Thứ năm, 29/02/2024, 06:42 AM
  • Click để copy

Ban QLDA nông nghiệp Bình Dương thanh minh: 'Ông lớn' xây dựng Nguyên Cát không phải là doanh nghiệp 'sân sau'

Tính từ 2019 đến nay, Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Nguyên Cát (Công ty Nguyên Cát) tham gia 06 gói thầu xây dựng có tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng ở Ban QLDA ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Dương thì đều được phê duyệt trúng thầu. Mặc dù liên tục được phê duyệt trúng thầu xây dựng có giá trị lớn nhưng Ban này khẳng định, Công ty Nguyên Cát không phải là doanh nghiệp “sân sau”.

Hình ảnh thực tế tại 02 gói thầu do nhà thầu Nguyên Cát thi công, chủ đầu tư là Ban QLDA ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Dương khiến việc lưu thông của người dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hình ảnh thực tế tại 02 gói thầu do nhà thầu Nguyên Cát thi công, chủ đầu tư là Ban QLDA ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Dương khiến việc lưu thông của người dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Trong Công văn số 18/BQL-KTTĐ đề ngày 08/1/2024 gửi Tạp chí Người Xây dựng do ông Vũ Tiến Sơn, Giám đốc Ban QLDA ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương (Ban Nông nghiệp Bình Dương) ký, cho biết: Từ năm 2019 đến nay (05 năm), Công ty Nguyên Cát đã trúng 06 gói thầu do Ban Nông nghiệp Bình Dương làm chủ đầu tư. Trong đó, 02 gói thầu với tư cách là nhà thầu liên danh, 04 gói thầu với tư cách là nhà thầu độc lập. Tỷ lệ giảm thầu từ 0,8% đến 7,49% so với dự toán được duyệt.

Trước thông tin phản ánh, không chỉ tỷ lệ trúng thầu đạt 100%, mà tỷ lệ giảm giá sau đấu thầu (tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước) cũng chỉ mang tính tượng trưng. Gần đây nhất, gói thầu “Thi công xây dựng đoạn 2: Tuyến kênh chính rạch thầy Năng và đường giao thông dọc kênh (K1+150 ÷ K1+325); Cống cầu Bà Hên; nối tiếp sau cầu Bà Hên” phê duyệt ngày 05/04/2023 có giá trúng lên đến 55.770.750.000 VND nhưng giảm giá chỉ được 1%; Gói thầu “Thi công xây dựng đoạn 1: Cống cầu Thích Quảng Đức; nối tiếp trước cống Thích Quảng Đức; tuyến cống hộp thoát nước 2x2; tuyến kênh chính rạch Thầy Năng và đường giao thông dọc kênh (từ K1+09 ÷ K1+150) phê duyệt cũng trong ngày 05/4/2023 có giá trúng lên đến 70.455.000.000 VND nhưng chỉ giảm giá được 0,8%...

Ban Nông nghiệp Bình Dương giải thích: Theo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật qua mạng của các nhà thầu tham dự, Công ty Nguyên Cát đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật (năng lực về thiết bị, nhân sự) nên được tiếp tục đánh giá về mặt tài chính, nhà thầu có giá dự thầu nhỏ hơn giá gói thầu được duyệt nên được đánh giá trúng thầu. Đồng thời, trong quá trình thương thảo, nhà thầu chứng minh được năng lực kỹ thuật (máy móc, thiết bị, nhân sự) và tài chính nên nhà thầu hoàn toàn đáp ứng về mặt tiến độ, chất lượng.

z5061321897353_8c1e71638efb3b564c9fb7eff39e01f5

Giải thích về tỷ lệ tiết kiệm (giảm giá) thấp, Ban Nông nghiệp cho rằng do “điều kiện thi công của 02 gói thầu này rất khó khăn: Mặt bằng chật hẹp, không có đường vận chuyển vật tư, vật liệu; điều kiện địa chất mềm yếu và thường xuyên sạt lở, trong quá trình thi công phải vừa đảm bảo tiêu thoát nước, đi lại của người dân… Thực tế từ khi triển khai từ ngày 19/5/2023 đến nay, phần lớn thời gian thi công rơi vào mua mưa lũ nên nhà thầu dành nhiều thời gian để chống lũ, thoát lũ, đảm bảo an toàn giao thông, đi lại và sinh hoạt của người dân.

Từ những phân tích trên, Ban Nông nghiệp Bình Dương khẳng định không có sự ưu ái hay doanh nghiệp “sân sau” đối với Công ty Nguyên Cát.

Nói về các tiêu chí “lạ” trong hồ sơ mời thầu có gây cản trở, hạn chế cho các nhà thầu khác tham gia, cạnh tranh không? Ban Nông nghiệp Bình Dương cho rằng: Việc mời thầu theo 03 tiêu chí là phù hợp với quy mô, kỹ thuật theo hồ sơ thiết kế BVTC được duyệt và phù hợp theo quy định tại Thông tư 08/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời, các tiêu chí này không gây hạn chế, cản trở sự tham gia của các nhà thầu.

Trước việc phản ánh nhà thầu Nguyên Cát thi công có dấu hiệu chậm tiến độ và gây cản trở giao thông, đi lại, sinh hoạt của người dân. Ban Nông nghiệp Bình Dương giải thích: Do thời gian thi công vào mùa mưa từ tháng 06 đến tháng 10/2023, đặc biệt là mưa lớn kết hợp với triều cường và xả lũ hồ Dầu Tiếng nên nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai thi công. Do mưa vượt tần suất thiết kế dẫn dòng, kết hợp triều cường và xã lũ nên đã làm ngập lụt khu vực ngã ba cống, hai bên rạch thầy Năng, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đi lại của người dân.

Để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến tài sản, sinh hoạt của người dân, Ban Nông nghiệp đã chỉ đạo nhà thầu huy động máy móc, thiết bị, nhân lực khơi thêm dòng chảy phạm vi cống, tháo dỡ một phần khung vây; Phối hợp với lực lượng dân quân địa phương phong tỏa tạm thời tuyến đường Thích Quảng Đức và Phan Đình Giót, hỗ trợ người dân di dời tài sản lên cao…

z5061321902064_6305b2f07e8b7a267f84a6af035d0b19

Theo Ban Nông nghiệp, đến nay tiến độ thực hiện vẫn đảm bảo tổng tiến độ thi công (đạt khoảng 40% theo hợp đồng). Quan trọng nhất là hạng mục cầu Bà Hên đã thông xe đúng tiến độ, đáp ứng việc đi lại của người dân. Hiện nhà thầu đang thi công hạng mục cống Thích Quảng Đức, dự kiến hết tháng 1/2024 sẽ thi công xong phần cọc khoan nhồi đáy móng cọc, sau đó tái lập mặt bằng tháo dỡ rào chắn một phần cho xe 2 bánh lưu thông trong dịp Tết Nguyên Đán. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ quyết tâm chỉ đạo nhà thầu vượt qua khó khăn, bố trí thêm máy móc, thiết bị, nhân lực đẩy nhanh tiến độ để công trình hoàn thành đúng tiến độ là ngày 08/12/2024.

Một khó khăn khác hiện nay, theo Ban Nông nghiệp là dự án còn 02 hộ dân (do chưa có đơn giá tái định cư) ở đầu tuyến và cuối tuyến chưa bàn giao mặt bằng nên không đủ mặt bằng tổ chức dẫn dòng, phân luồng giao thông làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công gói thầu, công tác cung ứng vật tư, vật liệu vào công trình, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Ban Nông nghiệp đã nhiều lần phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thủ Dầu Một để vận động người dân sớm giao mặt bằng để triển khai dự án.

Công ty Nguyên Cát hoạt động từ năm 2006, địa chỉ đăng ký tại: 529/19 Nguyễn Tri Phương, Phường 08, Quận 10 (TP.HCM) hiện do ông Nguyễn Trung Kiên làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này có đăng ký chi nhánh Bình Dương tại địa chỉ xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, do người có tên Hoàng Trúc Giang đứng đầu đơn vị. Nhà thầu Nguyên Cát đã tham gia 33 gói thầu thì trúng tới 31 gói, chỉ mới trượt 1 gói.

Trong quá trình thi công 02 gói thầu xây dựng tại Ban Nông nghiệp Bình Dương, nhà thầu Nguyên Cát còn phải “dàn” quân, “dàn” thiết bị, máy móc để thi công cùng lúc các gói thầu khác như: Gói thầu “Thi công xây dựng và thiết bị kèm theo (Đoạn Km41+730 ÷ Km46+474)” của UBND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) trị giá hơn 122 tỷ đồng; Gói thầu “Xây lắp số 3: Xây dựng cầu Bà Lớn” có giá trị hơn 110 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM; Gói thầu “Thi công xây dựng Đoạn 2 Lý trình Km65+720 ÷ Km69+920” có giá trị hơn 162 tỷ đồng tại BQLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Dương; Gói thầu “Thi công xây dựng và thiết bị kèm theo…” có giá trị hơn 261 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Dầu Tiếng và mới đây nhất là gói thầu “Thi công xây dựng và thiết bị kèm theo” có giá trúng thầu là hơn 289 tỷ đồng được UBND huyện Dầu Tiếng phê duyệt ngày 22/12/2023.

Việc phải “căng mình” đấu thầu và phải dàn trải nhân lực, máy móc, thiết bị trên địa bàn rộng lớn, khiến nhiều người không khỏi lo lắng cho tiến độ và chất lượng thi công các gói thầu của nhà thầu Nguyên Cát. 

Liên quan đến gói thầu mà Công ty Nguyên Cát đang thi công tại phường Phú Cường (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương), những ngày gần đây, đơn vị thi công huy động nhiều máy móc để đóng cọc, làm bờ kè, xây hệ thống thoát nước đã khiến hơn 10 căn nhà của các hộ dọc kênh đá bị nứt tường, sụt lún, có thể sập bất cứ lúc nào. Có trường hợp, vết nứt xé đôi tường hai căn nhà liền kề. Ngoài ra, cửa hàng rào và cửa nhà cũng không thể đóng chặt vì tường bị xô lệch. Phần lớn trường hợp bị ảnh hưởng hoàn cảnh khó khăn, hầu hết làm công nhân trong khi Tết Nguyên đán đã gần kề. Thông tin trên báo chí, ông Vũ Tiến Sơn, Giám đốc Ban Nông nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, một số căn nhà bị nứt do quá trình rút cọc sắt lên, đất bị hổng làm rung lắc, gây nứt. Qua ghi nhận có 14 hộ bị ảnh hưởng, trong đó nhiều căn đã xây dựng lâu năm bị hư hại nặng. Ông Sơn cũng cho biết đang phối hợp với phía bảo hiểm công trình để hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Qua sự việc này, thêm một lần nữa, người dân có quyền nghi ngờ, đặt dấu hỏi về năng lực dự báo, thiết kế, phương án thi công, kỹ thuật của Công ty Nguyên Cát?

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ

03/07/2024 10:50

Ngày 2/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện số 65/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.

365 ngày tận hưởng nhịp sống năng động tại The Sola Park

365 ngày tận hưởng nhịp sống năng động tại The Sola Park

02/07/2024 14:23

Hòa nhịp sống năng động từ vị trí cửa ngõ đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội, The Sola Park là chốn an cư đậm chất sống năng động dành cho cộng đồng cư dân hiện đại nhờ sự đủ đầy của tiện ích, sự phóng khoáng và tự do của không gian sống mới.

12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sức được chọn mua nhiều nhất không 'đổi ngôi'

12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sức được chọn mua nhiều nhất không 'đổi ngôi'

02/07/2024 14:18

Theo Báo cáo Vietnam Brand Footprint 2024 của Kantar, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 12 năm liền. Thương hiệu tỷ đô này bảo vệ thành công vị trí trong Top 3 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất Việt Nam.

Khám phá cố đô Tây An (Trung Quốc) dễ dàng hơn bao giờ hết cùng Vietjet

Khám phá cố đô Tây An (Trung Quốc) dễ dàng hơn bao giờ hết cùng Vietjet

02/07/2024 14:18

Lễ khai trương đường bay kết nối Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc với TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra tại sân bay quốc tế Hàm Dương Tây An trong sự chào đón nồng nhiệt của đại diện chính quyền sở tại, lãnh đạo Vietjet và đông đảo hành khách.

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

02/07/2024 10:40

Chính phủ ban hành Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng thay cho mức 1,8 triệu đồng/tháng như hiện tại.

Kỷ niệm 10 năm bay đến Hàn Quốc và công bố đường bay mới, Vietjet mở bán vé siêu tiết kiệm

Kỷ niệm 10 năm bay đến Hàn Quốc và công bố đường bay mới, Vietjet mở bán vé siêu tiết kiệm

02/07/2024 08:50

Vietjet kỷ niệm 10 năm mở đường bay tới “xứ sở Kim chi” tại Diễn đàn Xúc tiến Du lịch và Hợp tác Văn hoá Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời công bố đường bay mới Daegu – Nha Trang.

Giá gas hôm nay 1/7, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới

Giá gas hôm nay 1/7, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới

01/07/2024 09:57

Tính đến sáng ngày 29/6 (giờ Việt Nam), giá gas thế giới giảm 0,73%, xuống mức 2,582 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8/2024.

Việt Nam cần làm gì để phát triển thị trường tín chỉ carbon giàu tiềm năng?

Việt Nam cần làm gì để phát triển thị trường tín chỉ carbon giàu tiềm năng?

01/07/2024 09:33

Việt Nam là một trong những quốc gia rất giàu tiềm năng xuất khẩu tín chỉ carbon. Nhưng, thực tế, thị trường phát triển tín chỉ carbon ở nước ta còn nhiều bất cập.

Giá vàng hôm nay 1/7, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

Giá vàng hôm nay 1/7, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

01/07/2024 09:33

Bảng giá vàng 9999, 24K, 18K, 14K, 10K, vàng SJC, DOJI, PNJ hôm nay 1/7 tăng hay giảm? Giá vàng hôm nay 1/7 bao nhiêu một lượng?

Xem thêm