Bác sĩ mổ xuyên đêm nối lại bàn tay bị đứt lìa cho người phụ nữ

Thứ tư, 22/01/2020, 19:00 PM

Hiện tại bệnh nhân đã được tỉnh táo, sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật nối cánh tay bị đứt lìa kéo dài gần 7 giờ đồng hồ.

Người phụ nữ nhập viện với cánh tay đứt lìa.

Người phụ nữ nhập viện với cánh tay đứt lìa.

Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hoà vừa cho biết vào 20h40 ngày 20/1, đơn vị có tiếp nhận một bệnh nhân tên L.T.K.Q (36 tuổi, ở thôn Văn Phú, xã Mỹ Đức, H.Phù Mỹ, Bình Định) vào viện. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng vết thương được băng bó trên cánh tay, và bảo quản bàn thay bị đứt lìa của chị Q. bằng thùng đá (đông lạnh).

Tình trạng bệnh nhân lúc 21 giờ ngày 20.1 trong tình trạng bị choáng, lơ mơ, mất máu nhiều, nhợt nhạt… Từ phòng cấp cứu, bệnh nhân Q. được đưa thẳng vào phòng phẩu thuật.

Ngay sau đó, e kip của Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp để phẩu thuật nối lại cánh tay ngay cho bệnh nhân này.

Theo bác sĩ Nguyễn Kế Lạc, ca phẩu thuật nối lại cánh tay cho bệnh nhân Q. kéo dài gần 7 giờ đồng hồ, đến gần sáng 21/1 mới hoàn thành. Các bác sĩ đã nối lại 2 xương cẳng tay (còn gọi là xương ống tay), nối lại toàn bộ mạnh máu (2 động mạch, 4 tĩnh mạch) và nối lại toàn bộ dây thần kinh, gân cơ… Trong sáng 21/1, bàn tay được nối của bệnh nhân Q. đã hồng ấm, có thể cử động được các ngón tay.

BS.TS Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa cho biết, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu nối thành công và phục hồi cánh tay trái bị chặt đứt lìa cho một phụ nữ, nhờ vận hành tốt quy trình báo động đỏ toàn bệnh viện.

Bác sĩ Vũ Tuấn Anh cho biết, quy trình báo động đỏ toàn viện được Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hòa triển khai trong tháng 11/2019, nhằm xây dựng quy trình phối hợp cấp cứu người bệnh nguy kịch, cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa để kịp thời cứu sống bệnh nhân.