‘Người dân muốn ra tắm biển cũng khó vì có rào chắn’

07:04 06/06/2018

Nhiều đại biểu Quốc hội thẳng thắn nêu ra bất cập về vấn đề bãi biển bị tư nhân hóa tại nhiều địa phương khiến người dân không được tự do ra biển.

nguoi-dan-muon-ra-tam-bien-cung-kho-vi-co-rao-chan
Làng chài An Cường, xã Bình Hải (huyện Bình Sơn) thanh bình dự kiến giải tỏa tái định cư đến nơi ở mới nhường đất cho FLC làm khu du lịch nghỉ dưỡng. Ảnh Zing.

Đất đai và môi trường là những vấn đề liên quan chặt chẽ, mật thiết tới đời sống nhân dân, gắn với sự phát triển bền vững của đất nước nên được các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Tại phiên chất vấn trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhiều đại biểu đề cập đến vấn đề bãi biển đang bị tư nhân hóa, ảnh hưởng đời sống người dân.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) đề nghị, hành lang pháp lý bờ biển, bờ sông Chính phủ cần ra quy định rà soát lại bờ sông, bờ biển trả lại cho quốc gia, người dân, không để các nhà đầu tư lấn chiếm.

Chung quan điểm Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng: “Hiện nay người dân gần biển muốn ra tắm cũng không được vì có rào chắn. Cần giải pháp thế nào để thu hồi đất doanh nghiệp sử dụng trái phép, đảm bảo công bằng và lợi ích của người dân”.

nguoi-dan-muon-ra-tam-bien-cung-kho-vi-co-rao-chan
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề tư nhân hóa tại các vùng biển như vậy là không đúng, trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý.

“Theo tôi, cứ theo luật mà làm, ai sai thì phải sửa. Phải xem xét và rà soát thêm. Pháp luật đã có đầy đủ, nhưng cần phải xem xét quá trình hồi tố. Luật đặt ra là toàn dân được hưởng môi trường biển, vậy nên phải trao đổi với địa phương về vấn đề này. Về góc độ pháp luật Bộ sẽ rà soát thêm xem còn vướng mắc gì hay không. Vấn đề hồi tố trước khi Luật Tài nguyên môi trường biển được thông qua trước đây cần phải xem xét kỹ để hài hòa lợi ích các bên”.

Tham gia trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, cần tập trung khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới.

“Công tác quy hoạch xây dựng chưa quan tâm đến các không gian công cộng cho người dân. Vẫn còn tình trạng khu du lịch chặn, không có lối xuống bãi biển của người dân, thiếu các không gian công cộng, trong khi lại quá nhiều các dự án phát triển nhà ở, các công trình nghỉ dưỡng, khách sạn”, Phó Thủ tướng chia sẻ với nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01 ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai.

Đồng thời, cần triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, đầu tư phát triển đô thị; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đô thị, chú trọng dành quỹ đất cho giao thông (giao thông tĩnh, giao thông động), cho các không gian công cộng, dịch vụ đô thị, không gian công cộng bãi biển cho người dân…

“Phải công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, phát triển các khu đô thị, dịch vụ cho người dân biết để tham gia đầu tư, quản lý và giám sát. Kiểm tra chặt chẽ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất đầu tư xây dựng phát triển đô thị, phát triển du lịch, xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt”, Phó Thủ tướng nói.

nguoi-dan-muon-ra-tam-bien-cung-kho-vi-co-rao-chan
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Qua ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngânn đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội,chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp đã đề ra nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trong đó, tập trung rà soát, đánh giá đầy đủ tình hình triển khai thi hành pháp luật về đất đai. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai trên phạm vi cả nước, nhất là quỹ đất dùng cho mục đích công cộng ở các thành phố lớn, có biện pháp quản lý để hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai gây tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản.

Chủ tịch cũng yêu cầu rà soát lại quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, các dự án BT có liên quan đến đất đai, việc sử dụng đất công lãng phí, chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương quản lý đất ven sông, ven biển.  Xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai, nhất là người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý đất đai để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền. Kiên quyết xử lý, thu hồi theo quy định của pháp luật đối với đất để hoang hóa, lãng phí, chậm đưa vào sử dụng.

Trước đó dư luận bức xúc khi nhiều doanh nghiệp được cấp phép đầu tư ven biển cố tình gấy khó cho ngư dân bằng việc quây kín tường bằng tôn khiến việc ra khơi của người dân gặp khó khăn. 

Mới đây nhất dư luận và giới đầu tư bất động sản xôn xao với những chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ban, ngành trong tỉnh cùng huyện Bình Sơn nghiên cứu, tham mưu để trình Thủ tướng xem xét điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất, nhằm triển khai giai đoạn 2 của dự án FLC Bình Châu - Lý Sơn.

Đáng chú ý, dự án này từ ý tưởng đến khi có phương án quy hoạch diễn ra sau hơn 2 tháng. Để có được tốc độ “thần tốc” đó UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành một loạt công văn hỏa tốc.

du-an-flc-quang-ngai-phia-sau-cong-van-than-toc-la-gi
Phối cảnh dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Cụ thể, cuối tháng 2/2018 Tập đoàn FLC có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, giới thiệu địa điểm để đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng tại địa phương này. Ngày 2/3 UBND tỉnh Quảng Ngãi làm việc với Tập đoàn FLC.

Ngày 5/3 UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công văn số 1110 yêu cầu sở ban ngành nghiên cứu, khảo sát đề án của Tập đoàn FLC tại Quảng Ngãi. Ngay sau đó ra công văn số 1144 về việc đón tiếp Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết.

Ngày 9/3 ra công văn hỏa tốc số 69 thông báo thống nhất đề xuất của Tập đoàn FLC. Tiếp đó ban hành công văn số 406 thành lập tổ công tác liên ngành giúp UBND tỉnh hỗ trợ Tập đoàn FLC thực hiện dự án.

Đến ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công văn số 1649 về việc tham mưu, phê duyệt phương án bồi thường. Ngày 30/3 ra công văn số 1679 về việc tham mưu báo cáo Ban thường vụ tỉnh ủy cho ý kiến đối với dự án của FLC.

Ngày 5/4 ra tiếp công văn số 1784 về việc phê duyệt phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Ngày 18/4 ra công văn hỏa tốc số 114 thông báo phương án quy hoạch giai đoạn 1 của dự án.

Càng đáng nói hơn trong một số công văn, UBND tỉnh Quảng Ngãi luôn "yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn vướng mắc".

Cả hệ thống chính trị được hiểu đơn giản bảo các tổ chức chính trị trong xã hội trong đó có tổ chức đảng, cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội: Mặt trận tổ quốc, hội phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh….

Vậy vì sao một dự án đầu tư bình thường nhưng UBND tỉnhQuảng Ngại phải yêu cầu cả “hệ thống chính trị” đồng hành cùng doanh nghiệp?

Liên quan đến dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn giai đoạn 1, người dân huyện Bình Sơn, Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đang vô cùng lo lắng vì dự án FLC sẽ bịt đường ra biển của ngư dân.

Lo lắng của ngư dân huyện Bình Sơn, Lý Sơn hoàn toàn có cơ sở khi trước đó người dân xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa từng bị chặn đường ra biển khi Tập đoàn FLC dựng các chốt chặn để đầu tư xây dựng sân golf, khu nghỉ dưỡng.

Thời điểm năm 2015, theo phản ánh của ngưởi dân xã Quảng Cư sau khi đến đầu tư xây dựng sân golf, khu nghỉ dưỡng thì Tập đoàn FLC “độc chiếm” con đường. FLC quây kín lối đi, có bảo vệ gác 24/24 giờ. Người đi xe đạp, xe máy muốn qua đó phải xin phép và có lý do cụ thể, nếu không đều bị ngăn lại.

Quá bức xúc, suốt 3 tháng trước, người dân kéo lên UBND xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn khiếu nại. Sau đó, Tập đoàn FLC mới mở một lối khác cho người dân đi ra biển.

 

Dự án FLC Quảng Ngãi: Rốt ráo vì có lợi ích cá nhân?

Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh đặt câu hỏi: Phải chăng người ta đang lợi dụng sự phát triển kinh tế để thu lợi cá nhân trong câu chuyện Tập đoàn FLC đầu tư vào Quảng Ngãi.

 

Dự án FLC Quảng Ngãi: Phía sau công văn thần tốc là gì?

Dư luận cảm giác có gì đó không bình thường phía sau chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến dự án của Tập đoàn FLC tại địa phương này.

 

Di dời đồn biên phòng để FLC làm khu du lịch: An ninh quốc phòng hay đầu tư bất động sản quan trọng?

Ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch Quảng Ngãi cho biết, tỉnh này đang xin ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bội đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 dừng thi công và di dời đồn Biên phòng Bình Hải để Tập đoàn FLC làm khu du lịch. Tin khác