Ba thách thức lớn nhất của thế giới năm 2019

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 01/01/2019

Năm 2018 sẽ đi vào sách kỷ lục về sự thay đổi không ngừng của các mối quan hệ địa chính trị, kinh tế, xã hội. Trước thực trạng đó, những thách thức lớn nhất của thế giới năm 2019 là gì?

thế giới năm 2019
Thế giới năm 2019 đối mặt với những thách thức lớn gì?

Gắn kết tiến bộ kinh tế và phát triển tiêu chuẩn sống

Thế giới năm 2019 sẽ đối mặt với nhiệm vụ lớn đầu tiên là gắn kết lại tiến bộ kinh tế và tăng mức sống. Hai mươi năm trước, nguyên lý cơ bản là nếu kinh tế tăng trưởng thì cuộc sống của hầu hết mọi người sẽ được cải thiện. Tiến bộ kinh tế đang diễn ra vẫn rất quan trọng đối với hầu hết các xã hội và chắc chắn sẽ giúp mở rộng tầng lớp trung lưu toàn cầu .

Thế nhưng, có sự suy giảm niềm tin, đặc biệt là ở các nền kinh tế tiên tiến, rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao hơn không có nghĩa là cuộc sống của người dân bình thường sẽ tốt hơn. Nhiều người đang thấy hầu hết lợi ích kinh tế chỉ phục vụ cho giới tinh hoa dù giới này chỉ chiếm 10% hay thậm chí 0,01% trong bất kỳ xã hội nào. Sự thay đổi liên tục trong công nghệ tự động hóa chỉ làm gia tăng sự bất an của công nhân.

Ngay cả những nền kinh tế có thu nhập cao truyền thống như Mỹ cũng trở thành minh họa rõ ràng cho thấy sự cần thiết của việc kết hợp lại tiến bộ kinh tế và xã hội. Tuổi thọ trung bình của Mỹ giảm hai năm liên tiếp, trong khi thu nhập trung bình vẫn tiếp tục tăng dù ở mức khiêm tốn.

Vấn đề tương tự cũng đang diễn ra ở Vương Quốc Anh và British Columbia, Canada. Các chuyên gia nhận ra rằng cần đảm bảo những tiến bộ tổng thể trong nền kinh tế kết nối trực tiếp hơn với sự cải thiện trong cuộc sống của cả người dân bình thường.

Tách biệt tiến bộ kinh tế và suy thoái môi trường

ba-thach-thuc-lon-nhat-cua-the-gioi-nam-2019
Thế giới năm 2019 cần tách biệt tiến bộ kinh tế và ô nhiễm môi trường.

Một đơn vị lợi ích kinh tế mới vẫn đang tạo ra một đơn vị tương ứng tác động xấu đến môi trường. Biến đổi khí hậu là minh chứng rõ ràng nhất về vấn đề này.

Hàng tỷ người trên thế giới mong muốn có thu nhập cao hơn nhưng sự thịnh vượng cần phải đi kèm với việc giảm phát thải carbon. Trong vòng 30 năm, thế giới cần đạt được mức giảm khoảng 90% lượng phát thải khí nhà kính trên một đơn vị GDP. Mỗi quốc gia cần chứng minh rằng quỹ đạo kinh tế của mình có thể tăng lên trong khi xu hướng phát thải giảm nhanh chóng.

Các ưu tiên môi trường khác cũng cần thực hiện. Chẳng hạn, hơn 90% nhân loại sống trong tình trạng không khí ô nhiễm – hiện tượng giết chết hơn 4 triệu người mỗi năm. Phân bón và phân chuồng tăng do dân số ngày càng tăng và chế độ ăn uống ngày càng phức tạp, đã góp phần tạo ra 500 vùng chết không có oxy trong các đại dương khắp thế giới.

Sự phát triển của các công nghệ đánh bắt cá đang làm cạn kiệt nguồn cá, ngay cả ở những vùng sâu nhất và xa nhất của biển cả, góp phần vào nguy cơ nhiều loại thủy, hải sản bị tuyệt chủng. Một số sông, chủ yếu ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh, đang thải hơn một triệu tấn chất thải nhựa vào đại dương mỗi năm. Hành tinh của chúng ta đơn giản là không thể duy trì mô hình như vậy lâu hơn nữa.

Không để ai bị bỏ rơi

Nhiệm vụ chính thứ ba của thế giới năm 2019 là không để ai bị bỏ lại phía sau. Mỗi chúng ta cần phải cảm nhận được toàn bộ xã hội cùng đang chuyển động.

Trong mọi cộng đồng, nhiều nhóm mệt mỏi vì cảm thấy bị thiệt thòi bởi phân biệt giới tính, chủng tộc, dân tộc, tình trạng bản địa, giai cấp, tín ngưỡng tôn giáo, khuyết tật, khuynh hướng tình dục, ngôn ngữ, địa lý, tuổi tác và nhiều vấn đề khác. Tất cả mọi người cần phải có cơ hội được đối xử công bằng.

 

May mắn có tiếp tục 'mỉm cười' với Tổng thống Trump trong năm 2019?

Kết thúc năm thứ 2 của nhiệm kỳ Tổng thống, khi mà những người tiền nhiệm phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng thì ông Trump có vẻ vẫn khá may mắn.

 

Dự đoán rùng mình của nhà tiên tri Vanga về năm 2019

Theo The Sun, nhà tiên tri Vanga dự đoán năm 2019 sẽ có nhiều thảm họa lớn như động đất, sóng thần quét sạch nhiều vùng châu Á, sự sụp đổ kinh tế châu Âu và Nga sẽ bị một thiên thạch khổng lồ tấn công.

 

Ông Trump đồng ý chi 750 tỷ USD cho quốc phòng năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ việc trình lên quốc hội yêu cầu chi 750 tỷ USD cho quốc phòng vào năm 2019, Channel News Asia dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết ngày 9/12.Tin khác