Ăn rau khoai lang có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau khoai lang?

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:12 30/04/2019

Ăn rau khoai lang có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau khoai lang? Rau khoai lang là món ăn dân dã của gia đình Việt. Rau không độc và tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cũng cần lưu ý một số trường hợp.

an-rau-khoai-lang-co-tot-cho-suc-khoe-khong-va-ai-khong-duoc-an-rau-khoai-lang
Ăn rau khoai lang có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau khoai lang? Ảnh minh họa

Ăn rau khoai lang có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau khoai lang? Tác dụng của rau lang

Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường, nên thường xuyên dùng món rau lang luộc.

Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột.

Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này.Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

Trị buồn nôn, ốm nghén: Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

Nhuận tràng: Rau lang tươi luộc chín có tác dụng nhuận tràng.

Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay.

Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường.

Phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.

Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.

Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”.

Để phòng chống béo phì, có thể ăn củ và rau lang luộc.

Trị mụn: Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn.

Quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.

Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.

Thanh nhiệt, giải độc: Trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.

Ăn rau khoai lang có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau khoai lang? Những lưu ý khi ăn rau lang

Không nên ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.

Không dùng rau lang còn sống để chữa táo bón, vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón.Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Ăn rau khoai lang có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau khoai lang? Cách chế biến rau lang

Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

Rau khoai lang phát huy tác dụng tốt về mặt chữa bệnh,dễ tiêu hoá khi mà chúng ta làm món luộc, vừa tận dụng được nước rau, và lại dễ chế biến.Bạn nên ăn luộc vào mùa hè, có thể xào tỏi cũng rất ngon và thích hợp vào mùa đông.

 

Ăn rau chùm ngây có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau chùm ngây?

Ăn rau chùm ngây có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau chùm ngây? Rau chùm ngây được biết đến là một loại dược thảo trị bệnh và xuất hiện nhiều trong nhiều bữa ăn gia đình. Tuy nhiên một số trường hợp nên lưu ý khi ăn rau chùm ngây.

 

Ăn rau sam có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau sam?

Ăn rau sam có tốt cho sức khỏe không và ai không được ăn rau sam? Rau sam được coi là một loại dược thảo có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, ngoại trừ một số trường hợp không nên ăn rau sam.



Tin khác