Thứ hai, 25/12/2023, 14:57 PM
  • Click để copy

Bạn có biết: Chứng rối loạn cảm xúc theo mùa

Rất nhiều người phàn nàn về cảm giác uể oải, không hứng thú với các hoạt động, khó tập trung vào công việc khi bắt đầu mùa thu hoặc kéo dài sang mùa đông. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này sẽ biến mất khi đến mùa hè hoặc mùa xuân. Theo chuyên gia y tế, nhiều người hay mắc phải chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) - một dạng trầm cảm thực sự.

 Về góc độ y khoa, chưa chắc chắn lý do tại sao xảy ra hiện tượng này, nhưng Hiệp hội Tâm thần Mỹ cho rằng, nguyên nhân chủ yếu do sự thay đổi theo mùa, giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tạo ra sự mất cân bằng hóa học trong não.

Có thể thấy, rối loạn cảm xúc SAD là do tác động của sự thay đổi ánh sáng theo mùa đến cơ thể con người. Khi thay đổi mùa trong năm, con người cũng sẽ trải sự chuyển đổi về đồng hồ sinh học nội tại hay nhịp sinh học, thay đổi thời gian biểu hàng ngày.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ánh sáng chói tạo ra một sự khác biệt trong các chất hóa học của não, mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được biết. Một vài bằng chứng cho rằng nếu con người sống càng xa xích đạo thì càng có khả năng phát triển chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Rối loạn cảm xúc theo mùa có thể khởi phát ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên phổ biến nhất là từ 18 - 30 tuổi.

Melatonin là nội tiết tố liên quan đến giấc ngủ và có mối liên kết với bệnh trầm cảm, nội tiết tố này được sản xuất khi cấp độ bóng tối tăng lên. Vào những tháng mùa đông, khi thời gian ban ngày trở nên ngày ngắn hơn và trời có xu hướng tối hơn, melatonin sẽ được sản xuất nhiều hơn. Vì vậy, đây là nội tiết tố gắn với chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.

Bên cạnh đó, việc giảm serotonin - một hóa chất trong não giúp dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng. Serotonin cũng có thể là một trong nhưng yếu tố đóng vai trò quan trọng trong rối loạn cảm xúc theo mùa. Khi giảm ánh sáng mặt trời có thể gây ra sự sụt giảm serotonin, từ đó dẫn đến trầm cảm.

Một số nghiên cứu cho thấy rối loạn cảm xúc SAD thường gặp hơn ở nữ giới, tuy nhiên khi những người đàn ông mắc bệnh lại có biểu hiện triệu chứng nặng hơn. Rối loạn tình cảm theo mùa phổ biến ở những nơi xa về phía bắc hay phía nam của xích đạo. Tương tự như các loại trầm cảm, chứng rối loạn cảm xúc theo mùa có khả năng liên quan đến quan hệ huyết thống.

Các cách kiểm soát các triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa:

Cần ra ngoài nhiều hơn

Nhiều người đối mặt với chứng Rối loạn cảm xúc theo mùa do họ thiếu tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. Thiếu ánh nắng vào mùa đông tác động lên tâm trạng con người. Các chuyên gia y tế cho rằng, hãy cố gắng ra ngoài trời nhiều nhất có thể. Việc ra ngoài ngay cả khi trời tắt nắng cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

Sử dụng hộp trị liệu ánh sáng

Nếu bạn không thể tiếp xúc với ánh nắng, hãy dùng đèn trị liệu bằng ánh sáng. Loại đèn này phát ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời. Ánh sáng từ bóng đèn trị liệu sẽ sáng hơn bóng đèn thông thường. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ trong những tháng mùa đông, hộp đèn có thể kích thích nhịp sinh học của cơ thể, ngăn chặn việc giải phóng melatonin, một loại hormone khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Có lịch ngủ khoa học

Việc ít tiếp xúc với ánh nắng không chỉ tác động đến tâm trạng mà còn làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, khiến người bệnh cảm thấy uể oải và buồn ngủ hơn. Duy trì một lịch trình ngủ cố định và khoa học sẽ rất hữu ích. Hạn chế uống caffeine, đặt phòng ở nhiệt độ mát mẻ và tập thể dục hàng ngày để cải thiện chu kỳ giấc ngủ.

Tập Yoga

Nếu chưa chọn được hoạt động thể chất nào hãy thử tập yoga. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga có tác động tích cực đến tâm trạng, giảm lo âu và trầm cảm. Yoga là một công cụ hữu ích cho những người đối phó với chứng trầm cảm theo mùa.

Kết nối với gia đình và bạn bè

Thường xuyên kết nối với bạn bè và gia đình sẽ giúp đối phó với chứng trầm cảm về lâu dài. Thay đổi thời tiết cùng với không có kết nối xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Hãy trò chuyện với bạn bè qua điện thoại, hẹn hò cà phê và ăn tối với họ.

Ngửi tinh dầu

Ngửi tinh dầu là một cách tự nhiên để làm dịu tâm trí và cơ thể. Theo các nghiên cứu, ngửi tinh dầu có thể ảnh hưởng đến vùng não liên quan đến cảm xúc. Dầu bạc hà được cho là có tác dụng thúc đẩy tâm trạng và giảm mệt mỏi. Dầu hoa oải hương giúp giấc ngủ sâu và dầu cam làm giảm cảm giác lo lắng. Hãy cho vài giọt tinh dầu vào máy xông để lan tỏa khắp căn phòng của bạn.

Thời tiết hôm nay 6/12: Cập nhật tin không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay 6/12: Cập nhật tin không khí lạnh tăng cường

06/12/2023 10:23

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 6/12/2023. Dự báo tin thời tiết ngày 6/12/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay

Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay

05/12/2023 16:49

Áp lực học tập, công việc, căng thẳng từ các mối quan hệ và gia đình khiến giới trẻ thường xuyên phải đối mặt với trạng thái mệt mỏi, lo âu, thậm chí là trầm cảm…Làm thế nào để tạo ra "kháng thể tinh thần", giúp các bạn trẻ chống đỡ lại những khó khăn và áp lực chồng chất, giải toả căng thẳng giữa bộn bề cuộc sống?

Thời tiết hôm nay 5/12: Cập nhật tin không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay 5/12: Cập nhật tin không khí lạnh tăng cường

05/12/2023 13:27

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 5/12/2023. Dự báo tin thời tiết ngày 5/12/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Tại sao hệ tiêu hóa khỏe giúp ngăn ngừa stress?

Tại sao hệ tiêu hóa khỏe giúp ngăn ngừa stress?

03/12/2023 19:06

“Một đường tiêu hóa tốt với hệ vi sinh đường ruột tối ưu, thông qua hệ trục não ruột sẽ hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp con người vui khỏe” theo ý kiến các chuyên gia.

Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?

Bạn có biết ruột và não tuy hai mà một?

02/12/2023 19:06

Các nghiên cứu khoa học cho thấy “hệ thần kinh ruột là bộ não thứ hai của con người”, khi đường ruột không khỏe thì tâm trạng khó vui.

Bạn có biết 'hệ thần kinh ruột' giống như bộ não thứ hai của con người?

Bạn có biết 'hệ thần kinh ruột' giống như bộ não thứ hai của con người?

30/11/2023 19:05

Một sự thật đầy bất ngờ và thú vị khi cơ quan thuộc hệ tiêu hóa lại được xem như bộ não thứ hai của con người. Sức khoẻ tinh thần kỳ thực lại liên quan mật thiết tới đường ruột, liên thông như một trục (trục não - ruột) và tác động qua lại với nhau không thể tách rời. Hiểu được mối quan hệ này và vai trò tuyệt vời của hệ thần kinh ruột, bạn sẽ nắm giữ được bí quyết để có một cuộc sống khoẻ mạnh từ trong thân - tâm.

Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

29/11/2023 19:04

Khi hệ vi sinh đường ruột đạt tỉ lệ tối ưu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thông qua trục não ruột sẽ tác động lên hệ thần kinh, giúp tinh thần thoải mái hơn.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết 'Khỏe đường ruột – Thư thái tinh thần'

Chuyên gia chia sẻ bí quyết 'Khỏe đường ruột – Thư thái tinh thần'

28/11/2023 19:04

Đường ruột khỏe không chỉ giúp tiêu hóa tốt, mà còn kết nối với não bộ, giúp điều hòa, kiểm soát tâm trạng, cảm xúc, nhận thức và bảo vệ sức khỏe tâm lý, tinh thần của con người. Vì thế khoa học đã chứng minh “khi ruột không khỏe thì não khó vui.”

Bệnh viện Phổi Sơn La khám, xét nghiệm miễn phí phát hiện bệnh nhân lao

Bệnh viện Phổi Sơn La khám, xét nghiệm miễn phí phát hiện bệnh nhân lao

27/11/2023 05:42

Ngày 25/11, tại xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, Bệnh viện Phổi Sơn La đã tổ chức khám, xét nghiệm miễn phí phát hiện bệnh nhân lao cho nhân dân các xã: Co Mạ, Mường Bám, É Tòng, Long Hẹ, Pá Lông, Co Tòng.