Bao giờ Đoàn Thị Hương được về nước?

14:23 01/04/2019

Đoàn Thị Hương vừa bị tòa thượng thẩm Shah Alam của Malaysia kết án 3 năm 4 tháng tù giam. Vậy khi nào cô được về nước?

Đoàn Thị Hương
Đoàn Thị Hương sắp được về nước.

Nếu bị tù đúng 3 năm 4 tháng như phán quyết của tòa án, Đoàn Thị Hương sẽ mãn hạn tù vào tháng 6/2020 bởi cô đã bị giam khi xét xử từ 15/2/2017.

Tuy nhiên, theo luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Hương, hệ thống pháp lý của Malaysia thường áp dụng việc giảm án, nên cô có thể được trả tự do vào đầu tháng này.

“Vào tuần đầu tiên của tháng Năm, cô ấy sẽ được về nhà”, ông Poh Teik nói với các phóng viên bên ngoài tòa án.

Trong khi đó, Đoàn Thị Hương cho biết: "Tôi rất vui, đây là một bản án công bằng, phán quyết công bằng. Tôi cảm ơn chính phủ Việt Nam và chính phủ Malaysia".

Tại phiên tòa ngày 1/4, Đoàn Thị Hương nhận tội danh mới là cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm thay vì tội giết người theo đề nghị của các công tố viên.

Cô đã mỉm cười và nói "Tôi hạnh phúc" sau khi các công tố viên trình bày với đội ngũ pháp lý của cô về cáo trạng mới tại t òa thượng thẩm Shah Alam của Malaysia.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị giam giữ hai năm qua và trải qua nhiều phiên tòa kể từ khi bị bắt với cáo buộc giết hại ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hồi tháng 2/2017.

Hương và Aisyah đều khẳng định tưởng mình đang thực hiện một trò chơi khăm trên truyền hình chứ không có ý định giết người.

Ngày 11/3, Tổng chưởng lý Malaysia rút mọi cáo buộc đối với nghi phạm Siti Aisyah của Indonesia và Aisyah được phóng thích, trong khi Hương thì không. Điều này đã vấp phải sự chỉ trích của các luật sư của Đoàn Thị Hương. Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu tòa án Malaysia xét xử công bằng với Hương.

 

Đoàn Thị Hương nhận tội danh mới, bị kết án 3,5 năm tù giam

Theo Channel News Asia, Đoàn Thị Hương có khả năng được phóng thích hôm nay (1/4) sau khi chấp nhận tội danh mới là cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm thay vì tội giết người theo đề nghị của các công tố viên.

 

Công tố viên Malaysia đề nghị hủy cáo trạng giết người cho Đoàn Thị Hương

Theo tờ National Post, tại phiên tòa ngày 1/4, công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội cố ý gây thương tích bằng cách thức nguy hiểm thay cho tội giết người trước đó.

 

Hôm nay tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương

Ngày 1/4, Malaysia tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương sau khi ngừng phiên tòa một thời gian để cô điều trị tâm lý vì cú sốc đồng nghi phạm người Indonesia được thả.

 

Tin khác