Bán rẻ 5.000m2 đất vàng TP HCM: Ai đứng sau hậu thuẫn cho Hoa Tháng Năm?

08:55 18/05/2018

Công ty Hoa Tháng Năm được chấp thuận cho góp vốn tham gia đầu tư thực hiện dự án trong khi không rõ năng lực, kinh nghiệm, không chứng minh được khả năng tài chính...

hoa tháng năm
Ai đứng sau hậu thuẫn cho Hoa Tháng Năm tham gia dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn?

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn đồng thời đề xuất thu hồi dự án này.

Như đã đưa tin, theo chủ trương ban đầu của UBND TP HCM là khi triển khai dự án khách sạn cao cấp ở khu đất 8-12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1), phải tổ chức đấu thầu dự án để chọn nhà đầu tư có uy tín và năng lực, đồng thời phải đấu giá quyền sử dụng đất, không liên doanh liên kết.

Tuy nhiên, sau đó chủ trương này đã không được thực hiện một cách nhất quán để khu đất “vàng” có giá trị thuộc vào hàng cao nhất TP này từ chỗ thuộc quyền quản lý, sử dụng của Nhà nước đã được tư nhân hóa một cách ngoạn mục.

Kết quả là khu đất do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP quản lý cho thuê theo ủy nhiệm của UBND TP giờ đã nằm trong tay Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue với phần vốn nhà nước chỉ còn 20%. 80% còn lại thuộc sở hữu của hai công ty tư nhân là Công ty Hoa Tháng Năm (30%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh Đô (50% do nhận chuyển nhượng từ bốn công ty của Bộ Công Thương được ưu tiên góp vốn do thuê đất ở đây từ trước).

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong vụ việc, trong đó đáng chú ý là việc chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm, một doanh nghiệp không có chức năng và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh bất động sản tham gia góp vốn hình thành Công ty Lavenue để tiến hành đầu tư thực hiện dự án ở khu đất nêu trên.

Được biết, công ty Hoa Tháng Năm được thành lập tháng 4/2010, sau bốn tháng thành lập, đến tháng 11/8/2010 doanh nghiệp này đã có văn bản gửi Công ty Quản lý nhà TP đề nghị hợp tác đầu tư thực hiện dự án.

Ngày 11/8/2010, tức năm ngày sau đó, Công ty Quản lý nhà TP đã có công văn gửi lãnh đạo UBND TP.HCM đề nghị cho Công ty Hoa Tháng Năm được góp vốn 30% trong phần tỉ lệ góp vốn 50% của công ty này.

Bảy ngày sau, UBND TP có văn bản chấp nhận đề xuất trên.

Có thể thấy, lộ trình để từ một doanh nghiệp “sơ sinh” đến khi trở thành nhà đầu tư dự án trên khu “đất vàng” có giá trị thuộc vào hàng cao nhất TP này của Hoa Tháng Năm diễn ra rất nhanh gọn và chóng vánh, trong vòng chưa đầy 5 tháng từ khi công ty này thành lập đến khi được chấp nhận tham gia góp vốn tại dự án.

Sau này qua thanh tra, sự thật Công ty Hoa Tháng Năm chưa từng thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn nào, khác xa với báo cáo của công ty với cơ quan chức năng là “có đủ năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực” này mới bị phanh phui.

Công ty này cũng không chứng minh được hồ sơ năng lực tài chính, không chứng minh được tài chính của công ty để góp vốn.

Tại biên bản làm việc với Thanh tra TP.HCM ngày 8/4/2013, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm xác nhận từ ngày thành lập đến nay chưa tham gia bất cứ dự án nào, về năng lực tài chính cũng không cơ quan nào thẩm định và kết luận công ty này có năng lực về tài chính.

Trong khi đó, thời điểm trước khi Công ty Hoa Tháng Năm đề xuất tham gia dự án, Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản gửi UBND TP xin được đầu tư dự án. Tuy nhiên, không hiểu vì sao TP không tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư đủ uy tín, năng lực và vì sao công ty này không được xem xét.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đề xuất và được UBND TP HCM cho phép Hoa Tháng Năm góp 30% vốn điều lệ, đồng thời giảm tỷ lệ vốn góp của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà tại Lavenue từ 50% xuống còn 20% thực chất là chuyển dịch quyền sử dụng đất tại vị trí trung tâm nhất của thành phố từ doanh nghiệp nhà nước sang cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Việc làm trên theo cơ quan thanh tra là trái với chính chủ trương của UBND TP, đồng thời trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Việc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP đồng tình ký biên bản chấp thuận cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương chuyển nhượng phần vốn góp cho đối tác bên ngoài là sai phạm cần phải được xem xét xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc.

 

11 dự án 'đất vàng đắp chiếu’ tại quận Thanh Xuân sắp bị thu hồi

Lãnh đạo quận Thanh Xuân đã kiến nghị UBND thành phố thanh tra thu hồi 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án.

 

Đà Nẵng phát hiện vụ giao khống 2 lô đất ‘vàng’: Thu hồi ngay, không chờ thanh tra

UBND TP Đà Nẵng vừa phát hiện 2 quyết định giao đất khống ở ven biển. Địa phương này đã báo cáo Thanh tra Chính phủ và sẽ tiến hành thu hồi.Tin khác