Đêm hội ẩm thực với chủ đề “Đậm đà hương vị Phù Hoa” được UBND huyện Phù Yên tổ chức tối 25/11, là một trong những hoạt động đặc sắc nằm trong chuỗi sự kiện của Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên năm 2023.
Đêm hội ẩm thực có 30 gian hàng giới thiệu các món ăn đặc sắc và trưng bày các sản phẩm nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của các xã, thị trấn huyện Phù Yên. Tại đây, du khách được trải nghiệm, thưởng thức các món ăn đặc sản vùng miền do các “đầu bếp” là những người dân, đồng bào dân tộc của các xã, thị trấn trực thiếp thực thiện.
Gian ẩm thực thắng cố ngựa Suối Tọ thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức. Các nồi thắng cố khói nghi ngút làm xua tan tiết trời đêm se lạnh vùng cao. Anh Đào Văn Quân, chủ gian hàng thắng cố Suối Tọ, cho biết: Gian hàng mở bán từ đêm 24/11, mong muốn giới thiệu đến du khách món đặc sản thắng cố đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông xã Suối Tọ. Mỗi nồi thắng cố có giá hơn 600 nghìn đồng/kg, ngoài ra, rau, gia vị phục vụ miễn phí.
Chị Đoàn Kim Quy đến từ tỉnh Hòa Bình, cho biết: Khi đến Phù Yên tôi được thưởng thức thắng cố của xã Suối Tọ, thịt ngựa có vị ngon, mềm, rất thơm.
Ngoài ra, món dê quay đặc sản của xã Huy Thượng thu hút đông đảo du khách mua và luôn trong tình trạng cháy hàng. Anh Bạc Cầm Đoàn, Bí thư Đảng ủy xã Huy Thượng, giới thiệu: Đến với đêm hội ẩm thực, xã giới thiệu món đặc sản đặc trưng của xã là dê núi đèo Ban, chế biến các món dê quay, dê nướng, lẩu dê. Ngoài ra, còn có cá ao nước mó và vịt suối Tấc, đây là những sản phẩm người dân tự nuôi. Đến chiều 25/11, xã đã bán 25 con dê quay, trọng lượng trung bình 35kg, với giá 700.000 đồng/kg.
Vừa mua 2kg thịt dê quay, chị Nguyễn Thị Hồng, bản Chát Mới, xã Gia Phù nói: Món thịt dê núi đèo Ban rất ngon.
Với chủ để "Sen cùng Huy Tân hội nhập cộng đồng du lịch", xã Huy Tân đã giới thiệu những món ăn chế biến từ hạt sen trồng tại hồ câu Mó Tu, bản Giáo. Ngoài ra, tại gian trưng bày còn giới thiệu tới du khách đồ thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông, Thái, Mường, các sản phẩm nông sản chuối, dưa, gạo hữu cơ.
Tại đêm hội ẩm thực, nhân dân và du khách còn có các món ẩm thực đặc trưng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Yên, như: Cơm lam, bánh dày, rêu, măng ớt, gà nướng, cá suối, các món ăn chế biến từ quả đắng, các món vịt, rượu men lá… mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc miền đất Phù Hoa thân thiện, mến khách.
Ngoài thưởng thức ẩm thực, tại các gian trưng bày, du khách còn tham quan, tìm hiểu, giao lưu văn hóa, văn nghệ với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Phù Yên.
Hồ hởi giới thiệu về gian trưng bày của xã Gia Phù, chị Đinh Thị Huyền, nói: Xã đem đến Lễ hội các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái và Mường, như: Rượu men lá, bánh gai, măng khô, miến dong thái tay, thịt khô gác bếp, chẳm chéo, tỏi và một số sản phẩm đan lát, thủ công... rất được du khách ưa chuộng, mua nhiều về làm quà.
Bà Ninh Thị Tâm Bình, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện Phù Yên, cho biết: Đêm hội ẩm thực với chủ đề “Đậm đà hương vị Phù Hoa” là cơ hội góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Phù Yên nói riêng và Sơn La nói chung đến du khách gần, xa. Đồng thời, thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, trở thành một điểm đến hấp dẫn của Phù Yên.
Cùng với đó, hoạt động trưng bày gian hàng với nhiều loại đặc sản địa phương nhằm tôn vinh, ghi nhận những kết quả trong sản xuất, kinh doanh của các hội viên, nông dân; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện. Hướng tới phát triển du lịch nông thôn huyện Phù Yên gắn với sản phẩm nông nghiệp OCOP và ẩm thực dân tộc