Lần đầu tiên phát hiện người lớn nhiễm ho gà

09:33 08/03/2019

Mới đây một trường hợp hy hữu đã xảy ra khi một người đàn ông trưởng thành đã mắc bệnh ho gà, một loại bệnh tỷ lệ mắc ở Việt Nam hiện còn rất thấp và thường chỉ xảy ra ở trẻ em.

bac-si-bv-bach-mai-bat-ngo-ve-lan-dau-tien-phat-hien-nguoi-lon-nhiem-ho-ga
Bệnh nhân sau khi khám tới 3 bệnh viện mới phát hiện chính xác mình bị bệnh ho gà.

 Theo thông tin từ BV Bạch Mai vừa cho biết ngày 26/2/2019, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân (BN) Ong Văn T., 43 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít, sau nhiều xét nghiệm các bác sĩ ở  BV Bạch Mai mới bất ngờ vì bệnh nhân ngày mắc ho gà, một loại bệnh rất ít gặp ở người trưởng thành.

Nói về ca bệnh hy hữu này PGS. TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: đây là lần đầu tiên, tôi gặp 1 bệnh nhân ho gà ở người lớn trong suốt 35 năm làm lâm sàng đến nay.

Trước đó qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, anh Ong Văn T. có biểu hiện: đau họng, không sốt, đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được chẩn đoán: Viêm Amidan mủ. Anh T. dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình đã đưa anh T. trở lại Bệnh viện Thanh Nhàn và được nhập viện. Sau một thời gian theo dõi điều trị bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương (TMH TW). Nhưng sau đó, tại Bệnh viện TMH TW, bệnh nhân được được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng.

Khi chuyển tới BV Bạch Mai, bệnh nhân có triệu chứng ho cơn và khó thở, sau cơn ho khó thở là cơn khạc đờm trắng, trong, dính, không sốt trong suốt quá trình bị bệnh, khám phổi không thấy ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

PGS. TS Hải Anh đã trực tiếp tiến hành tiếp nhận và thăm khám cho bệnh nhân, tiến hành làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở của bệnh nhân như: chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm của bệnh nhân để tìm chẩn đoán xác định nguyên nhân.

Kết quả tại Khoa vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy: Vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và kết quả Vi khuẩn định danh PCR Ho gà cũng trả lời: dương tính.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân Ong Văn T đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 8/3.

Qua trường hợp của bệnh nhân, PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo: dù bệnh Ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả. “người dân, cũng như các thầy thuốc cần ý thức được rằng, người lớn cũng có thể mắc bệnh Ho gà, mặc dù rất ít gặp. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

 

Kẻ sát nhân đội lốt cảnh sát và những cái chết kinh hoàng (Kỳ 4): Những thú vui bệnh hoạn

Hoàn cảnh gia đình cùng những éo le trong đời tư, khiến tên yêu râu xanh này dần hận những người phụ nữ. Hắn trút tội lên các cô gái và gọi các nạn nhân của mình là những “ả đàn bà dâm đãng”.

 

Cháy lớn ở Bệnh viện Bưu điện, người bệnh hoảng sợ

Một vụ cháy lớn xảy ra ở Bệnh viện Bưu điện bắt nguồn từ chiếc biển quảng cáo khiến nhiều người hoảng sợ.

 

BV Bạch Mai tiếp nhận 2 ca viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm

Đây là 2 ca bệnh nghi ngờ sau nhiều năm không phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm gia cầm AH5N1.Tin khác