Ấn Độ mua thêm 18 máy bay chiến đấu Su-30MKI

Theo Thanh Mai / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 17/07/2019

Ấn Độ vẫn mong muốn bổ sung thêm đội bay Su-30MKI hơn 200 chiếc của mình.

Theo Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác và Kỹ thuật Liên bang Nga Nga Vladimir Drozhzhov, Ấn Độ hiện đang tìm cách mua thêm 18 máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không đa năng Sukhoi Su-30MKI từ Nga.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm 09/07/2019, ông Drozhzhov cho hay: Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp 18 bộ thiết bị kĩ thuật cho máy bay chiến đấu Su-30MKI, cũng như có khả năng bổ sung thêm 18 bộ khác.

Máy bay Su-30MKI sẽ được chuyển giao dưới dạng bộ thiết bị để lắp ráp tại nhà máy sản xuất máy bay quốc doanh Hindustan Aeronautics Limited (HAL), ở Nashik ở miền tây Ấn Độ. Trước đây, HAL đã đề nghị cấp phép sản xuất thêm 40 chiếc Sukhoi Su-30MKI cho Không quân Ấn Độ (IAF). Theo các kênh truyền thông trước đây, IAF đã xem xét việc đặt hàng thêm 18 máy bay chiến đấu Su-30MKI trong một thời gian dài.

Ông Drozhzhov cũng nhấn mạnh rằng phía Nga đã chuyển giao cho Ấn Độ giấy phép sản xuất 222 máy bay Su-30MKI.

an-do-mua-them-18-may-bay-chien-dau-su-30mki
Ảnh minh họa: Máy bay chiến đấu Su-30MKI

Theo nguồn tin của HIS Jane’s, cùng với các bộ phận chính như nguồn năng lượng, hệ thống tên lửa … Nga cũng đã cung cấp cho nhà máy HAL 5.804 tấm và khối kim loại titan, cũng như các tấm nhôm và thép để lắp ráp máy bay. Phía Nga cũng cung cấp cho HAL 7.100 “thành phần tiêu chuẩn” như bu-lông, đai ốc, và đinh tán.

Theo The Diplomat đưa tin hồi tháng 05/2018, 50% linh kiện của Su-30MKI là do Ấn Độ sản xuất, hay được cung cấp bởi các nhà thầu bên ngoài nước Nga.

Su-30MKI là loại máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi, hai động cơ, được phát triển bởi nhà sản xuất máy bay Nga Sukhoi, và được chế tạo tại Ấn Độ. Đây là xương sống của lực lượng không quân nước này (IAF). 50 máy bay đầu tiên được lắp ráp tại Nga, và số còn lại được thực hiện tại Ấn Độ. Ban đầu, Không quân Ấn Độ chỉ nhận được các máy bay thuộc phiên bản Su-30MK cũ hơn từ Nga, nhưng sau đó ngành công nghiệp quốc phòng hai nước đã hợp tác nâng cấp các máy bay này lên chuẩn MKI.

Không giống như Su-30SM của Nga, phiên bản MKI bao gồm hệ thống điện tử hàng không của Israel và Pháp. Ví dụ, máy bay được trang bị màn hình hiển thị trước mặt phi công (heads-up displays - HUD) do Pháp sản xuất, và hệ thống tác chiến điện tử và pod ngắm mục tiêu tiến tiến của Israel. Su-30MKI cũng có động cơ vector lực đẩy AL-37FP và các cánh vịt/bào khí trước (canard) để tăng khả năng cơ động. HAL và Sukhoi hiện đang đàm phán hợp đồng nâng cấp các mẫu Su-30MKI cũ hơn để phục vụ trong IAF.

IAF có kế hoạch nâng cấp phi đội SU-30MKI của họ lên thành các máy bay “Super Sukhois”, bao gồm việc trang bị cho máy bay các hệ thống vũ khí tấn công chính xác, tầm xa mới, động cơ nâng cấp và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến hơn.

an-do-mua-them-18-may-bay-chien-dau-su-30mki
Máy bay chiến đấu Su-30MKI tham gia tập trận cờ đỏ

IAF cũng đang tìm cách cải tiến 40 máy bay Su-30MKI để mang tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos-A phóng từ trên không. Hiện nay, hai chiếc Su-30 MKI của IAF đã được chuyển đổi để bắn tên lửa mới. 18 máy bay Su-30MKI bổ sung hiện đang được đàm phán có thể sẽ được lắp ráp với khả năng mang tên lửa BrahMos-A.

Trong biên chế của Không quân Ấn Độ hiện có khoảng 200 máy bay Su-30MKI đang hoạt động. Tính đến tháng 12 năm 2018, HAL đã sản xuất 202 máy bay Su-30MKI tại Ấn Độ. (50 máy bay đầu tiên được chế tạo ở Nga và được chuyển đến Ấn Độ dưới dạng thành phẩm sẵn sàng chiến đấu), IAF dự kiến ​​sẽ triển khai 272 máy bay Su-30MKI vào năm 2021, để biên chế thành 14 phi đoàn không quân.

Su-30MKI được đánh giá là phiên bản Su-30 xuất khẩu hiện đại bậc nhất hiện nay, hơn cả các máy bay Su-30MK2 được trang bị trong Không quân Hải quân Trung Quốc và Không quân nhân dân Việt Nam. Với tầm bay lên đến 8.000km khi được tiếp nhiên liệu, và tốc độ tối đa Mach 2.35, Su-30MKI có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ tác chiến như đối không, đối đất, và đối hải. Su-30MKI có thể mang nhiều loại tên lửa và bom hàng không do Nga sản xuất, và một số chiếc có thể được cải tiến để mang tên lửa hành trình Brahmos.

 

Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng

Máy bay Su 30 chứa bao nhiêu xăng, được mệnh danh là "chim sắt" có thể nói loại máy bay tiêm kích Su 30 này đã trở thành lực lượng không quân nòng cốt tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ngăn...

 

Tìm thấy thi thể phi công Su 30MK

Tìm thấy thi thể phi công Su 30MK gần với nơi phát hiện thi thể của thiếu tá Nguyễn Hữu Cường trước đó. Hiện nay, tàu của Biên phòng Nghệ An đang tiếp cận tàu cá của ngư dân Đậu Văn...

Tin khác