Arab Saudi sẽ thay thái tử sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết?

15:07 26/10/2018

Vua Arab Saudi có thể sẽ thay Thái tử để khôi phục lại uy tín của vương quốc sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại vừa qua, Daily Mail ngày 25/10 dẫn lời một cựu tùy viên quân sự Anh ở Arab Saudi cho hay.

arab-saudi-se-thay-thai-tu-sau-vu-nha-bao-khashoggi-bi-giet
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman sẽ bị phế truất vì vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại?

Thái tử Mohammed bin Salman đang đối mặt với hoài nghi rằng ông là kẻ đã ra lệnh cho thuộc hạ giết nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10 dù ông phủ nhận điều đó. Theo giới phân tích, khó có thể không nghi ngờ như vậy bởi hai quan chức cấp cao bị sa thải vì có liên quan đến vụ việc đều là nhân vật rất thân cận với thái tử.

Theo Đại tá Brian Lees – cựu tùy viên quân sự của Anh ở Arab Saudi và Yemen, những ngày nắm quyền của Thái tử Mohammed sẽ chỉ còn đếm được "bằng đầu ngón tay" bởi Vua Salman đang tìm người thay thế ông.

Đại tá Lees, tác giả của “Handbook of the Al Saud Ruling Family of Saudi Arabia” – cuốn sách về gia đình hoàng gia Arab Saudi, nói với tờ Rudaw của Thổ Nhĩ Kỳ: “Arab Saudi sẽ không bao giờ thừa nhận Thái tử Mohammed bin Salman (MBS) là thủ phạm nhưng điều đó không có nghĩa là ông ấy sẽ không bị ảnh hưởng gì. Tôi tin nhà vua sẽ loại bỏ MBS bằng cách thay thế ông ta”.

“Ông ấy (vua) không thể làm vậy ngay lập tức, hoặc thậm chí trong vài tháng tới, bởi vì điều đó sẽ giống như sự cúi đầu trước áp lực từ nước ngoài. Ông có thể sử dụng công cụ đã được thiết lập trước đó về việc dùng hội đồng tư vấn đặc biệt trong gia đình để chỉ định người kế nhiệm. Điều này chắc chắn sẽ khôi phục lại sự tin cậy cho chế độ quân chủ này”, đại tá Lees bình luận.

Quan điểm trên của ông Lees phù hợp với quan điểm của một nguồn tin Arab Saudi có liên hệ với Tòa án Hoàng gia mà Reuters dẫn lời trước đó. Nguồn tin này nói: "Ngay cả khi ông ấy là con trai được yêu thương nhất, nhà vua vẫn cần phải có một cái nhìn toàn diện cho sự sống còn của mình và sự sống còn của gia đình hoàng gia”.

Cái chết của nhà báo Khashoggi đang ảnh hưởng ghê gớm đến danh tiếng của Thái tử Mohammed bị Salman, đẩy ông vào tình thế bị đồng minh phương Tây và chính giới chức ở Arab Saudi hoài nghi về năng lực lãnh đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vụ giết hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước và kiên quyết sẽ điều tra đến cùng. Dù thừa nhận nhà báo đã bị giết khi ẩu đả với một nhóm người trong lãnh sự quán, nhưng Arab Saudi cho rằng chính phủ không có liên quan và vương quốc này cũng không biết thi thể của ông Khashoggi ở đâu.

 

Con trai nhà báo Khashoggi cùng gia đình rời Arab Saudi tới Mỹ

Salah - con trai nhà báo Khashoggi vừa bị sát hại, đã cùng gia đình tới Mỹ ngay sau khi được gỡ bỏ lệnh cấm đi lại với họ, South China Morning Post ngày 25/10 dẫn thông báo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho hay.

 

'Arab Saudi là nước lớn, không sợ những ồn ào'

Chiến dịch truyền thông điên rồ, dối trá và thêu dệt liên tục đã chứng tỏ mục tiêu của họ là làm suy yếu Arab Saudi, ngăn cản tham vọng và khát vọng tuổi trẻ của Arab Saudi, báo Saudi Gazette – tờ báo tiếng Anh lớn nhất của vương quốc bình luận ngày 24/10.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác