Răng giả bị 'lãng quên' 4 năm trong thực quản của một người đàn ông

10:05 27/05/2019

Sau khi nôn ói, người đàn ông bị mất chiếc răng giả, nhưng không ngờ chiếc răng lại mắc kẹt trong thực quản suốt 4 năm qua.

bac-si-phat-hien-rang-gia-bi-lang-quen-4-nam-trong-co-hong
Chiếc răng giả với móc sắt mắc kẹt trong thực quản người đàn ông.

 Vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận trường hợp người đàn ông có 1 chiếc răng với 2 chiếc móc sắt bị mắc kẹt trong thực quản của ông Lê Dương Nhật Th. (42 tuổi, ngụ Vĩnh Long), chỉ khi đi khám sức khỏe tổng quát tại đại phương, tình cờ chụp X-Quang bác sĩ phát hiện vùng thực quản của ông có dị vật và giới thiệu ông lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để xử trí.

Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ xác định dị vật nằm trong thực quản 1/3 trên, cách cung răng 22 cm. Sau đó bác sĩ Khoa nội soi thực hiện thực hiện gắp dị vật là chiếc răng giả có 2 móc sắt.

Sau khi lấy di vật đã "ở nhờ" trong cơ thể người đàn ông 4 năm, bệnh nhân được chuyển qua Khoa lồng ngực để tiếp tục theo dõi. Đến chiều 24/5, bệnh nhân được bác sĩ cho xuất viện.

Theo bác sĩ Trương Văn Lê Phong, Khoa Ngoại lồng ngực, trường hợp ông Th. khá may mắn khi dị vật là chiếc răng giả chưa gây tổn thương thực quản và được ê-kíp lấy ra bằng thủ thuật nội soi.

Qua kiểm tra tiểu sử của bệnh nhân, ông Th. kể, khoảng 4 năm về trước ông cùng bạn bè đi nhậu, khi vào nhà vệ sinh nôn sau đó cũng phát hiện mất chiếc răng giả và rồi cũng không hề hay biết lại mắc trong thực quản bởi không thấy cảm giác gì lạ trong cơ thể.

Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, dị vật mắc trong thực quản, có nhiều khả năng bệnh nhân sẽ bị thủng thực quản gây chảy máu, áp xe trung thất là một bệnh lý nặng nề.

Nhiều ca mắc dị vật can thiệp nội soi thất bại hoặc cắm sâu quá sẽ chuyển sang mổ lồng ngực. Vì để trễ bệnh nhân có thể đối mặt nguy hiểm như dị vật đâm thủng trung thất gây áp xe trung thất, đâm thủng mạch máu lớn, động mạch chủ gây chảy máu dẫn đến tử vong.

 

Có tình trạng giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán thực phẩm chức năng

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, chính ông khi gọi điện vào đường dây tư vấn thực phẩm chức năng cũng được tư vấn với những công dụng thần kỳ chữa được đủ thứ bệnh.

 

Vụ người đàn ông nuốt hàm răng giả khi ăn sáng ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An

Vụ người đàn ông nuốt hàm răng giả khi ăn sáng ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã được các bác sĩ bệnh viện HNĐK Nghệ An làm nội soi và gắp răng giả ra ngoài thành công. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

 

Nội soi gắp dị vật cứu sống rùa biển bị ngộ độc rác

Sau 3 lần thực hiện nội soi hệ tiêu hóa, các bác sĩ lấy ra nhiều dị vật bên trong dạ dày của rùa gồm lưới, nhựa plastic và những miếng xốp…

Tin khác