Báo động tình trạng tử vong do sốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng tại Hà Nội

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:50 27/06/2019

Trong 2 tuần đầu tháng 6, Bệnh viện Quận đội 108 đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân sốc nhiệt trong đó 2 người tử vong, 1 người đang trong cơn nguy kịch.

bao-dong-tinh-trang-soc-nhiet-tu-vong-giua-thoi-tiet-nang-nong-tai-ha-noi
Bệnh nhân đang điều trị do sốc nhiệt.

Trong thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, có những ngày nền nhiệt Hà Nội tăng lên mức hơn 40 độ C, mặt được nóng bỏng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương như người già và trẻ em.

Theo BS. Nguyễn Thị Nga - Khoa Hồi sức tích cực BV Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 cho biết, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 6, khoa Hồi sức tích cực đã tiếp nhận 03 bệnh nhân vào với các triệu chứng: hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ C, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng.

Các bệnh nhân trên đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ.

Khi có biểu hiện choáng ngất và hôn mê, nhưng do chưa kịp sơ cứu kịp thời nên khi được đưa vào viện đã trong tình trạng sốc nhiệt nặng, tổn thương nhiều cơ quan nghiêm trọng.

Trong đó có 2 trường hợp bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và nếu có thể hồi phục vẫn mang di chứng nặng nề về thần kinh. 

bao-dong-tinh-trang-soc-nhiet-tu-vong-giua-thoi-tiet-nang-nong-tai-ha-noi
Người lao động mưu sinh trong nắng nóng. (Ảnh Chí Hiếu)

Trước tình trạng nắng nóng còn tiếp diễn, các bác sĩ khuyên người dân cần đảm bảo sức khoẻ, trang bị những kiến thức ứng phó với sốc nhiệt và cách phòng tránh.

Khi làm việc ở ngoài nắng quá lâu, mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất. Nếu có biểu hiện sốt cao > 39-40 độ C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê, là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt.

Ngay lúc này cần phải xử lý tại chỗ, đưa nạn nhân vào nơi mát mẻ, dùng nước mát và quạt, bỏ bớt quần áo để thân nhiệt giảm xuống, cho uống nhiều nước nếu không bị nôn nhiều, đưa người bị sốc nhiệt đến cơ sở y tế gần nhất.

Thực hiện kịp thời sẽ giúp cơ thể không bị quá nhiệt thời gian dài, tránh làm tổn thương hệ thần kinh, dẫn đến tử vong cho người bị sốc nhiệt.

Để phòng không để xảy ra sốc nhiệt cho chính bản thân mình cần trang bị kính, quần áo bảo hộ khi làm ngoài trời nắng, cần phải bố trí hợp lý thời gian làm việc ngoài trời nắng với thời gian nghỉ ngơi. Uống nhiều nước tránh mất nước và muối trong cơ thể.

 

Những điều cần biết để phân biệt người đột quỵ và sốc nhiệt do nắng nóng

Người đột quỵ và người bị sốc nhiệt đều có những phản ứng đặc trưng, những người xung quanh cần có nhận biết sớm trong "thời gian vàng" cứu sống người bị nạn.

 

Hà Nội: Phụ huynh mệt mỏi, căng thẳng chờ con thi dưới thời tiết nắng nóng 37 độ

Sáng 26/6, trong khi các sĩ tử bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT 2019, thì phía ngoài cổng trường là hàng trăm phụ huynh bất chấp nắng nóng kỷ lục đứng chờ đón.

 

Nước trái cây ép nguyên chất giá rẻ 'cháy hàng' ngày nắng nóng: 'Ra bao nhiêu hết bấy nhiêu'

Nước trái cây ép nguyên chất được bán với mức giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/chai đã phát huy tác dụng trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm giữa Thủ đô, khi mức nhiệt độ được chạm ngưỡng 40 độ C.

Tin khác