Ba mẹ con mang án oan giết chồng, giết cha suốt 28 năm yêu cầu bồi thường

11:32 02/02/2018

Bà Đặng Thị Nga nộp đơn yêu cầu bồi thường cho bà và hai người con trai là Trịnh Công Hiến (đã chết) và Trịnh Huy Dương (47 tuổi) hơn 18 tỷ đồng vì bị giam giữ, truy tố oan suốt 28 năm.

ba-me-con-mang-an-oan-giet-chong-giet-cha-suot-28-nam-yeu-cau-boi-thuong-18-ty-dong
Bà Đặng Thị Nga, anh Trịnh Huy Dương mang di ảnh anh Trịnh Công Hiến đến buổi xin lỗi - Ảnh: GIANG LONG/ TUỔI TRẺ

Bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, Tuần Giáo, Điện Biên) vừa gửi đơn yêu cầu bồi thường tới TAND tỉnh Điện Biên vì bà và hai người con bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017).

Bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần cho bà gần hai tỷ đồng, tổn thất tinh thần cho ba người con (trong số năm người con) hơn ba tỷ, yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe,… tổng cộng 9,6 tỷ đồng.

Ông Trịnh Huy Dương (con trai thứ hai của bà Nga) yêu cầu bồi thường 4,5 tỷ đồng vì tổn thất tinh thần, giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe, chi phí kêu oan. Ông bị bắt về tội giết bố, phải ngồi tù hơn 800 ngày, bị truy tố oan sai không giam giữ gần 26 năm.

Ông Trịnh Công Hiến (con trai cả của bà Nga) bị bắt, bị giam giữ hơn 800 ngày, bị truy tố oan sai không giam gần 26 năm về tội giết bố. Do buồn chán, uất ức vì mang tội giết bố oan, ông Hiến sinh bệnh và mất năm 2004 khi chưa được giải oan. Gia đình yêu cầu bồi thường cho ông Hiến 4 tỷ đồng.

Trong đơn yêu cầu bồi thường, bà Nga nhắc lại những ngày tháng đau khổ cùng cực khi ba mẹ con bị mang tội giết chồng, giết cha. Bà và hai con trai lớn bị bắt khi ba người con còn lại vẫn còn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên.

“Vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là mất mát vô cùng lớn, không gì bù đắp nổi. Việc cả gia đình gồm những người trưởng thành và chưa trưởng thành bị điều tra, truy tố xét xử oan sai ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín thì còn bị xã hội lên án. Chúng tôi không những suy sụp về tinh thần mà còn suy sụp nghiêm trọng về thể chất", Vnexpress dẫn đơn của bà Nga.

Bà Nga hy vọng  TAND tỉnh Điện Biên sớm tổ chức thương lượng, bồi thường vì nay tuổi bà đã nhiều tuổi, chỉ mong giúp các con bù đắp phần nào thiệt hại.

Rạng sáng 18/9/1989, chồng bà Nga là ông Trịnh Huy Tùng không về nhà ngủ. Sau đó gia đình phát hiện ông Tùng chết dưới giếng. “Cái chết của chồng tôi đầy bí hiểm, có dấu hiệu bị giết trước khi rơi xuống giếng”, Tuổi trẻ dẫn lời bà Nga.

Bốn ngày sau, Công an tỉnh Lai Châu cũ đến nhà đọc lệnh bắt hai con trai của bà là anh Trịnh Công Hiến (khi đó 26 tuổi) và Trịnh Huy Dương (khi đó 19 tuổi) để điều tra về tội giết người. 10 ngày sau đó, công an tiếp tục bắt bà Nga do nghi ngờ bà cùng hai con ra tay sát hại ông Tùng.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm và kết án bà Nga 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm (bà bị tạm giam 7 tháng). Riêng Trịnh Công Hiến bị kết án 18 năm tù và Trịnh Huy Dương 12 năm tù về tội giết người.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND tối cao tại phiên tòa đề nghị HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu Công an tỉnh Lai Châu (cũ) điều tra lại từ đầu. Sau phiên phúc thẩm, anh Hiến và anh Dương bị giam thêm hơn một năm nữa. Bà Nga tiếp tục kêu oan cho các con. Tháng 1/1992, Viện KSND tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với hai người sau 28 tháng ngồi tù.

“Tôi còn nhớ họ đã khai quật tử thi chồng tôi lên, kết quả cho thấy hộp sọ của ông ấy vẫn còn nguyên, không có dấu vết bị vỡ vì búa hay gậy đập vào như báo cáo trước đó” - bà Nga kể.

Sáng 24/10/2017, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức buổi xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga cùng hai người con trai là Trịnh Công Hiến (đã chết) và Trịnh Huy Dương (47 tuổi) - những người chịu oan sai trong vụ án giết chống, giết cha suốt 28 năm qua.

 

Họp báo vụ tử tù Hồ Duy Hải: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Những câu trả lời của Phó Chánh án TAND tỉnh Long An Lê Quang Hùng chưa đi sâu vào vấn đề, nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, chưa thật sự hài lòng.

 

5 vấn đề trong đơn kêu oan của mẹ tử tù Hồ Duy Hải

Sau khi Hồ Duy Hải được tạm hoãn thi hành án tử ở 'phút 89', mẹ Hải cùng người thân cấp tốc viết đơn kêu oan gửi đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.Tin khác