Củ sen
Đây là loại thực phẩm có chức năng thanh nhiệt và thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, làm ấm phổi và giảm ho. Củ sen chứa một lượng lớn vitamin C và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình phục hồi vết loét. Đồng thời, cũng chứa vitamin B và các nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa biểu mô niêm mạc miệng.
Chất xơ trong củ sen còn có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, thông dạ dày,... có tác dụng chữa viêm loét miệng.
Cà chua
Cà chua có tác dụng làm mạnh dạ dày và tiêu hóa thức ăn, điều trị chứng chán ăn. Do trong loại thực phẩm này có axit malic và axit citric, hai thành phần này có thể kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy tiết axit dạ dày, giúp tiêu hóa, tăng cường hấp thu.
Những người có chức năng tiêu hóa kém hoặc những người ăn nhiều thịt và dầu mỡ nên ăn cà chua sau bữa ăn. Cà chua cũng chứa tomatine có tác dụng chống viêm.
Ngoài ra, cà chua cũng rất giàu riboflavin, axit ascorbic, vitamin A , vitamin K,… rất tốt cho việc ngăn ngừa và điều trị chảy máu nướu răng, viêm loét miệng.
Quả lê
Quả lê giàu vitamin B và chứa nhiều nước. Dù bị loét miệng hay loét dạ dày, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình phục hồi vết loét trong thời gian bị bệnh và lê là lựa chọn tốt nhất.
Quả hồng
Đây là loại quả rất giàu đường sucrose, glucose, fructose, vitamin C, citrulline, iốt và các chất khác có tác dụng chữa viêm loét miệng rất hiệu quả.
Quả hồng rất giàu chất dinh dưỡng, so với táo, ngoại trừ hàm lượng kẽm và đồng trong táo cao hơn trong quả hồng thì quả hồng có lợi thế hơn về các thành phần khác.