Australia cấm Huawei của Trung Quốc vì lo ngại an ninh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:06 23/08/2018

Chính phủ Australia đã cấm Huawei – tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc, cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G mà nước này đang xây dựng do lo sợ về an ninh.

australia-cam-huawei-cua-trung-quoc-vi-lo-ngai-an-ninh
Huawei sẽ không được cung cấp thiết bị cho mạng di động ở Australia.

Các nhà cung cấp có khả năng chịu sự chỉ dẫn của một chính phủ nước ngoài sẽ phải rời khỏi mạng lưới dễ bị truy cập hoặc bị can thiệp trái phép của Australia, Channel News Asia dẫn tuyên bố của chính phủ Australia ngày 23/8 cho hay.

Tuyên bố không nêu tên công ty Trung Quốc nào cụ thể nhưng một quan chức chính phủ giấu tên khẳng định lệnh cấm nhằm vào Huawei và ngăn cản sự tham gia của tập đoàn này vào mạng di động của Australia.

Trước đó, Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất và là nhà cung cấp smartphone lớn thứ ba thế giới, đã đề nghị cung cấp các thiết bị mạng 5G cho Australia, bao gồm các trạm, tháp và thiết bị truyền dẫn vô tuyến.

Sự tham gia của Huawei trong việc triển khai mạng lưới di động ở Australia cũng như việc Australia không cho tập đoàn này tham gia vào các dự án của các cơ quan an ninh đã trở thành vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ thương mại Trung Quốc – Australia trong những tháng gần đây.

Lập trường của Australia cũng giống của Mỹ, cấm cửa gần như mọi hoạt động của Huawei do lo ngại sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Giống như các đối tác tại Mỹ, giới chức an ninh của Australia lo ngại Huawei có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc, dẫn đến nguy cơ các thiết bị của tập đoàn này có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Huawei luôn phủ nhận cáo buộc rằng nó bị kiểm soát bởi Bắc Kinh. Sau khi nhận được thông báo trên, chi nhánh của Huawei tại Australia cho biết trên Twitter rằng quyết định là một "kết quả cực kỳ đáng thất vọng đối với người tiêu dùng".

 

Tân Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia đã hủy 'kèo' 20 tỉ đô với Trung Quốc như thế nào?

Tại Bắc Kinh, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố hủy các dự án với tổng trị giá hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc vì cho rằng chúng có thể khiến Malaysia vỡ nợ và bất lợi cho các lợi ích của quốc gia này.Tin khác