'Anh cũng vui với sự tử tế của người qua đường'

06:30 20/06/2019

Cụ ngồi co ro bên bãi cỏ dưới ánh đèn vàng vọt. Người qua đường đảo mắt nhìn rồi phóng lẹ đi khi đèn giao thông chưa kịp đổi xanh. Tôi ngập ngừng xuống xe...

anh-cung-vui-voi-su-tu-te-cua-nguoi-qua-duong
Ảnh minh họa.

Vào một đêm đông rét mướt chừng 4 năm trước, Hà Nội lạnh thấu xương, tôi chọn lang thang vài ba con phố trước khi về căn phòng trọ chật chội.

Phố phường giăng mắc màn mưa bụi mờ. Dòng người vội vã lao nhanh trên đường, tiếng còi "pinh - pinh" loạn xạ và đột ngột phanh "kít" lại trước ngã tư đường Võ Chí Công mới mở.

Ở dưới ánh đèn đường vàng vọt có một cụ già ngồi co ro trên bãi cỏ. Cụ ngồi lặng lẽ, thỉnh thoảng xoa xoa đôi bàn tay rồi áp lên má như để xua đi cái lạnh.

Người ta ngoái lại nhìn cụ rồi lao vội đi khi đèn chưa kịp chuyển sang màu xanh. Tôi cũng nhìn, lòng đầy nghi ngại.

Tôi đã quá quen với hình ảnh những người vô gia cư ngủ vội ở gầm cầu, ở bên vệ đường hay ở ghế đá một góc công viên nào đó. "Đừng cho họ tiền", "đưa họ vào trung tâm bảo trợ xã hội"... những nghĩ suy "tích cóp" được sau nhiều năm bám trụ ở thủ đô văng vẳng trong đầu. Lòng vẫn băn khoăn, tôi xuống xe, đến gần cụ.

- "Cụ lạnh ạ? Cụ đói không cụ?", tôi ngập ngừng cất giọng hỏi.

Cụ ngước nhìn tôi - một người lạ qua đường, rồi mỉm cười nói: "Bà ăn rồi, mà khát quá. Cháu có nước không, cho bà xin ngụm".

Tôi nói, giọng vội vã hơn: "Cụ đợi con, chỉ vài phút thôi". Tôi phóng xe đến một cửa hàng tạp hóa, lấy một bịch bánh mì và 2 chai nước.

Trở lại, tôi ngạc nhiên thấy có một thanh niên đang trò chuyện với bà cụ. 

Cụ chẳng nhớ nổi mình bao nhiêu tuổi, chẳng nhớ có con cái hay không, cụ nói. Quê ở Hưng Yên, lang thang đến thủ đô nhặt nhạnh chai nhựa, vỏ lon về bán. Ngày đi nhặt rác, tối đến tiện ở đâu cụ sẽ ngả lưng ở đó.

- "Đêm nay gặp hai cháu, bà đỡ buồn", cụ xiết đôi tay anh thanh niên với ánh mắt hàm ơn.

Chúng tôi trò chuyện thêm với cụ đôi ba điều trước khi về. Anh thanh niên mở lời: "Anh thấy em đứng lại quan sát bà cụ. Vì sao em dừng lại mà không đi tiếp?".

Tôi xấu hổ thừa nhận, tôi đã ái ngại trước hình ảnh bà cụ ngồi bên vệ đường. Liệu người ta có cực khổ thật không? Liệu lòng tốt của mình có đặt nhầm chỗ không? Nhưng rồi nghi ngại tan biến khi nhìn thấy nụ cười của cụ và đôi tay nhăn nheo xoa xoa vào nhau vì lạnh.

"Cảm ơn em. Nhờ em, đêm nay cụ sẽ rất vui. Và nhờ em, anh cũng vui với sự tử tế của một người qua đường", anh nói.

Biết sẻ chia, bạn sẽ thấy lòng mình ấm áp hơn giữa mảnh đất thủ đô xô bồ này. 

 

Sống xanh - Tư duy tiêu dùng cấp tiến của thế hệ gia đình hiện đại

Cùng với sự hình thành của một cộng đồng những gia đình trẻ - hiện đại, “sống xanh” không chỉ nhằm mục đích bảo vệ môi trường mà còn thể hiện cách tư duy và hành động thực tiễn của tầng lớp khách hàng cấp tiến, là nền tảng cho việc thay đổi cách sống, bắt đầu từ thói quen tiêu dùng.

 

Dạy nghề, dạy chữ nơi cửa chùa

Chùa Kampongnigrodha (Chùa Hang), ngôi chùa Khmer có tuổi đời gần 4 thế kỷ này luôn là điểm du lịch thu hút khách thập phương bởi lối kiến trúc cổ kính, độc đáo. Không chỉ được biết đến là một cơ sở thờ tự Phật giáo, Chùa Hang còn là điểm dừng chân của những người đam mê sản phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo với xưởng dạy nghề điêu khắc của các nghệ nhân là người Khmer.

Tin khác