Bác Đỗ Mười và tấm lòng với người nghèo

18:39 07/10/2018

QĐND - Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một trong 5 vị Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tính đến nay. Ông làm Chủ tịch danh dự của hội trong 7 năm (từ năm 1995 đến 2001). Những năm sau này, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vẫn luôn quan tâm đến các hoạt động nhân đạo và dành tình cảm cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh-thiếu niên CTĐ.

bac-do-muoi-va-tam-long-voi-nguoi-ngheo
Nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Đỗ Mười trao tiền ủng hộ một cặp bò sinh sản tặng chương trình "Ngân hàng bò-Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”. Ảnh tư liệu.

Trong 10 năm qua, tôi có may mắn hằng năm được đến thăm bác Đỗ Mười. Năm nào bác Đỗ Mười cũng hỏi thăm và biểu dương kết quả hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ Việt Nam. Nhiều lần, khi nghe tôi báo cáo kết quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, bác Đỗ Mười đều cười rạng rỡ và nói: “Tôi rất vui vì thấy hội CTĐ triển khai phong trào đạt kết quả tốt, thiết thực đối với người dân...”.

Còn nhớ, ngày 26-4-2013 và ngày 23-5-2013, chúng tôi đến thăm bác Đỗ Mười nhân dịp Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và báo cáo kết quả các hoạt động của hội. Khi biết Hội CTĐ Việt Nam tiếp tục phát triển dự án “Ngân hàng bò” thông qua chương trình truyền hình “Lục lạc vàng-Kết nối những miền quê” và chương trình “Ngân hàng bò-Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, bác Đỗ Mười vui lắm. Trong hơn một giờ, bác say sưa hỏi chuyện và nói cảm nghĩ của mình về hai chương trình trên. Theo bác Đỗ Mười, chương trình rất xúc động, đã chạm được tới trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam. Bác Đỗ Mười nói: “Các đồng chí rất giỏi, có nhiều công lao trong thực hiện chương trình "Lục lạc vàng". Việc vận động nguồn lực, làm chương trình chắc gặp nhiều vất vả, khó khăn, để mỗi tuần đưa được 6 cặp bò đến tận tay các hộ dân nghèo không phải là việc dễ. Thấy bà con phấn khởi khi nhận được bò giống, tôi ở nhà xem truyền hình thấy vui. Tôi cũng chỉ mong sao đời sống nhân dân được no ấm, cải thiện. Chương trình vì vậy ngoài ý nghĩa nhân đạo, còn có ý nghĩa chính trị rất lớn, thể hiện sự chăm lo của Đảng, Nhà nước với nhân dân và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu, người giàu thì giàu thêm”. Chương trình "Lục lạc vàng", dự án “Ngân hàng bò” cho mà lại là không cho, lấy sức dân lo cho dân, vận động người giàu hỗ trợ người nghèo. Chương trình của các đồng chí thực hiện hay như thế, đi vào lòng người như thế, đề nghị các đồng chí làm lâu dài. Tôi đề nghị Đảng, Nhà nước có phần thưởng xứng đáng cho Hội CTĐ Việt Nam và những người có sáng kiến thực hiện chương trình nhân văn, nhiều ý nghĩa này; đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo tích cực tuyên truyền sâu rộng để các tổ chức, cá nhân và toàn dân hưởng ứng, ủng hộ nguồn lực thực hiện chương trình...”.

Bác Đỗ Mười còn khen chương trình được tổ chức khéo léo, nhẹ nhàng, cảm động, sáng tạo, gần gũi, cảm thông, chia sẻ với dân nghèo. Bác nói: “Tôi chưa thấy có chương trình, dự án nào hay như chương trình "Lục lạc vàng" và dự án “Ngân hàng bò” này. Chắc chỉ duy nhất ở Việt Nam mới sáng tạo và nhân văn đến thế, nên từ khi phát sóng chương trình "Lục lạc vàng", không có buổi nào tôi không xem...”.

Sự quan tâm gần gũi, ấm áp mà thiết thực của bác Đỗ Mười đối với công tác nhân đạo luôn ghi sâu trong lòng những cán bộ hội CTĐ chúng tôi.Tin khác