Bà chủ Mã Pì Lèng Panorama 'nói' nhảy sông: Đừng mang tính mạng con người ra để gây áp lực với pháp luật

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:43 08/10/2019

Với tư cách là người Phát ngôn của Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Thái Bình- Chánh VP, Người phát ngôn của Bộ bày tỏ quan điểm: “Không thể mang tính mạng con người ra để gây áp lực với pháp luật”.

ba-chu-ma-pi-leng-panorama-noi-nhay-song-dung-mang-tinh-mang-con-nguoi-ra-de-gay-ap-luc-voi-phap-luat
Bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962) - chủ tổ hợp khách sạn - nhà hàng - quán cà phê Mã Pì Lèng Panorama chia sẻ, chỉ còn nước nhảy xuống sông Nho Quế nếu công trình bị thu hồi.

Mã Pì Lèng Panorama - tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang), đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận nhiều ngày qua.

Công trình này được ví von như gai bê tông phá vỡ sự hoang sư hùng vĩ của đèo Mã Pì Lèng , xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm danh thắng Quốc gia.

Mã Pì Lèng Panorama nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Nhà cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn. Mặc dù bị kêu gọi tẩy chay trên mạng xã hội, thế nhưng trên thực tế, địa điểm kinh doanh này vẫn hút khách không tưởng. 

Chủ nhân của tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê Mã Pì Lèng Panorama do bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) làm chủ đầu tư.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Ánh do Sở TN&MT cấp ngày 31/5/2016, thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Theo như lời bà Ánh, cách đây 10 năm, bà mua mảnh đất này - ngày xưa là mỏm đá hoang, với giá 70 triệu đồng, "chỉ có đá, không trồng được ngô, ban đầu chỉ tính nuôi ong". 4 năm sau, bà chuyển đổi từ giấy tờ viết tay thành bìa đỏ, chính thức sở hữu đất.

Chia sẻ với báo giới bà Ánh cho biết, toàn bộ tài sản của gia đình bà nằm ở Mã Pì Lèng Panorama, nếu bị thu hồi chỉ còn nước nhảy sông Nho Quế. 

Trước chia sẻ của bà chủ Mã Pì Lèng Panorama, tại buổi họp báo thường kỳ quý III năm 2019 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ này bày tỏ quan điểm: "không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược lại với luật pháp". Quan điểm của Bộ là dù là tư nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần kinh tế nào thì cũng phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

"Khi sai thì phải nhận thức được cái sai của mình và phải khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp làm ăn trong một cơ chế thị trường thì phải chấp nhận được ăn thua chịu. Đừng vì thua mà bắt xã hội phải gánh là điều không thể" - người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL nói.

Ông Nguyễn Thái Bình khẳng định, hiện Bộ chưa nhận được bất cứ đề xuất nào về việc thẩm định công trình xây dựng trên đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang).

Theo ông Bình, quan điểm của Bộ VH-TT-DL là dù bất cứ thành phần kinh tế nào, từ hộ gia đình, doanh nghiệp, hay nhà nước thì cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc để tồn tại một công trình sai phép dù ở Mã Pì Lèng hay ở đâu, dù nó giúp thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch thì Bộ cũng không đồng tình.

"Sáng nay (8/10), đoàn công tác của Cục Di sản văn hóa gồm một phó cục trưởng và các cán bộ lãnh đạo phòng chức năng đã lên Hà Giang để kiểm tra thực tế về công trình sai phạm trên Mã Pí Lèng. Sau chuyến công tác của đoàn kiểm tra, Bộ sẽ có thông tin thêm tới các cơ quan báo chí" - ông Bình nói.

Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL cũng cho hay công trình sai phạm trên Mã Pí Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ II của di tích danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng theo điều 36 Luật Di sản văn hóa, để tránh những tổn hại đến cảnh quan danh thắng thì công trình này cần có ý kiến bằng văn bản của Bộ. Đến nay Bộ vẫn chưa nhận được văn bản xin ý kiến của tỉnh Hà Giang.

"Chưa nói tới Luật Di sản văn hóa thì công trình này đã vi phạm Luật Xây dựng, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý địa phương. Vì một xã hội tuân thủ luật pháp luật hãy góp phần lên tiếng để xử lý tất cả hành vi vi phạm pháp luật nói chung, không chỉ luật pháp về trật tự xây dựng. Phải làm sao có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới" - đại diện Bộ VH-TT-DL bày tỏ.

Khu vực Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11/2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng bao gồm đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pí Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Tin khác