| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 29/09/2019, 17:25 PM
  • Click để copy

Ám ảnh chờ sổ hồng khi mua nhà

Trên địa bàn thành phố hiện nay có rất nhiều dự án mặc dù người dân đã chuyển vào ở nhiều năm nhưng vẫn không được cấp quyền sở hữu. Trách nhiệm thuộc về ai, ách tắc ở khâu nào luôn là những câu hỏi không dễ gì sớm có câu trả lời và cứ thế người dân không biết khi nào mình mới hết cảnh ở... trọ ngay trong căn hộ của mình.

am-anh-cho-so-hong-khi-mua-nha

Vạ lây vì món nợ của chủ đầu tư

10 năm là khoảng thời gian “ở trọ” đầy ám ảnh trong chính căn hộ của mình với 280 hộ dân tại chung cư Rubyland (số 11 Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh), bởi chủ đầu tư là Công ty Tân Hoàng Thắng đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án vào ngân hàng.

Anh Nguyễn Tuấn, mua căn hộ ở dự án này và dọn về sống từ năm 2009 cho biết, các hộ dân sinh sống tại đây luôn mệt mỏi với những mâu thuẫn, tranh chấp liên miên. Đỉnh điểm là việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân hơn 10 năm nay vẫn chưa có kết quả. Uỷ ban nhân dân thành phố cũng đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo tuy nhiên, đến thời điểm này, người dân tại chung cư này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận. Theo thông tin tìm hiểu được biết năm 2017, UBND thành phố có Văn bản số 427, đề nghị Ngân hàng Nhà nước báo cáo về tài sản của Công ty Tân Hoàng Thắng đang thế chấp tại Ngân hàng SCB. Theo đó, khoản dư nợ hơn 96,4 tỉ đồng của công ty này tại Ngân hàng SCB đã bị xếp vào loại nợ xấu. Tính đến hết ngày 16.7.2019, tổng dư nợ của Công ty Tân Hoàng Thắng đã lên đến hơn 513 tỉ đồng. Chủ đầu tư không còn khả năng chi trả và Ngân hàng SCB sẽ tiếp quản tài sản thế chấp là chung cư Rubyland.

Mới đây, ngân hàng SCB ra thông báo sẽ đứng ra thay chủ đầu tư liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục ra giấy chứng nhận cho người dân. Ngân hàng này cho biết, sẽ chia làm nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 làm trước cho 30 hộ dân. Việc nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân của dự án Rubyland đã được SCB thực hiện đợt đầu vào ngày 25.7.2019. Tuy nhiên, theo thông tin từ ngân hàng SCB thì trong quá trình giải quyết lại gặp rất nhiều khó khăn. Ngân hàng đã liên tục gửi văn bản đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh có văn bản quyết định phương án cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu tài sản cho các căn hộ tại dự án chung cư Rubyland để các cơ quan chức năng cùng ngân hàng và những cá nhân liên quan thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay Ngân hàng SCB vẫn chưa nhận được phản hồi của các cơ quan nêu trên, điều này dẫn đến sự chậm trễ giải quyết hồ sơ.

Tương tự là trường hợp các hộ dân ở Chung cư The Harmona tại 21 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Chung cư này có tổng số 581 căn hộ, từ quý II/2013, chủ đầu tư bắt đầu bàn giao những căn hộ đầu tiên cho cư dân. Đại diện ban quản trị chung cư cho biết, năm 2015, các cư dân Chung cư The Harmona đã trải qua một phen hú vía khi Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo siết nợ chung cư này vì chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho Ngân hàng và chưa trả nợ. Nhưng rất may sau đó, chính quyền TP.Hồ Chí Minh đã can thiệp và chỉ đạo xử lý kịp thời, đảm bảo ổn định đời sống của cư dân tại chung cư. Và sau đó, chủ đầu tư cũng tiến hành làm sổ hồng cho một số căn hộ. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017, không hiểu lý do gì, chủ đầu tư lại ngưng hẳn.

Nhà tái định cư cũng “ngóng” sổ hồng hơn 10 năm

Những hộ dân bị giải tỏa để lấy đất xây dựng khu tái định cư 38ha tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.Hồ Chí Minh, được bố trí tái định cư tại chung cư Tín Phong. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm nhận nhà, người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Đáng nói là phần lớn diện tích đất mà người dân bị giải tỏa để xây dựng khu tái định cư 38ha lại bỏ hoang hơn chục năm qua.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Công ty Tín Phong, nói rằng công ty đã bán số căn hộ này cho quận 12 để dùng làm quỹ nhà bố trí tái định cư. Hiện phía nhà nước vẫn nợ công ty 10% số tiền mua nhà chưa thanh toán. Trách nhiệm làm sổ đỏ cho dân thuộc về nhà nước. Về vấn đề này, UBND quận 12 lý giải, nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ là do ban đầu thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng sau đó giao về cho quận nên bị kéo dài. Ngoài ra, trong quá trình làm sổ đỏ, Công ty Tín Phong thiếu hợp tác và công trình chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu… Để giải quyết vướng mắc này, vừa qua Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan đã làm việc với quận 12 nhằm giải quyết các vấn đề đang tồn tại để trong năm 2019 phải cấp sổ đỏ cho toàn bộ các căn hộ tại đây. Như vậy, người dân lại vẫn phải cố gắng ở trọ trong căn nhà của mình thêm một thời gian nữa.

- Câu chuyện cấp giấy chủ quyền cho người dân tại những chung cư bị chủ đầu tư đem giấy chứng nhận đi thế chấp ngân hàng cho tới nay vẫn là một bài toán khó của cơ quan chức năng. Trả lời chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh mới đây về thực trạng này, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình thừa nhận để giải quyết vấn đề này rất khó. Ông Bình cho biết, Sở Xây dựng đã làm việc rất nhiều với các ngân hàng cho chủ đầu tư thế chấp để bàn giải pháp phù hợp. Hiện có hai cách giải quyết phù hợp. Thứ nhất là hướng dẫn người dân lập hết phần diện tích từng căn hộ, sau đó yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng đưa giấy chứng nhận để cấp giấy cho dân. Thứ hai, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng để giải chấp giấy chứng nhận ra và cấp giấy cho cư dân.

- Ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết: Sở cũng đã nhận được văn bản đề nghị xác định phương án cấp giấy cho 280 căn hộ trong dự án Rubyland của Ngân hàng SCB. Về mặt chủ trương thì việc cấp giấy cho các căn hộ trong dự án Rubyland đã được thống nhất giữa các cơ quan. Tuy nhiên, phương án cấp cụ thể như thế nào thì chúng tôi đang giao chuyên môn tham mưu. Khi đã ra phương án cụ thể sẽ tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các bên liên quan. Sau đó sẽ có văn bản giao Văn phòng Đăng ký đất đai cấp giấy theo quy định.

- Theo luật sư Nguyễn Thanh Nhã, Văn phòng luật DBS, để tránh rủi ro khi mua căn hộ, người dân cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép cho phép chào bán dự án của sở xây dựng và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng (chứng thư này tương tự một dạng bảo hiểm, nếu dự án gặp rủi ro thì ngân hàng bảo lãnh sẽ trả lại tiền cho người dân). Đối với những dự án hình thành trong tương lai, còn được gọi là “mua lúa non”, chủ đầu tư huy động vốn của người dân để xây dưng dự án thì người dân cần cẩn thận, đừng ham rẻ mà mua vì dự án này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu người dân vẫn quyết định mua thì cần phải tìm hiểu thật kỹ năng lực của chủ đầu tư, thương hiệu của công ty đó.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.