủa và đe dọa trên Facebook và trên các cửa hàng Apple App Store và Google Play Store. Do đó, hiện tại, các ứng dụng và trang Facebook của AirVisual không còn truy cập được ở Việt Nam”, AirVisual cho biết trong thông báo ngày 7/10.

Trước đó, theo Reuters, AirVisual là một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam. Tuần trước, có lúc ứng dụng này được tải xuống nhiều nhất trên cửa hàng Apple App Store trước khi bị gỡ bỏ.

Reuters cho hay, vụ tấn công xảy ra sau khi người dùng Facebook Việt Nam Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên hóa học trực tuyến có gần 350.000 người theo dõi trên trang web, cho biết trong một bài đăng dài rằng AirVisual đang thao túng dữ liệu để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Theo người này, bảng xếp hạng AirVisual sẽ gây hại cho du lịch Việt Nam và kêu gọi mọi người đánh giá tiêu cực về ứng dụng

Vũ Khắc Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho các tuyên bố của mình, nhưng bài đăng nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và lượt thích.

AirVisual cho biết họ đang hợp tác với Apple, Google và Facebook để xác nhận rằng họ đã bị tấn công không công bằng nhằm khôi phục ứng dụng tại Việt Nam.

Đến tối 8/10, AirVisual đã xuất hiện trở lại trên kho ứng dụng Apple App Store và Google Play Store.

Tin khác