Anh nhăm nhe chuyển 31 tấn vàng dự trữ của Venezuela cho phe đối lập

18:04 29/01/2019

Ngày 28/1, Bộ trưởng Nhà nước phụ trách về châu Âu và châu Mỹ của Anh, ông Alan Duncan, đề nghị Ngân hàng Anh chuyển số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD của chính phủ Venezuela cho lãnh đạo đối lập Venezuela.

Tình hình Venezuela
Lãnh đạo đối lập và tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.

Ông Alan Duncan bày tỏ sự đồng tình với đề nghị của lãnh đạo đối lập, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, về việc chuyển số vàng dự trữ của chính phủ Venezuela trong Ngân hàng Anh cho ông ta thay vì Tổng thống Maduro, tờ Guardian đưa tin.

Trong một tuyên bố gửi tới các nghị sĩ Anh, ông Duncan cho rằng quyết định về số vàng trên thuộc về Ngân hàng Anh và thống đốc ngân hàng chứ không phải chính phủ. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Họ chính là người phải quyết định về vấn đề này, nhưng chắc chắn khi đưa ra quyết định, họ sẽ cân nhắc đến số quốc gia đặt câu hỏi về tính hợp pháp của ông Nicolas Maduro và công nhận ông Juan Guaido”. 

Trước đó, Guaido đã viết thư cho Thủ tướng Anh Theresa May và Ngân hàng để đề nghị Anh chuyển vàng cho ông ta với lý do lo sợ rằng ông Maduro sẽ dùng số vàng đó để đàn áp biểu tình.

Nghị sĩ Anh Crispin Blunt cũng cho rằng Chủ tịch ngân hàng trung ương hiện tại của Venezuela không hợp pháp vì không được quốc hội bầu. Blunt đã gửi thư đến Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt yêu cầu đưa ra quyết định liên quan đến số vàng trên.

Duncan cho biết, ông Hunt sẽ thảo luận các bước tiếp theo nhằm hỗ trợ Guaido trong cuộc họp của Liên minh châu Âu tại Bucharest, Romania vào ngày 31/1.

Ngày 26/1, các nước chủ chốt của EU bao gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã thúc giục ông Maduro bầu cử tự do trong vòng 8 ngày nếu không sẽ công nhận lãnh đạo đối lập là tổng thống lâm thời.

 

Mỹ để lộ kế hoạch điều 5.000 quân đối phó Venezuela?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đã để lộ việc Washington có kế hoạch đưa 5.000 binh sĩ tới Colombia, láng giềng của Venezuela trong tình hình căng thẳng hiện nay.

 

Tình hình Venezuela ngày 29/1: Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela, ông Maduro thề đáp trả

Tổng thống Maduro khẳng định sẽ có hành động đáp lại việc Mỹ cấm vận tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

 

Video: Tổng thống Venezuela kiểm tra quân đội giữa lúc khủng hoảng

Ông Nicolas Maduro đã trực tiếp tới các căn cứ quân đội trong bối cảnh Venezuela đang trong cuộc khủng hoảng trầm trọng cả về chính trị và kinh tế.Tin khác