Báo Nga: Việt Nam hành động rất khôn ngoan ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:11 24/07/2019

Tờ Sputnik của Nga ngày 23/7 đã có bài bình luận với tiêu đề “Việt Nam hành động rất khôn ngoan”, đề cập tới việc Việt Nam đã phản ứng rất khéo léo để phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

bao-nga-viet-nam-hanh-dong-rat-khon-ngoan-o-bien-dong
Sputnik dùng ảnh này trong bài với chú thích: "Chiến sỹ Trường Sa ngày đêm canh gác biển trời Tổ quốc" Việt Nam.

Dưới đây là tóm lược bài viết “Việt Nam hành động rất khôn ngoan” khi Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông trên tờ Sputnik của Nga ngày 23/7:

Đối đầu giữa các tàu Việt Nam và Trung Quốc lại xảy ra ở Biển Đông. Chiếc tàu thăm dò Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương Địa chất 8 - hay còn gọi là Hải Dương 08) với “sự hộ tống” của các tàu hải cảnh Trung Quốc trong 12 ngày đã thực hiện cuộc khảo sát địa chất tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ở vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa.

Để phản ứng lại hành động của Hải Dương 08, Việt Nam đã cử 9 tàu cảnh sát biển đi theo sát tàu Trung Quốc. Ngoài ra, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã có “một cách thức đe dọa” đối với các tàu thuyền Việt Nam đang hoạt động quanh bãi Tư Chính.

Phản ứng của dư luận quốc tế

Cơ quan ngoại giao của cả Việt Nam và Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố về vụ việc này. Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khăng khăng yêu cầu Hà Nội tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Trung Quốc "và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình".

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đưa ra đánh giá của họ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng, việc Trung Quốc "có hành vi gây hấn lặp đi lặp lại nhằm vào các cơ sở dầu khí ngoài khơi của nước tuyên bố chủ quyền khác trên Biển Đông là sự đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường năng lượng tự do và cởi mở ở Ấn Độ - Thái Bình Dương". Bà Ortagus kêu gọi Trung Quốc kiềm chế để không thực hiện những hoạt động khiêu khích và gây bất ổn.

Chính sách khôn ngoan của lãnh đạo Việt Nam

Truyền thông nước ngoài đều ghi nhận rằng, Việt Nam thể hiện sự kiềm chế khi đối phó với cuộc đối đầu này và nhắc nhở về những sự kiện bi thảm năm 2014 khi Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu vào vùng biển Việt Nam.

“Đây là một sự thay đổi trong chính sách của Việt Nam”, chuyên viên Dmitry Mosyakov lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và châu Đại dương của Viện Nghiên cứu phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm khoa học LB Nga) nhận xét.

Theo Dmitry Mosyakov, Việt Nam chủ trương giải quyết xung đột ở cấp đảng, trong các cuộc đàm phán khép kín và nửa khép kín, để giải thích với Trung Quốc về những hành vi sai trái của họ. Điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Trong tình hình hiện nay, khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang gia tăng, Trung Quốc cần đến các đồng minh, cần đến sự hỗ trợ chứ không phải sự đối đầu.

Người Việt Nam một lần nữa thể hiện kỹ năng duy trì sự cân bằng quyền lực giữa các cường quốc, hành động rất khôn ngoan trong quá trình giải quyết xung đột chính trị phức tạp, chuyên gia Nga kết luận.

 

Chiến lược bắt nạt láng giềng của Trung Quốc trên Biển Đông

Chuyên gia cho rằng Trung Quốc ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của các nước để phục vụ tham vọng độc chiếm Biển Đông, nhưng không muốn xung đột nổ ra.

 

Trung Quốc đưa cả phi đội tiêm kích Su-35 diễn tập trên Biển Đông

Lữ đoàn được mệnh danh là “Thanh kiếm miền Nam” thuộc không quân Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của dàn tiêm kích Su-35 tiên tiến trên Biển Đông, tạp chí PLA Pictorial ngày 22/7 đưa tin.

 

Tàu hàng Hàn Quốc bị cướp trên Biển Đông

Chính quyền Hàn Quốc thông báo cướp biển vừa tấn công một tàu hàng cắm cờ nước này vào sáng ngày 22.7.

 

Tin khác