Apple bị tố khai khống kích thước và độ phân giải màn hình iPhone X và Xs

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:13 19/12/2018

Trong đơn kiện gửi lên toà án, nguyên đơn cho rằng kích thước thực của iPhone X, Xs chỉ 5,68 inch nhưng Apple quảng cáo là 5,8 inch.

apple-bi-to-khai-khong-kich-thuoc-va-do-phan-giai-man-hinh-iphone-x-va-xs

Là một trong những thương hiệu lớn nhất của ngành công nghệ, mỗi sản phẩm Apple ra mắt đều chịu sự soi xét kỹ càng của người dùng cũng như các chuyên gia. Điều này cũng không có gì bất ngờ khi những thiết bị có mức giá đắt đỏ hơn mặt bằng chung thị trường phải đứng "đầu sóng ngọn gió" vững vàng trước những chỉ trích từ dư luận. 

Cách đây ít ngày, một người dùng tại California (Mỹ) đã kiện Apple vì quảng cáo iPhone Xs gây hiểu lầm khiến cô nghĩ máy không có "tai thỏ" nên mới quyết định mua. Tới hôm nay, hãng lại tiếp tục bị kiện liên quan tới vấn đề độ phân giải của iPhone X, Xs và Xs Max.

Theo đó, khi trừ đi diện tích vùng notch (tai thỏ) và viền cong trên màn hình của iPhone X, Xs, Xs Max, kích thước thực tế của màn hình nhỏ hơn so với quảng cáo của Apple. Lúc này, màn hình của iPhone X và Xs không phải 5,8 inch mà thực tế chỉ 5,68 inch.

Tuy nhiên, trong phần cấu hình chi tiết của máy được Apple đăng trên website chủ có nói khi đo đạc kích thước màn hình iPhone X, Xs theo phương thức thông thường, kết quả thu được là 5,85 inch với vùng hiển thị thực tế nhỏ hơn con số này. Thông tin được ghi ở cuối mỗi trang giới thiệu iPhone Xs. Trong trường hợp này, trừ phi nguyên đơn có bằng chứng về trường hợp cụ thể một nhân viên nào đó của Apple tại cửa hàng khẳng định chiếc iPhone X có kích thước màn hình 5,8 inch, việc khởi kiện mới "có cửa" để thắng được Táo Khuyết.

Ở một chi tiết khác, nguyên đơn cho rằng iPhone X, Xs có độ phân giải màn hình thấp hơn lời quảng cáo. Cụ thể, sản phẩm sử dụng màn hình OLED nhưng loại màn Apple dùng không có các pixel RGB phụ để tạo ra một điểm ảnh đầy đủ màu. Thay vào đó, mỗi điểm ảnh chỉ có 2 pixel phụ và thay đổi lẫn nhau: một pixel sẽ là Đỏ - Xanh Lá, kế đến là Xanh Dương - Xanh Lá và tiếp tục hoán đổi.

apple-bi-to-khai-khong-kich-thuoc-va-do-phan-giai-man-hinh-iphone-x-va-xs
Cấu trúc điểm ảnh phụ dạng kim cương dùng trên màn hình do Samsung sản xuất.

Vì lý do này, nguyên đơn cho rằng lượng điểm ảnh phụ thấp hơn trên tấm nền sẽ kéo theo độ phân giải tổng thể thực tế thấp hơn (so với quảng cáo từ Apple).

Màn hình của các iPhone mới này do Samsung sản xuất, là loại ứng dụng ma trận PenTile dạng kim cương được Samsung sử dụng trên tấm nền màn hình cho Galaxy S4 từ năm 2013. Công nghệ tấm nền OLED này đặt các điểm ảnh phụ trong mô hình đường chéo và thay đổi giữa màu Đỏ - Xanh Lá - Xanh Dương - Xanh Lá (RG BG)... Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể tạo ra những tấm nền OLED tiêu thụ ít năng lượng hơn so với màn hình sử dụng pixel RGB phụ, đồng thời gia tăng tuổi thọ màn.

Thực tế, từ khi công nghệ xếp pixel phụ theo hàng chéo và chia sẻ điểm ảnh xuất hiện, không ít học giả đã gọi dạng PenTile này là "gian lận", không phải một cách đạt được độ phân giải cao thật sự. Tuy nhiên, không có luật hay tiêu chuẩn nào quy định RG BG có độ phân giải thấp hơn so với RGB truyền thống. Để đo độ phân giải màn hình, các nhà sản xuất sử dụng phương pháp đã được chuẩn hoá bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Hình ảnh điện tử (VESA).

Do vậy, vụ kiện của nguyên đơn sẽ cần thời gian để xem xét tính khả thi.

 

Apple bị kiện vì quảng cáo iPhone khó nhìn

Một người dùng tại Mỹ đâm đơn kiện Apple vì quảng cáo iPhone Xs, Xs Max khó nhìn khiến cô lầm tưởng máy không có "tai thỏ" nên đã mua.

 

Apple bán ốp lưng trong suốt cho iPhone giá gần 1 triệu đồng

Mẫu ốp lưng trong suốt lần đầu được Apple bán chính thức cho iPhone với mức giá 39 USD, tương đương hơn 900.000 đồng.

 

Apple nói Xr đang là mẫu iPhone bán chạy nhất

Đại diện Apple khẳng định từ khi được bán ra thị trường cuối tháng 10, iPhone Xr là mẫu điện thoại chủ đạo của hãng.Tin khác