Australia công bố vaccine cúm đầu tiên được tạo ra nhờ trí tuệ nhân tạo

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:28 16/07/2019

Một nhóm nghiên cứu ở đại học Flinders, Nam Australia vừa phát triển một loại vắc xin mới được tin tưởng là loại thuốc đầu tiên trên thế giới tạo ra từ công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI).

australia-cong-bo-vaccine-cum-dau-tien-duoc-tao-ra-nho-tri-tue-nhan-tao
Một virus cúm. 

Trước đây, các loại thuốc cũng đã được phát triển trên nền tảng máy tính. Thế nhưng, chương trình vaccine AI chính là bước tiến đáng kể của nhóm nghiên cứu SAM (Search Algorithm for Ligands).

Tiến sĩ Nikolai Petrovsky của đại học Flinders – người đứng đầu nhóm nghiên cứu – trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, nhiệm vụ của ông và nhóm là tìm ra trong tất cả các hợp chất tồn tại loại thuốc tốt nhất cho con người (còn gọi là phối tử).

“Chúng tôi lập trình cho AI một tập hợp các chất được biết đến có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người cùng một tập hợp các chất ngược lại. Công việc của AI là tự nó phân biệt các loại thuốc”, ông Nikolai Petrovsky cho biết, “Sau đó, chúng tôi phát triển một chương trình khác, được gọi là nhà hóa học tổng hợp, có khả năng tạo ra hàng nghìn tỷ hợp chất hóa học khác nhau. Chúng tôi cung cấp cho SAM các cấu trúc hợp chất này, từ đó tìm ra một loại thuốc tiềm năng nhất có khả năng miễn dịch tốt cho con người”.

SAM từng bước nghiên cứu, xác định và tổng hợp các hợp chất tiềm năng trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm chúng trên các tế bào máu người để xem liệu chúng có hoạt động không. “Điều này cho thấy, SAM không chỉ có khả năng xác định các loại thuốc tốt, mà thực tế còn tìm ra được loại thuốc miễn dịch tốt hơn cho con người so với hiện tại”, ông Nikolai nhận định.

Kết quả nghiên cứu cho phép rút ngắn quá trình phát hiện và phát triển thuốc thông thường đã tồn tại hàng thập kỷ nay, giúp tiết kiệm hàng triệu USD tiền nghiên cứu.

Công trình vaccine AI đầu tiên chữa cúm của SAM  nhận được tài trợ từ Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ. Nó cũng bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trong vòng 12 tháng trên khắp nước Mỹ.

 

Bộ Y tế tính phương án thay thế vaccine ComBE Five?

Từ tháng 5.2019, sẽ có thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới vào chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (TCMRQG).

 

Mỹ: SWAT ập vào giải cứu cháu bé 2 tuổi sốt 40,5 độ chưa được chủng ngừa khỏi bố mẹ "anti-vaccine"

Hội "anti-vaccine" tiếp tục gây nguy hiểm cho cộng đồng vì phớt lờ những chứng minh khoa học

Tin khác