| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Bắc Giang: Nhà máy xi măng xả thải, người dân gánh chịu

Xả khí thải, bụi, tiếng ồn... gây ô nhiếm môi trường nghiêm trọng, thế nhưng Công ty xi măng Hương Sơn không bị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm gây bức xúc dư luận.

bac-giang-nha-may-xi-mang-xa-thai-nguoi-dan-ganh-chiu
Nhà báy Cty xi măng Hương Sơn xả thải khói mù mịt.

Vừa qua, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được phản ánh của người dân thôn Việt Hương , xã Hương Sơn (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về việc Công ty xi măng Hương Sơn liên tục xả khói nâu, bụi vàng, khí thải độc hại gây mùi nồng nặc, hắc hắc khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã xuống ghi nhận thực tế, đặt chân tới đầu làng thôn Việt Hương giữa trưa hè nắng nóng, đập vào mắt chúng tôi là những hàng cây phủ đầy bụi trắng, bui vàng...

Khi chúng tôi hỏi người dân đường đi vào nhà máy xi măng Hương Sơn ai nấy cũng nhìn với con mắt lạ lùng rồi mới chỉ hướng đi nhanh, càng lại gần cửa miệng ống xả của nhà máy chúng tôi càng cảm nhận mùi hắc hắc, nồng nồng đậm đặc gây khó thở vô cùng.

Gần 30 phút ghi nhận thực tế chúng tôi cản giác ù tai, chóng mặt. Khi biết phóng viên tìm hiểu vụ việc, người dân thôn Việt Hương như vớ được vàng, túm năm, tụm ba thi nhau kể lại quy trình hoạt động mà hàng ngày Công ty xi măng Hương Sơn xả bụi, khói, mùi, tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường ra sao.

Cụ N.T.A cho biết: “Nhiều năm nay, chúng tôi chịu cảnh ô nhiễm khí thải, bụi, tiếng ồn, nước thải từ hoạt động sản xuất xi măng của nhà máy xi măng Hương Sơn, mọi kiến nghị đều được người dân phản ánh trực tiếp đến UBND xã qua các hội nghị, tiếp xúc cử chi. Thế nhưng, mọi kiến nghị không được chính quyền phản hồi nên người dân đành phải cam chịu sống chung với ô nhiếm”.

Chị N.T.L chia sẻ: “Gia đình có con nhỏ nên việc sống gần nhà máy ngửi bụi, khí thải... ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Những hôm trời nắng không khí ngột ngạt, oi bức người lớn chúng tôi còn thấy khó thở, hoa mắt, chóng mặt. Hôm nào cũng vậy, khi nhà máy xả khói là thấy con nhỏ há miệng thở dốc, gần đây, các con tôi có hiện tượng lở loét da toàn thân, ngứa ngáy, hay khóc nhè... chúng tôi thấy vậy cũng chỉ biết than trời rồi đưa cháu ra nhà chú, bác lánh nạn”.

“Để tránh miệng lò xả khí độc bay vào nhà ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, chúng tôi phải mua rèm, mua vải về che cửa sổ hạn chế mùi, bụi, khí thải gây ra, thế nhưng cũng chỉ tạm thời”- chị L nói thêm.

Cô L.T.M lo lắng cho biết: “Nhiều năm nay, thôn Việt Hương tỉ lệ người chết liên quan đến đột quỵ, ung thư, hô hấp rất nhiều tại địa phưng khiến nhân dân vô cùng hoang mang”.

bac-giang-nha-may-xi-mang-xa-thai-nguoi-dan-ganh-chiu
Kế hoạch thực hiện kiểm tra của sở TNMT tỉnh Bắc Giang.

Để làm rõ tình trạng xả thải gây ô nhiễm trên mà Công ty xi măng Hương Sơn gây ra cho người dân, mới đây phóng viên đã có một buổi làm việc trực tiếp cùng bà Nguyễn Thị Nga, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Lạng Giang.

Qua trao đổi bà Nga khẳng định: “ Đúng là ngày 9/8/2019, tại nhà máy xi măng Hương Sơn đã diễn ra tình trạng xả thải vào ban ngày. Ngay sau khi nhận được phản ánh từ bạn đọc, sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn yêu cầu UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Hương Sơn cùng đại diện sở Tài nguyên và Môi trường đến tận nơi để cùng xác minh thông tin phản ánh trên. Sau khi xác minh đã nắm bắt được nguyên nhân công ty xi măng Hương Sơn xả thải là do bị sụt điện nên mới xảy ra tình trạng như vậy. Khi xảy ra sự cố công ty đã khắc phục sau 30 phút, lúc cơ quan xuống kiểm tra thì không còn tình trạng đấy nữa.”

Tình trạng xả khí thải gây ô nhiễm của công ty xi măng Hương Sơn trên là do gặp sự cố và một phần nào đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn, khi không có biện pháp khắc phục trong thời gian tới từ công ty thì UBND huyện sẽ xử lý ra sao?.

Bà Nga cho biết thêm: “Sau nhiều lần đôn đốc công ty thì công ty sẽ cho hạ bớt công suất tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động vào ngày 10/7. Thời gian dự kiến hoàn thành trong tháng 9 tới.”

Theo thông tin phóng viên được biết, nhiều năm nay, Công ty xi măng Hương Sơn bị người dân thôn Việt Hương phản đối kịch liệt vấn nạn xả khí thải không đảm bảo môi trường khiến hoa màu mất mùa, cây cối chết trắng, nguồn nước ô nhiếm, yêu cầu công ty di dời ra khỏi khu dân cư. Không hiểu sao bà Nga, Phó phòng TNMT lại khẳng định việc gây ô nhiễm chỉ là sự cố?

Những đợt kiểm tra định kì hàng năm có kết quả như thế nào? Đó đang là một dấu hỏi lớn mà Phòng TNMT huyện chưa trả lời được.

 

Ô nhiễm nước tại đập dâng Ngàn Trươi: Nguyên nhân do mỏ sắt và lòng hồ

Nguyên nhân bước đầu gây ra ô nhiễm nguồn nước ở đập dâng Ngàn Trươi – Cẩm Trang (Vũ Quang, Hà Tĩnh) được xác định là do hàm lượng sắt cao. Kết quả quan trắc có sự khác nhau khi tổ công tác UBND tỉnh Hà Tĩnh nhận định, ô nhiễm xuất phát từ lòng hồ Ngàn Trươi. Trong khi đó, chủ đầu tư là Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 (Ban 4 – Bộ NN&PTNT) lại cho rằng do lượng sắt chảy từ Nhà máy sắt Vũ Quang.

 

Vụ ô nhiễm đại thủy lợi Ngàn Trươi: Nghi vấn mỏ sắt là ‘thủ phạm’

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang hướng đến nghi vấn về việc mỏ sắt gây ô nhiễm nguồn nước ở đập dâng Ngàn Trươi (Vũ Quang, Hà Tĩnh). Trong khi đó, sau khi xem hình ảnh PV cung cấp, chuyên gia Nguyễn Văn Khải cho rằng, nghi vấn này là có cơ sở, thậm chí có nhiều khả năng do ô xít nhôm từ trên núi chảy xuống khiến nước chuyển màu đen đỏ.

 

Tiền tỷ ‘hòa tan’ trong lòng hồ Ngàn Trươi ô nhiễm, cùng sự im lặng khó hiểu!

Liên quan nguyên nhân gây ô nhiễm nước tại Ngàn Trươi, người dân cho rằng việc nói nguyên nhân do một số cơ sở sản xuất, trang trại chăn nuôi đóng trên địa bàn xả thải là chưa chuẩn xác. Bởi với hồ nước khổng lồ như thế thì không một cơ sở sản xuất nào trên địa bàn huyện Vũ Quang hiện tại ‘đủ sức” gây ô nhiễm toàn bộ như vậy. Có chăng đó chỉ là loanh quanh thoái thác, đổ lỗi?

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/bac-giang-nha-may-xi-mang-xa-thai-nguoi-dan-ganh-chiu-133122.html

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

TTVN