Báo Nga: Bị quốc tế lên án ở Biển Đông, Trung Quốc sai mà không chịu nhận

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:40 05/08/2019

Tờ Sputnik ngày 5/8 dẫn lời nhiều chuyên gia quốc tế hàng đầu về Biển Đông cho rằng Trung Quốc rõ ràng đã rất sai khi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam nhưng không chịu thừa nhận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Sau khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Bãi Tư Chính, dù bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, Trung Quốc vẫn không thừa nhận sai lầm.

Bằng chứng là tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vẫn khăng khăng bày tỏ rằng chính quyền Trung Quốc yêu cầu Việt Nam ngừng thăm dò, ngừng tiếp tục phát triển các mỏ dầu tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc ngang ngược và trái với luật pháp quốc tế, điều mà ai cũng có thể nhận ra. 

“Rõ ràng đây là sự vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), tôi thấy chẳng có gì biện minh được cho các hoạt động hiện nay của Trung Quốc. Việt Nam có mọi quyền để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của họ. Khu vực biển đó thuộc về Việt Nam theo UNCLOS và phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế ba năm trước”, Sputnik dẫn lại lời ông Bill Hayton, chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh cho hay.

Giáo sư Stein Tonnesson thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo, Na Uy cũng có cùng quan điểm trên. “Tôi nhận định đây là hành vi đáng chê trách của Trung Quốc. Theo UNCLOS, Trung Quốc không có quyền khai thác tài nguyên ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước khác”.

Bên cạnh đó, nguyên Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsuhito Asano cũng lên án động thái trái phép của Trung Quốc và khẳng định vùng biển Trung Quốc xâm phạm ở Bãi Tư Chính là của Việt Nam.

“Hành vi của Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS 1982, gây ảnh hưởng tới an ninh Biển Đông và khu vực. Trung Quốc không những xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà gần đây còn đang gia tăng những hành động quân sự hóa Biển Đông. Điều này kích động chiến tranh, coi thường luật pháp và dư luận quốc tế”, ông Asano nói.

Trước sự xâm phạm của Trung Quốc, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở nhiều kênh khác nhau như trao công hàm ngoại giao phản đối, yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay hành vi xâm phạm chủ quyền, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tài phán của Việt Nam nhằm duy trì quan hệ tốt đẹp ổn định giữa hai nước.

Thế nhưng, theo Sputnik, Trung Quốc vẫn phớt lờ cả yêu cầu của Việt Nam và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Trung Quốc đã bất chấp dư luận quốc tế khi bồi đắp trái phép các bãi đá, rạn sạn hô ở Biển Đông thành các đảo nhân tạo và không ngừng quân sự hóa các thực thể này, hòng củng cố yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế năm 2016 khi tòa phủ nhận “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi chủ quyền phi lý với gần hết Biển Đông.

Bãi Tư Chính nằm ở phía nam Biển Đông, cách đất liền Việt Nam, bờ biển Vũng Tàu, chỉ 160 hải lý nhưng cách bờ biển Đảo Hải Nam của Trung Quốc tới hơn 600 hải lý.

Vị trí của Bãi Tư Chính của Việt Nam trên bản đồ.
Vị trí của Bãi Tư Chính của Việt Nam trên bản đồ.
 

Đáp trả việc Mỹ áp thuế bổ sung, Trung Quốc tiếp tục hủy mua thịt heo từ Hoa Kỳ

Trung Quốc vừa cắt tiếp hợp đồng mua 14.700 tấn thịt heo Mỹ. Đây được xem như hành động đáp trả việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế trừng phạt Trung Quốc nhằm vào lượng hàng trị giá 300 tỷ USD của nước này.

 

Vốn Trung Quốc 'đổ bộ', nhà thầu Trung Quốc áp đảo vòng sơ tuyển cao tốc Bắc Nam

Những thông tin liên quan tới dòng vốn Trung Quốc và sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc tại các dự án lớn tiếp tục gây chú ý tuần vừa qua. Riêng tại cao tốc Bắc - Nam, tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng là đấu thầu công khai quốc tế, minh bạch, không thất thoát, không tiêu cực, chọn nhà thầu có năng lực.

 

Chuyên gia quốc tế: Cần ngăn Trung Quốc 'tạo sự đã rồi' ở Biển Đông

Dư luận quốc tế tiếp tục lên án hành động của Trung Quốc xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Tin khác