Bán tháo ồ ạt, vốn hóa thị trường 'bốc hơi' thêm 220.000 tỷ đồng

11:55 06/02/2018

"Giẫm đạp lên nhau mà chạy" là câu nói được nhắc nhiều nhất hiện giờ trên các diễn đàn về chứng khoán sáng nay (6/2). Không nằm ngoài dự đoán của một số chuyên gia, trạng thái tiêu cực tiếp tục diễn ra ngay trong đầu phiên sáng khi nhà đầu tư quyết tâm bán bằng mọi giá.

Bán tháo ồ ạt, vốn hóa thị trường 'bốc hơi' thêm 220.000 tỷ đồng

VN-Index ghi nhận mức giảm kỷ lục kể từ khi thị trường đi vào hoạt động. Ảnh:VNDirect

Sau 15 phút mở cửa thị trường, VN-Index ghi nhận mức giảm gần 6%, tương đương 62,3 điểm xuống còn 966,41 điểm. VN30-Index, đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn cũng giảm tương đương xuống còn 972,58 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm gần 6% còn 112 điểm.

Cả thị trường có 110 mã giảm sàn trên tổng số hơn 400 mã cổ phiếu giảm điểm. Sắc đỏ lan rộng ra toàn bộ các nhóm cổ phiếu.

Vốn hóa của sàn HoSE chốt phiên hôm qua (5/2) là 2,84 triệu tỷ, đến đầu giờ sáng nay đã bốc hơi 170.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6 %. Sàn HNX và UPCoM mất lần lượt 6,6% và 5% giá trị vốn hóa. Tổng thị trường đã giảm hơn 218.000 tỷ đồng tính tới 9h40 sáng nay.

Bán tháo ồ ạt, vốn hóa thị trường 'bốc hơi' thêm 220.000 tỷ đồng
Toàn thị trường tiếp tục "đỏ rực" trong phiên bán tháo sáng 6/2 trên bảng giá của SSI.

Trước đó, trao đổi với VnExpress chiều 5/2, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng đà giảm mạnh có thể sẽ tiếp tục tái diễn trong phiên 6/2 khi các công ty chứng khoán bán cổ phiếu thu hồi khoản vay (call margin) của nhà đầu tư.

Trong bản tin chiều tối qua, nhiều công ty chứng khoán đã khuyến nghị nhà đầu tư nên cẩn trọng tham gia thị trường lúc này khi rủi ro đang lên rất cao. 

Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV nhận định thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những phiên sắp tới khi mà tâm lý chung các nhà đầu tư đang rất hoang mang. Công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường dự kiến vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới, khiến rủi ro điều chỉnh của thị trường chung ở mức cao.

Thị trường không còn điểm để nhà đầu tư bấu víu khi ngay trong nhóm VN30, tất cả 30 cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ với 7 mã giảm sàn. Một loạt cái tên lớn trên thị trường như Bảo Việt, VietinBank hay Masan đều ở tình trạng "trắng bảng bên mua".

Thanh khoản thị trường chỉ ở ngưỡng 2.000 tỷ đồng sau những phút mở cửa phần nào cho thấy tâm lý thận trọng. "Nhà đầu tư sẽ không quyết định xuống tiền nếu biết thị trường sẽ còn tiếp tục giảm, trong khi người bán vẫn đang quyết tâm bán bằng mọi giá", một chuyên gia nhận định.

 

Tổng cục Đường bộ đấu giá xe công giá khởi điểm hơn 6 triệu/chiếc

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ra thông báo việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thanh lý 2 xe ô tô với giá khởi điểm hơn 12 triệu đồng cho cả hai chiếc xe.

 

Trồng 10 công bồn bồn mà dồn được cả trăm triệu sắm tết

Từ 60 gốc bồn bồn xin về trồng thử cách đây hơn 10 năm, giờ đây ông Đinh Văn Đông ở ấp Tam Sóc B1, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) đã có 10 công trồng bồn bồn. Ông Đông cho hay, cũng nhờ trồng bồn bồn mà mỗi năm gia đình đều có tiền dồn sắm Tết. Bình quân mỗi năm, gia đình có lời hàng trăm triệu đồng từ 10 công bồn bồn...

 

Cận cảnh gốc đào 'dáng trực' khủng có giá trăm triệu tại Hà Nội

Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cận kề, các tuyến phố của Hà Nội đã rực sắc đào với những cây đủ mọi kích cỡ, từ những cành đào nhỏ giá vài trăm nghìn đồng, đến những gốc đào khủng có giá bán và cho thuê lên đến cả trăm triệu đồng.Tin khác