Anh thả tàu dầu Iran bất chấp yêu cầu bắt lại của Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:30 16/08/2019

Gibraltar, lãnh thổ của Anh ở Địa Trung Hải, đã quyết định thả tàu dầu Iran hôm 15/8 bất chấp yêu cầu bắt lại của Mỹ, Sputnik đưa tin.

anh-tha-tau-dau-iran-bat-chap-yeu-cau-bat-lai-cua-my
Tàu dầu Iran Grace 1

Công bố về quyết định thả tàu Grace 1 của Iran bị bắt hôm 4/7, Bộ trưởng Gibraltar Fabian Picardo cho biết đã gỡ bỏ lệnh bắt sau khi có cam kết chính thức bằng văn bản từ Tehran rằng con tàu sẽ không đưa 2,1 triệu thùng dầu tới Syria.

“Trước những đảm bảo mà chúng tôi đã nhận được, không còn bất kỳ căn cứ hợp lý nào để tiếp tục giam giữ Grace 1 nhằm đảm bảo việc tuân thủ Quy định xử phạt của EU”, ông Pic Picardo nói.

Sau khi Gibraltar ra quyết định, Mỹ yêu cầu tiếp tục bị giam giữ. “Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu một thủ tục pháp lý mới cho việc giam giữ tàu dầu này. Đó là vấn đề thuộc trách nhiệm của các cơ quan Hỗ trợ Pháp lý Tương hỗ độc lập của chúng tôi, những người sẽ đưa ra quyết định khách quan, hợp pháp về yêu cầu đó”, ông Picardo cho hay.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã xác định rằng con tàu đang giúp đỡ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, lực lượng bị Washington liệt là khủng bố.

“Trong trường hợp của tàu Grace , chúng tôi sẽ tiếp tục hành động phù hợp với các chính sách hiện có của chúng tôi liên quan đến những người cung cấp hỗ trợ vật chất cho IRGC”, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, quyết định thả chỉ bị hoãn đến 16h ngày 15/8. Tờ Sun, dẫn các nguồn tin thân cận với bộ trưởng của Gibraltar, Fabian Picardo, đưa tin Grace 1 đã được thả.

Tàu chở dầu Iran mang tên Grace 1 bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt vào ngày 4/7 vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu bằng cách đưa dầu vào Syria, một đồng minh thân cận của Iran. Hai tuần sau, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu có cờ Anh ở eo biển Hormuz.

Vụ việc đã gây ra căng thẳng giữa hai nước.

 

Philippines nói Trung Quốc hành xử không giống bạn bè

Sputnik đưa tin, hôm 15/8, chính quyền của Tổng thống Duterte cho rằng Trung Quốc hành xử không giống bạn bè dù Bắc Kinh luôn một mực khẳng định là bạn bè, láng giềng tốt của Manila.

 

TT Trump thúc giục ông Tập Cận Bình gặp người biểu tình Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo hôm 15/8 rằng họ sẽ không "ngồi và theo dõi" tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Hong Kong. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ông Tập Cận Bình nói chuyện trực tiếp với người biểu tình.

 

Đài Loan tăng chi tiêu quân sự lớn nhất trong hơn một thập kỷ

Ngày 15/8, chính quyền Đài Loan tuyên bố tăng chi tiêu ngân sách quân sự cao kỷ lục trong vòng hơn một thập niên qua.

 

Tin khác