Tiết lộ bất ngờ về hợp đồng 315 trong phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

20:33 17/05/2018

Khi được luật sư hỏi việc có được biết hợp đồng 315 mà trong hợp đồng này có việc thực hiện xét nghiệm sinh hóa AAMI, bị cáo Hoàng Công Lương khẳng định không biết.

truc-tiep-xet-xu-vu-bac-si-hoang-cong-luong-ngay-165-bac-si-luong-xin-thuc-hien-quyen-im-lang-vi-khong-tin-tuong-vks
Luật sư Nguyễn Văn Chiến.

Trong thời gian cuối phiên xét xử chiều nay 17/5, luật sư Nguyễn Văn Chiến đã yêu cầu bác sĩ Hoàng Công Lương trả lời trước hội đồng xét xử về việc liên quan đến hợp đồng 315 giữa công ty Thiên Sơn và bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Văn Chiến, bác sĩ Lương cho biết, trước khi xảy ra sự cố hôm 29/5/2017, Đơn nguyên thận nhân tạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có khoảng 150 bệnh nhân bị bệnh nặng.

"Giả sử dừng việc chạy thận để xét nhiệm AAMI thì bệnh viện phải có kế hoạch chuyển bệnh nhân đi. Nếu không chuyển đi, bệnh nhân sẽ không được lọc máu kịp thời sẽ dẫn đến tai biến rất cao và chết người. Trước đó và đến ngày 29/5, bị cáo không được lãnh đạo bệnh viện và bộ phận vật tư thông báo việc sửa chữa hệ thống RO còn phải thực hiện xét nhiệm, kiểm tra tiêu chuẩn AAMI", bác sĩ Lương nói.

Khi được hỏi có biết hợp đồng 315 mà trong đó có việc thực hiện xét nghiệm sinh hóa AAMI, bị cáo Lương khẳng định không biết. Luật sư hỏi: "Đến thời điểm hiện tại ông đã nhìn thấy chưa?", bác sĩ Lương cho biết sau khi tại ngoại đã được xem hợp đồng này. Trước đó ở bệnh viện anh chưa nhìn thấy bao giờ.

Vì vậy, khi luật sư hỏi bác sĩ Lương có ai thông báo cho anh về việc nắm bắt được điều khoản cụ thể trong hợp đồng và đặc biệt là điều khoản xác định AAMI đã được ai thông báo chưa, bác sĩ Lương khẳng định là không.

hoang-cong-luong-16-5
Bác sĩ Lương tại phiên tòa.

"Nếu bị cáo không được phân công, thông báo thì bị cáo sẽ không phải thực hiện trách nhiệm về điều kiện trong hợp đồng. Tôi vẫn thực hiện đây đủ nhiệm vụ của bác sĩ điều trị chữa bệnh ở đơn nguyên thận nhân tạo ngày 29/5/2017", bác sĩ Lương khẳng định.

Cũng trong phiên tòa, vị đại diện của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Đỗ Đình Vận (PGĐ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) đã xác nhận với luật sư, ông cũng không biết được hợp đồng 315 được ký lúc nào, hợp đồng 315 không được triển khai cho ban giám đốc.

Ngoài ra, cũng theo vị này, công tác chạy thận triển khai chưa có phương án dự phòng chuyển bệnh nhân đi nơi khác.

Liên quan đến vấn đề trên, trong một cuộc trao đổi với chúng tôi sau phiên tòa buổi chiều 17/5, luật sư Nguyễn Văn Chiến cho biết, hợp đồng này các bộ phận khoa không biết để tổ chức triển khai. Còn về phòng vật tư, không có đại diện để trả lời nên không ai trả lời để làm rõ vấn đề này.

“Về nguyên tắc, khi hợp đồng mà khi lãnh đạo bệnh viện đã ký, để xác định AAMI trong hợp đồng, kể cả bên thầu hay bên bệnh viện phải có kế hoạch để tổ chức thực hiện xét nghiệm AAMI này”, ông Chiến cho hay

“Nếu muốn triển khai thì phải triển khai xuống khoa tổ chức thực hiện hợp đồng để có kế hoạch chuyển bệnh nhân chạy thận sang nơi khác vì là toàn bệnh nhân nặng. Ở đơn nguyên thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình 1 bệnh nhân 1 tuần ít nhất phải chạy 3 đến 4 lần. Nếu không được chạy sẽ dẫn đến tử vong. Do vậy phải có kế hoạch để đảm bảo việc chạy liên tục”, luật sư Chiến thông tin.

"Tuy nhiên, hợp đồng này không được triển khai xuống mà việc sửa chữa hôm 29/5 được hiểu là sửa chữa như  lần thông thường khác, bác sĩ Hoàng Công Lương không được thông báo đến việc trong hợp đồng ký thế nào, tiêu chuẩn xét nghiệm ra sao. Do vậy khi được điều dưỡng thông báo xong thì cho y lệnh chạy thận. Đây là việc làm hết sức bình thường để bảo đảm cho người bệnh chạy thận như thường lệ", ông chiến nói.

 

Xét xử Hoàng Công Lương: Không mời được ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trương Quý Dương thì không giải quyết được việc gì

Theo luật sư thì không có các chuyên gia y tế, không mời được ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trương Quý Dương thì không giải quyết được việc gì bởi họ là “đáy” của sự việc.

 

Luật sư Hải giải thích về hành động khiến chủ toạ yêu cầu ông ra khỏi phòng xử án

Trong thời điểm gần cuối phiên toà sáng nay (17/5), chủ toạ yêu cầu lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa luật sư Trần Vũ Hải ra khỏi phòng xử án.Tin khác