Ba cuộc khủng hoảng thế giới không thể làm ngơ năm 2019

07:00 30/12/2018

Nhiều cuộc khủng hoảng trầm trọng đang bị làm ngơ. Nếu cộng đồng thế giới không quan tâm, hàng triệu người sẽ chết vào năm 2019.

ba-cuoc-khung-hoang-the-gioi-khong-the-lam-ngo-nam-2019-bai-tet-duong
Hàng trăm nghìn người Cameroon phải rời bỏ nhà cửa vì các cuộc xung đột.

Tờ Aljazeera dẫn lời ông Jan Egeland, Tổng thư ký Hội đồng Tị nạn Na Uy, cho rằng đã đến lúc cần giải quyết những cuộc khủng hoảng đang bị bỏ quên trên thế giới, nếu không hàng triệu người sẽ chết. Nhìn vào năm 2019, có ít nhất ba cuộc khủng hoảng lớn có nguy cơ tồi tệ hơn rất nhiều:

Cameroon

Trong một thời gian dài, Cameroon, một đất nước Trung Phi, là nơi trú ẩn an toàn cho những người chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) và Nigeria, nhưng bản thân đất nước này lại có cuộc khủng hoảng sôi sục riêng.

Một số nhóm vũ trang đã xuất hiện để đấu tranh giành độc lập tại các khu vực nói tiếng Anh ở Cameroon kể từ tháng 10/2017, dẫn đến tình trạng mất an ninh nghiêm trọng ở những khu vực này. Tình hình xấu đi nhanh chóng trong sáu tháng qua, một phần là do cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 và lệnh hạn chế di chuyển đối với dân thường.

400.000 dân thường phải rời bỏ chỗ ở do các cuộc đụng độ. Dù vậy, tình hình ở Cameron thu hút rất ít sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Chính phủ Cameroon đã thành lập một ủy ban giải giáp, giải ngũ và tái hòa nhập. Tổng thống cũng ban hành sắc lệnh thả một số người bị giam giữ trong các cuộc đụng độ. Tuy nhiên, cuộc bầu cử địa phương năm 2019 có thể đẩy cuộc khủng hoảng leo thang hơn nữa. Nó cũng có thể tràn sang nước láng giềng Nigeria - một viễn cảnh khủng khiếp.

Đồng thời, do cộng đồng quốc tế không xem Cameroon là một điểm nóng nên sẽ có rất ít nguồn tài trợ để giải quyết khủng hoảng, điều này sẽ ảnh hưởng đến không chỉ người dân Cameroon mà cả những người di cư từ CAR và đông bắc Nigeria. 

Yemen

ba-cuoc-khung-hoang-the-gioi-khong-the-lam-ngo-nam-2019-bai-tet-duong
Một ông bố Yemen đang cho con gái bị suy dinh dưỡng uống nước.

Năm 2018 chứng kiến cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng ở Yemen. Sau ba năm xung đột, đất nước bị tàn phá nặng nề về cơ sở hạ tầng, các dịch vụ công cộng. Hai triệu người mất nhà cửa.

Nạn đói ở Yemen được dự báo sẽ đặc biệt trầm trọng vào năm 2019. Hàng triệu người Yemen sẽ bị chết đói dù không phải vì mất mùa hay thiên tai. Tại Yemen, thường dân đang dần chết đói bởi một thảm họa do con người tạo ra. Chiến tranh, các biện pháp trừng phạt đối với dân thường của các bên tham chiến và các quốc gia ủng hộ cuộc chiến đã gây ra thảm họa trên. Arab Saudi bị cáo buộc là một trong những “thủ phạm” chính đang gây khổ đau cho người Yemen.

Các cuộc đàm phán hòa bình ở Stockholm hồi đầu tháng này đã dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài cho thành phố cảng quan trọng Hodeidah. Tuy nhiên, hàng triệu phụ nữ, đàn ông và trẻ em đang rất cần nhìn thấy tác dụng của thỏa thuận bởi nhiều cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn.

Theo ông Jan Egeland, Vương quốc Anh, Mỹ, Pháp, Iran và các cường quốc khác hỗ trợ các bên tham gia cuộc xung đột ở Yemen phải sử dụng ảnh hưởng của mình để chấm dứt bạo lực vĩnh viễn.

Hàng triệu người Yemen sẽ chết đói trong năm 2019 nếu thỏa thuận ở Stockholm không có hiệu lực ngay lập tức.

Congo

ba-cuoc-khung-hoang-the-gioi-khong-the-lam-ngo-nam-2019-bai-tet-duong
Bất ổn và bạo lực đẩy người Congo vào đói khát, thương vong.

Ông Jan Egeland ví bất ổn ở Congo đang lan rộng như cháy rừng. Bạo lực giữa các cộng đồng đang leo thang ở tỉnh Ituri – nơi từng rất yên bình. Vô số nhóm vũ trang tiếp tục giao tranh, tấn công thường dân ở phía đông và trung tâm của đất nước rộng lớn này. Nhiều người phải sơ tán. Nếu may mắn được trở về nhà, họ cũng cần viện trợ để sống sót.

Ngoài tình trạng bạo lực, nguy cơ xảy ra nạn đói cũng ở mức rất cao. Chỉ số mất an toàn thực phẩm của Congo tăng tới 100% so với năm 2017.

Theo ông Egeland, Congo mới được thế giới chú ý khi tiến hành bầu cử tổng thống. Sự quan tâm này sẽ sớm mất đi. Cuộc khủng hoảng lớn ở Congo có thể sẽ không được quan tâm vào năm 2019 dù tình hình nhiều khả năng sẽ tiếp tục xấu đi. Vô số người sẽ chết vì đói, nhiều cha mẹ sẽ phải chứng kiến con cái họ chết vì suy dinh dưỡng và các bệnh có thể phòng ngừa được. Thảm họa này chỉ có thể kết thúc khi bạo lực chấm dứt, người dân không còn phải chạy trốn vì các cuộc đụng độ, các hoạt động nhân đạo được tăng cường.

Viện trợ nhân đạo có thể phần nào làm giảm bớt sự đau khổ của người dân Congo, Yemen và Cameroon nhưng nó cần sự cộng tác của các phe phái tham chiến để các nhóm nhân đạo có thể tiếp cận những cộng đồng bị cuốn vào xung đột. Điều đó có nghĩa là, chỉ có các giải pháp chính trị cho những xung đột này mới thực sự ngăn chặn thảm họa.

Thật không thể tưởng tượng được thực tế có quá nhiều người chết đói trong thế giới hiện nay. Đau đớn hơn là những cái chết này đều có thể phòng ngừa được.

 

Dự đoán rùng mình của nhà tiên tri Vanga về năm 2019

Theo The Sun, nhà tiên tri Vanga dự đoán năm 2019 sẽ có nhiều thảm họa lớn như động đất, sóng thần quét sạch nhiều vùng châu Á, sự sụp đổ kinh tế châu Âu và Nga sẽ bị một thiên thạch khổng lồ tấn công.

 

Ông Trump đồng ý chi 750 tỷ USD cho quốc phòng năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ việc trình lên quốc hội yêu cầu chi 750 tỷ USD cho quốc phòng vào năm 2019, Channel News Asia dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết ngày 9/12.

 

Nga sẽ tổ chức hơn 4.000 cuộc tập trận vào năm 2019

Bộ Quốc phòng Nga dự định tiến hành hơn 4.000 cuộc tập trận và gần 8.500 đợt huấn luyện chiến đấu trong năm 2019, Tass ngày 4/12 đưa tin.

 


Tin khác