Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Theo 18:54 14/03/2016

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì. Nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc (sinh năm 1949) là một trong những diễn viên gạo cội của hài kịch miền Nam Việt Nam. Thời gian gần đây, ông vắng...

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì. Nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc (sinh năm 1949) là một trong những diễn viên gạo cội của hài kịch miền Nam Việt Nam. Thời gian gần đây, ông vắng bóng trên sân khấu kịch bởi phải nhập viện để chữa trị căn bệnh ung thư gan.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Trong số những danh hài nổi lên ở đất phương Nam từ sau 30/4/1975, Bảo Quốc là một tên tuổi hàng đầu với những thành công rực rỡ cả trên sàn diễn và trong lĩnh vực điện ảnh.

Được mệnh danh là “ông vua chọc cười”, Bảo Quốc có những thủ pháp gây cười rất đa dạng và sinh động. Anh có thể đóng nhiều vai - dù là vai giàu hay nghèo, tốt hay xấu, trí thức hay bình dân... những nhân vật do anh thể hiện đều toát lên vẻ duyên dáng hài hước thật gần gũi với người xem. Chính bởi vậy, nhiều người đã ngạc nhiên khi biết rằng Bảo Quốc chuyển sang diễn hài lại hoàn toàn tình cờ như một lối rẽ bất đắc dĩ.

Nghệ sỹ ưu tú Bảo Quốc, tên thật là Lư Bảo Quốc, sinh năm Kỷ Sửu (1949). Ông là con trai út của cố nghệ sỹ Lư Hoà Nghĩa (Năm Nghĩa) danh ca vọng cổ cùng thời với nghệ sỹ Út Trà Ôn và là em của cố nghệ sỹ Thanh Nga. Thân mẫu của ông là bà Nguyễn Thị Thơ (còn gọi là bà "Bầu Thơ" - một con người đã dốc lòng mình cho sự nghiệp cải lương, đã cùng nghệ sỹ Năm Nghĩa lập nên Đoàn cải lương Thanh Minh).

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Sống trong một gia đình hoạt động nghệ thuật, ngay từ nhỏ Bảo Quốc đã cảm nhận được niềm tự hào về tài danh và đức độ của người cha ruột, bên cạnh đó là uy tín và tâm huyết làm nghệ thuật của mẹ và của chị.

Hào quang của gia đình đã giúp cho Bảo Quốc nối nghiệp với hoài bão làm một kép chính. Và điều đó đã trở thành sự thật. Bảo Quốc vào nghề với vở cải lương tâm lý xã hội mang tên "Thầy cai Tổng Bôi" (sân khấu Năm Nghĩa, 1957) và đã nổi tiếng là thần đồng qua vở cải lương "Lan và Điệp" (sân khấu Thanh Minh) và vở "Người vợ không bao giờ cuới" (sân khấu Thanh Minh, 1958).

Năm 1967, Bảo Quốc đã đoạt Huy chương vàng giải Thanh Tâm với vai Hiệp sĩ Mù trong vở cải lương cùng tên trên sân khấu Thanh Minh (cùng một đợt với Mỹ Châu, Phương Bình, Ngọc Bích). Cũng có thể cuộc đời hoạt động nghệ thuật của Bảo Quốc sẽ phát triển theo chiều hướng như vậy nếu không có cái ngày anh bén duyên với cái hài. Đó là một câu chuyện hoàn toàn tình cờ nhưng là một sự tình cờ định mệnh...

Thời kỳ đó cải lương Sài Gòn lao đao do bị cơn lốc phim chưởng hoành hành. Hàng loạt rạp hát chuyển sang chiếu phim hoặc phải đóng cửa. Cải lương ngày đó cũng lao đao giống như những năm vừa qua. Khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật này chỉ còn tìm đến rạp Quốc Thanh nơi có đoàn Dạ Lý Hương neo bến thường trực.

Trong bối cảnh đó Bảo Quốc đã nản chí. Anh định tìm nghề khác mưu sinh. Nhưng được sự động viên của gia đình, của nghệ sỹ Thanh Nga , anh đã quyết địnhtrụ lại. Năm 1972, Bảo Quốc được giao một vai rất khó trong vở "Con ma nhà họ Hứa" của đoàn Dạ Lý Hương thay cho danh hài nổi tiếng Thanh Việt.

Mãi sau này, nghệ sỹ ưu tú Hồng Nga vẫn còn nhớ rất rõ kỷ niệm của gần ba mươi năm trước ấy. Chị kể: Đêm hôm đó, do nghệ sỹ Thanh Việt uống rượu xỉn, lại bị trúng gió nên không ra diễn được. Mọi người năn nỉ Bảo Quốc ra diễn thay. Bảo Quốc lo quá cứ hỏi đi hỏi lại:

- Em lo quá, giờ làm sao chị Nga? - Thì cứ diễn đại đi ! - Nhưng không biết khán giả họ có cười không? - Chị cũng không biết. Thì cứ diễn tới đi. Người ta không cười, chẳng lẽ mình chạy xuống thọc lét cho cười ?

Hồng Nga cố động viên người nghệ sỹ trẻ những thực lòng chính chị cũng không biết điều gì sẽ xảy ra khi Bảo Quốc ra sân khấu...

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì. Hình ảnh Bảo Quốc trên sân khấu

Nhưng điều mà mọi người không thể ngờ được là Bảo Quốc đã thành công ngoài sự mong đợi. Ông đã vượt qua được thử thách ngay trong lần đầu tiên xuất hiện, làm cho khán giả nhận ra phong cách của mình chứ không phải chỉ đơn giản là cái bóng của nghệ sỹ Thanh Việt tài hoa. Bảo Quốc đã hoàn thành xuất sắc vai diễn đó mặc dù phải chịu rất nhiều áp lực - những áp lực cả từ phía công chúng khán giả lẫn các đồng nghiệp.

Vậy là sau cái đêm đầu quân về đoàn Dạ Lý Hương và có mặt trong vở "Con ma nhà họ Hứa", Bảo Quốc đã đàng hoàng gắn chặt tên mình với các vai hài. Sự duyên dáng mộc mạc, giản dị cộng với khuôn mặt có những nét hài hước gây cười trời cho đã tạo cho những vai diễn của anh một dấu ấn đặc biệt, ngay cả với những vai diễn phụ, những vai chỉ thoáng qua mà không phải diễn viên nào cũng có thể thực hiện được.

Từ sân khấu cải lương, tham gia đóng phim hài rồi kiêm nhiệm nhiều tiết mục hài trên sân khấu, bằng lối diễn tự nhiên giản dị rất gần gũi với đời thường, Bảo Quốc đã tạo ra được một gia sản hài phong phú, tạo ra ấn tượng riêng trong lòng người hâm mộ cả trong Nam ngoài Bắc... Bên cạnh việc trực tiếp biểu diễn hài, Bảo Quốc còn tham gia trong những lĩnh vực hoạt động khác như: Giám đốc sản xuất phim; chủ nhiệm phim; sáng tác kịch bản... và kể cả kinh doanh nhà hàng. Ông chủ nhà hàng Mac-xim và nghệ sỹ hài danh tiếng cùng hoà quyện trong một con người Bảo Quốc.

Những năm qua, Bảo Quốc đã góp mặt trong hơn 50 vở cải lương, 40 phim (phim nhựa, phim video và loạt phim "Trong nhà ngoài phố" của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh...). Ngoài ra ông còn tham gia rất nhiều vở cải lương, kịch ngắn, hài, tấu hài hoạt cảnh. Ông đã từng lưu diễn ở Châu Âu, Úc, Sinhgapo, Thái Lan, Canada...

Điểm qua hàng trăm vai diễn đã đi qua trong cuộc đời nghệ thuật của Bảo Quốc, những người hâm mộ vẫn thường nhắc tới những vai đã đi vào tâm trí, vào ký ức của đông đảo công chúng như: Hàn Vi (Hoa Mộc Lan) , Tần (Tấm lòng của biển), Chương Hầu (Tiếng trống Mê Linh), Đinh Lăng (Thái hậu Dương Vân Nga) , Bao công (Đoạn trường) , Y xì ke (Ánh sáng và bóng tối ) v.v...

Trong vai Y xì ke, Bảo Quốc đã nâng thêm một bước nghệ thuật gây cười vốn đã cực kỳ đa dạng của mình. Đó là tiếng cười trầm tĩnh mà dí dỏm. Cái duyên hài của Bảo Quốc càng trở nên rõ ràng, sắc nét hơn ở vai thằng Xiên (Bàn thờ tổ của một cô đào) trên sàn diễn của nhà hát Trần Hữu Trang.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Trong lĩnh vực tấu hài, Bảo Quốc thường diễn cặp với Ngọc Giầu, Kim Ngọc, Mỹ Chi , Kiều Mai Lý... Khi diễn, Bảo Quốc rất ý thức trong việc tiết chế những hành động ngoại hình, khắc phục tối đa những nhược điểm của cách diễn đơn giản với những thủ pháp gây cười sống sượng. Anh luôn cố gắng để tiếng cười được khơi dậy từ tính cách, từ tình huống hoặc số phận của nhân vật.

Để xây dựng được những tính cách hài hước có chiều sâu, Bảo Quốc đã không ngừng sáng tạo trong khi sáng tác kịch bản và trực tiếp biểu diễn. Anh đã thành công trong việc tạo ra những chi tiết gây cười rất đắt thông qua sự quan sát thực tế cuộc sống.

Thủ pháp hài hước của Bảo Quốc rất phong phú và linh hoạt, kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Anh thường tạo ra những “cái bẫy”, những câu nói bỏ lửng hay những “động tác giả” rồi bất ngờ buông ra những câu hài khiến người xem phải cười nghiêng ngửa. Có khi chỉ ngay trong một câu đối thoại. Bảo Quốc đã có thể gây được một tiếng cười . Ví dụ lời của nhân vật Y “xì-ke” (trong vở Bóng tối và ánh sáng) nói với cha mình: - “Ba có thằng con "hết xẩy" !... Đứa nào đụng vào ... Ba là chúng nó... "xẩy hết".!...

Nhiều người vẫn thường nói Bảo Quốc đã tạo ra một lối diễn hài rất riêng với những tiếng cười "sạch sẽ". Cái cười toát ra từ tính cách nhân vật do anh khắc hoạ, rất sôi động mà không lố bịch, thật thoải mái mà không dung tục, không sỗ sàng.

Bạn bè đồng nghiệp khi nói về anh đều có chung một nhận xét: Bảo Quốc diễn hài thành công do có duyên hài, do sự thông minh và sự khổ công tập luyện. Anh thành công vì anh đã sống hết mình với những vai diễn...

Khi được hỏi về bí quyết của nghệ thuật hài, Bảo Quốc tâm sự : "Để có được tiếng cười, tôi đã hoà mình vào với các nhân vật từ lúc đọc kịch bản cho đến lúc lên sàn tập. Nếu gọi là bí quyết thì đó là không lặp lại chính mình”... Chính vì vậy những nhân vật hài do Bảo Quốc sắm vai, dù có đời sống ngắn hoặc dài, sâu sắc hoặc đơn giản hoặc thậm chí chỉ lướt qua sân khấu với thời lượng rất ngắn nhưng anh vẫn có thể tạo cho nhân vật vị trí bền vững trong lòng công chúng.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Ông đưa ra một hình ảnh so sánh khá thú vị :"Thủ pháp gây cười của tôi ở sân khấu cũng như đá bóng trên sân cỏ, cứ để khán giả chú ý theo dõi động tác và lời thoại của mình rồi thừa lúc bất ngờ tạo ra một cử chỉ, một ngôn ngữ hài sẽ gây được một trận cười thoải mái. Kiểu như cầu thủ lừa sút quả bóng vào khung thành vậy"...

Trong những tiểu phẩm do Bảo Quốc sáng tác, ông thường chọn những đề tài giản dị, gần gũi với đời sống hàng ngày . Nhân vật của ông thường là những con người chân chất, lời lẽ ngay thẳng. Những tiểu phẩm ngắn gọn nhưng chứng tỏ tác giả của nó là một người biết quan sát đời sống một cách tinh tế.

Bảo Quốc cho biết: để có thể thể hiện thành công nhân vật Y “xì-ke”, ông đã phải cải trang đội mũ sụp xuống mặt rồi đi ra đường Hàm Nghi và những nơi có người nghiện hút thường tụ tập để quan sát. Đó là một công việc mạo hiểm, rất dễ “bị ăn đòn”, nhưng nhờ sự say mê nghề nghiệp cộng với ý thức trách nhiệm, người nghệ sỹ ấy đã dấn thân và đã vượt qua được những khó khăn để có được thành công cho vai kịch của mình.

Trong dịp trao giải "Cù nèo vàng" lần thứ hai của báo Tuổi trẻ cười cho nghệ sỹ ưu tú Bảo Quốc, Hội đồng giám khảo đã nêu nhận xét: "Các tiết mục biểu diễn ở các tụ điểm trong năm 1996 của nhóm hài Bảo Quốc nếu kể ra cũng mệt xỉu như: "Trời sanh đã vậy", "Ai tài hơn ai ?" , "Bốn chín gặp năm mươi", "Về quê ngoại" , "Chuyện tình buồn"... Bảo Quốc xếp kỷ lục về số tiết mục.

Điều này các nhóm hài tại thành Phố Hồ Chí Minh đều thừa nhận và bái phục về khả năng sáng tạo của anh. Khi được mời vào Ban giám khảo của cuộc thi "Sinh viên 96", ông nói: tôi đến với Sinh viên 96 là để học. Sự khiêm tốn chân tình của người nghệ sỹ không chỉ công nhận thực chất đầy trí tuệ bất ngờ của giới trẻ, mà có lẽ tính khiêm tốn ấy giải thích sức diễn dẻo dai của hơn chục năm đi tấu hài của anh. Nhận xét về Bảo Quốc bao giờ cũng bật ra một điều xuyên suốt - đó là tình cảm hồn hậu, không ăn nói "xóc óc", không tuyên ngôn nặng nề... Đó là đặc trưng của cái hài phóng khoáng vùng đất phương Nam”...

Khi nói về những điều “đã học được từ” “Sinh viên 96”, Bảo Quốc không hề giấu giếm khi cho rằng anh đã học được ở sinh viên sự thẳng thắn , thật thà, những điều hay, mới , lạ... để qua đó bổ sung cho những sáng tác của mình.

Theo ông, “cái hài có thể đi thẳng đến với khán giả, được khán giả nhớ lâu” vì nó đã đến với cho họ thông qua những hình tượng nghệ thuật sinh động. Ông cho rằng không nên phân biệt thành cái hài “rẻ tiền” hay “đắt tiền” vì cái hài không thể mua bằng tiền được! Chỉ có những diễn viên “có nghề” và những diễn viên “không có nghề” mà thôi...

Bảo Quốc cho rằng ông và những nghệ sỹ hài nói chung đã có cái may mắn lớn là được sinh ra ở một đất nước, một dân tộc biết yêu tiếng cười, biết sử dụng tiếng cười cho cuộc sống của mình. Ông cũng cho rằng: mặc dù cùng có mục đích tạo ra tiếng cười nhưng nghệ thuật diễn hài ở phía Bắc cũng có những điểm khác biệt với nghệ thuật diễn hài ở phía Nam. Tiếng cười ở phía Bắc thâm trầm do được khai thác từ tính cách nhân vật và trong những tình huống. Tiếng cười ở phía Nam lại thường cởi mở phóng khoáng do khai thác trong việc sử dụng ngôn ngữ và trong những yếu tố ngoại hình... Điều đó, xét cho cùng cũng phụ thuộc vào đặc điểm tâm lý của từng vùng đất.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Trong một chương trình chuyên đề sân khấu tổ chức tại nhà hát Hoà Bình - Thành Phố Hồ Chí Minh dành riêng cho Bảo Quốc để mừng sinh nhật lần thứ 50 của ông và 38 năm ông gắn với sân khấu, Bảo Quốc đã có dịp giao lưu tâm sự trực tiếp với công chúng.

Ông nói về sự “khổ tâm” của mình: "Được sinh ra trong một gia đình nghệ sỹ, tôi phải làm sao nối bước được những thế hệ trước trong gia đình như cha và chị Thanh Nga". Điều khổ tâm đó đã ám ảnh anh suốt những năm tháng sau này. Phải làm sao xứng đáng với chị Thanh Nga - người đã hy sinh cả sinh mạng cho nghệ thuật. Anh cũng cho biết điều may mắn của anh là luôn luôn được cha mẹ và chị Thanh Nga động viên trên con đường nghệ thuật đầy khó khăn, trắc trở.

Nói về “ngày vui nhất” và “ngày buồn nhất” trong đời mình, Bảo Quốc cho biết: Vui nhất là ngày anh được nhận danh hiệu "Đệ nhất danh hài" (năm 1996 ), còn ngày buồn nhất là ngày nghệ sỹ Thanh Nga mất. Khi đó anh vẫn phải ra biểu diễn, vẫn phải làm vui cho mọi người mà trong lòng cảm thấy tan nát.

Bảo Quốc vẫn còn nhớ cái ngày 26/11/1978 ấy, khi anh cùng nghệ sỹ Thanh Nga tham gia diễn vở “Thái hậu Dương vân Nga". Đáp lại sự nhiệt tình của khán giả, đêm đó đoàn phải diễn hai buổi liền. Mọi người ai nấy đều rất mệt.

Thanh Nga động viên em: "Ráng lên, tối nay về chắc ngủ ngon!" . Câu nói ấy không ngờ cũng là câu nói cuối cùng của người chị với em mình. Nhiều năm đã trôi qua, nhưng mỗi lần nhớ về cái ngày đen tối ấy Bảo Quốc lại không cầm được lòng mình. Đó cũng là kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời diễn viên của anh.

Là một nghệ sỹ tài danh nhưng trong cuộc sống đời thường Bảo Quốc là một người giản dị, chân thành. Cái chất của quê hương Tây Ninh vẫn còn nguyên trong anh. Bạn bè đồng nghiệp và cả công chúng mến mộ khi tiếp xúc với anh thường có chung một nhận xét. Bảo Quốc là người chân thật, cái chân thật mang đậm chất phương Nam. Ông luôn luôn thông cảm với các đồng nghiệp, đặc biệt là những người ít tuổi hơn mình.

Trong bối cảnh của sân khấu hài, của tấu hài xuống cấp do sự lặp lại và nhàm chán, Bảo Quốc buồn nhưng không bao giờ lớn tiếng chỉ trích những người khác. Ông nói vui: “Có lẽ trên thế giới không có một đất nước nào hài hước bằng Việt Nam và có số diễn viên hài đông như chúng ta. Nhưng có lẽ cũng không có đất nước nào lại phải buồn về chuyện hài hước như chúng ta. Nếu tất cả đều là "danh hài" thì không có danh hài nữa”...

Riêng về tấu hài, ông cho rằng: Tấu hài đã được đông đảo công chúng chấp nhận. Tuy nhiên, cũng có một số người tham gia tấu hài do sự thúc ép của đời sống khó khăn chứ không do những mục đích nghệ thuật và với tài năng nghệ thuật thực sự nên đã khiến cho lĩnh vực này trở nên “bát nháo” như báo chí đã từng lên tiếng. Ông vẫn mong muốn có một ngày nào đó sân khấu hài sẽ được trả lại tiếng cười vẹn nguyên trung thực - những tiếng cười thực sự lành mạnh và có ích cho cuộc sống.

Ông cho rằng để có thể thành công và tiến xa hơn trên con đường ngghệ thuật, người nghệ sỹ cần phải luôn lắng nghe tiếng nói của dư luận trên báo chí và của công chúng, đồng thời phải luôn cố gắng giữ gìn tác phong đạo đức của người nghệ sỹ.

Những người có mặt trong đêm diễn mừng sinh nhật lần thứ 50 và 38 năm gắn bó với sân khấu của Bảo Quốc ở Nhà hát Hoà Bình hẳn vẫn còn nhớ lại những ấn tượng mà ông và bạn bè đồng nghiệp đã đem lại cho họ. Đêm hôm đó, khán giả đã cười nghiêng cười ngả với hai tiểu phẩm do ông sáng tác: một nói về vấn đề bỏ bê việc dạy dỗ con cái (tiểu phẩm Dạy con , diễn với Tiểu Bảo Quốc); một phê phán tình yêu mù quáng nên đã chọn cái chết để kết liễu đời mình (tiểu phẩm Chuyện tình dang dở, diễn với con gái Hồng Loan). Đây là hai trong số hàng trăm tiểu phẩm hài mà Bảo Quốc đã sáng tác.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Cũng đêm đó, để ghi nhớ cái nôi cải lương đã nuôi mình khôn lớn, ông đã vào vai ông Sáu Thời , một ông gìa hiền lành chất phác trong vở Không bán tình em (diễn cùng Vũ Linh, Tài Linh, Hữu Châu). Ngoài ra, ông còn song ca với nghệ sỹ Ngọc Giàu - người bạn diễn ăn ý nhất của ông một bài hát đang thịnh hành khi đó - bài "Yêu nhau, ghét nhau" và hát tốp ca bài "Sút dzô, sút dzô!"...

Bóng đá là một niềm đam mê của Bảo Quốc. Ông là một trong những cổ động viên quan trọng của Đội tuyển bóng đá Việt Nam trong các kỳ thi đấu quốc tế. Và còn điều này ít ai ngờ tới: Bảo Quốc đã từng chơi cho đội Hải Quan tuy phần lớn chỉ là "đóng vai" dự bị!

Chính cái máu bóng đá đã giúp anh giữ chức đội trưởng Đội bóng đá nghệ sỹ thành phố Hồ Chí Minh. Anh nói: “Tôi mê bóng đá cũng như nghệ thuật sân khấu vậy, Đội tuyển quốc gia tham gia các trận đấu quốc tế là tôi bám theo để cổ động tinh thần cho anh em. Tôi hy vọng sẽ thành lập được hai đội bóng trong giới văn nghệ sỹ ở phía Bắc và phía Nam để thi đấu giao hữu với nhau dài dài”...

Về cuộc sống riêng, Bảo Quốc có một gia đình hạnh phúc. Vợ ông là chị Nguyễn Ngọc Thu Thuỷ. Hai người đã tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày cưới. Họ đã cháu nội, cháu ngoại. Theo nhận xét của nghệ sỹ Ngọc Giàu, Bảo Quốc là một người rất chung thuỷ với gia đình.

Là bạn diễn lớn tuổi hơn nhưng Ngọc Giàu không chỉ khâm phục tài năng, khâm phục đức tính khiêm tốn giản dị ở Bảo Quốc mà còn đánh giá rất cao nhân cách và đạo đức nghệ sỹ của ông. Nghệ sỹ trẻ Tài Linh thì nhớ mãi lần đi diễn chung với Bảo Quốc ở Úc, do không hợp với khí hậu nên cô bị bệnh và đã có những phút cảm thấy tuyệt vọng.

Bảo Quốc cùng những đồng nghiệp trong đoàn đã giúp đỡ Tài Linh vượt qua những khó khăn trong những ngày tháng nơi đất khách quê người. Trong thực tế, đối với những nghệ sỹ khác khi diễn chung với nhau, Bảo Quốc thường chỉ bảo ân cần cho họ, góp ý cho họ từng chi tiết nhỏ trong phương thức biểu hiện và nghệ thuật diễn xuất để nhằm đạt được hiệu quả nghệ thuật cao nhất.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Ở tuổi “lục tuần”, Bảo Quốc đang đứng ở đỉnh cao của tài năng và sự thành đạt nghề nghiệp. Hiện nay, ông vẫn ngày đêm tất bật với các “sô” diễn khắp trong và ngoài nước. Có dạo đang chuẩn bị sang Canada biểu diễn cùng các nghệ sỹ thành phố Hồ Chí Minh, anh lại tất bật dọn nhà ( từ Trần Quang Diệu sang Phạm Đình Toái, Quận 3 ). Ông than: “Sáng đi quay, trưa đi thu , chiều tập chương trình lưu diễn, tối lại phải phụ bà xã dọn nhà. Mệt muốn đứt hơn nhưng rất vui. Vì ngôi nhà mới này rất hợp ý bà xã lại thoáng mát khang trang".

Những người quen biết Bảo Quốc đều biết rằng với ông kỷ niệm của những chuyến dọn nhà bao giờ cũng để lại những dấu ấn khó quên. Ngay từ thủa hàn vi rời gia đình ra "ở riêng", đồ được chở trên một chiếc xe lam, hình ảnh vợ lấy chiếc ga trải giường đựng quần áo luôn in trong tâm trí ông. Nhưng trải qua những khó khăn vất vả, Bảo Quốc vẫn cố gắng vượt lên tất cả để đem tiếng cười đến với công chúng thân yêu của mình.

Anh luôn mong ước "một lúc nào đó đất nước có một nhà hát tầm cỡ, nổi tiếng như Lido (Paris - Pháp) để khách quốc tế nhắc đến và diễn viên Việt Nam hãnh diện, có đất dụng võ lý tưởng".

Khi được hỏi "Nếu được chọn lại nghề nghiệp anh sẽ chọn nghề nào?" Không cần suy nghĩ ông trả lời ngay "Tôi vẫn sẽ chọn nghề diễn hài thôi. Vì nó đem lại niềm vui cho tôi và những tràng cười của khán giả luôn làm cho tôi xúc động”. Có lẽ đó cũng là số mệnh hay là duyên kiếp ràng buộc ông với cuộc sống này. Và điều này, nói như nghệ sỹ Hồng Nga trong đêm diễn mừng ngày sinh lần thứ 50 của Bảo Quốc thì "đã là kiếp tằm thì phải nhả tơ, nhả đến bao giờ hết tơ mới thôi”...

Lý giải về việc tại sao ông đã chọn nghề diễn hài, Bảo Quốc nói vui: “Người ta khi được sinh ra thì khóc, còn tôi khi được má sinh ra thì chỉ thấy cứ cười hoài”... Bảo Quốc sẽ sống trọn đời với nghiệp diễn hài. Đó là điều không cần phải nghi ngờ hay bàn cãi. Những người yêu mến Bảo Quốc chắc chắn sẽ còn nhận được từ những vai hài của anh nhiều tiếng cười để cuộc sống bớt đi những căng thẳng, lo toan...

Những điều ít biết về vợ nghệ sĩ Bảo Quốc

Nghệ sĩ hài Bảo Quốc bắt đầu sự nghiệp từ sân khấu cải lương. Qua bao nhiêu năm đồng hành cùng những biến cố, tên tuổi nghệ sĩ vẫn in dấu trong lòng khán giả. Ở tuổi thất thập, ông vẫn chăm chỉ đi diễn và luôn làm mới hình ảnh của mình. Cuộc sống gia đình tươm tất đã giúp ông thỏa sức với niềm đam mê mà không phải chịu áp lực nào. Hạnh phúc gia đình, cơ ngơi, sự nghiệp của ông khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Còn với ông, tất cả những gì ông có được ngày hôm nay, phần lớn là nhờ vào công lao của người phụ nữ đã sát cánh cùng ông hơn nửa thế kỷ qua.

Người phụ nữ mà nghệ sĩ Bảo Quốc dành cả đời yêu thương, trân trọng là bà Thu Thủy. Đến bây giờ, bà vẫn là một kiều nữ tuyệt vời mà nghệ sĩ coi như một món quà ông trời đã ban tặng cho cuộc đời mình. Có với nhau tới 4 người con và cũng đã xấp xỉ cái tuổi 70 nhưng bà vẫn đẹp với khuôn mặt luôn tươi tắn, phúc hậu. Bất kể khi nào xuất hiện trước công chúng bên chồng, bà luôn chăm chút rất kỹ cho nhan sắc.

Đối với bà Thu Thủy, giữ gìn hình ảnh cho chồng là nhiệm vụ của cuộc đời bà. Ngay từ khi cái duyên, cái số đưa đẩy bà đến với chàng kép cải lương này, bà đã luôn tự dặn mình trước hết phải giữ gìn hạnh phúc gia đình, sau phải là động lực để chồng luôn là một người nghệ sĩ chuẩn mực trong lòng khán giả. Vì vậy, 50 năm qua, nghệ sĩ Bảo Quốc chưa bao giờ có tai tiếng xấu đi kèm. Ngược lại, gia đình hạnh phúc của ông luôn khiến khán giả phải ngưỡng mộ.

Nhìn bà Thu Thủy kiêu sa sánh vai cùng chồng trong những buổi sự kiện, ít ai có thể tưởng tượng được những hy sinh thầm lặng bà đã phải chịu đựng để có được cuộc sống như ngày hôm nay. Đó cũng là lý do vì sao đã như hình với bóng hơn 50 năm, nhưng nghệ sĩ hài Bảo Quốc vẫn chưa nguôi đi tình yêu và niềm trân trọng dành cho người phụ nữ ấy. Trong tâm tưởng của nghệ sĩ, ngoài bà Thu Thủy ra, có lẽ hiếm người phụ nữ nào có thể cùng ông vượt qua chừng ấy những khó khăn.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Nhắc đến nghệ sĩ Bảo Quốc, khán giả yêu cải lương đều biết gia đình ông có nhiều đời hoạt động nghệ thuật, cha ông là nghệ sĩ cải lương nổi danh khắp vùng Nam Bộ. Mẹ là bà bầu Thơ - chủ gánh hát Thanh Minh, cái nôi sản sinh và tỏa sáng rất nhiều tên tuổi nghệ sĩ cải lương. Không thể không kể đến chị gái ông là nghệ sĩ Thanh Nga - một trong những nghệ sĩ cải lương đình đám. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, nghệ sĩ Bảo Quốc cũng được đào tạo và sớm bộc lộ khả năng ca diễn từ nhỏ. Khi còn rất trẻ, ông đã được đảm nhiệm kép chính và gây ấn tượng mạnh với khán giả. Cái tên Bảo Quốc nhanh chóng được người ta lan truyền và mến mộ.

Tài năng của ông được tất thảy mọi người công nhận, ngoài ra chàng kép Bảo Quốc lại mang một gương mặt điển trai, tri thức, duyên dáng, có thể "hớp hồn" bất cứ cô gái nào. Lúc nào xung quanh ông cũng có rất đông những cô gái xinh đẹp yêu thương, hâm mộ với những lời đường mật, những cử chỉ quan tâm, chăm sóc, những trái tim chân thành dành cho ông. Thế nhưng, trái tim ông đã hướng về một giai nhân, chính là cô gái mang tên Thu Thủy ở cạnh nhà.

Vẻ đẹp mặn mà, thùy mị của Thu Thủy đã khiến Bảo Quốc si mê ngay từ những lần đầu gặp gỡ và trò chuyện. Giấu kín tình cảm trong lòng đến khi chín muồi, hai người nhận ra không thể thiếu nhau trong cuộc đời. Bởi thế, họ chọn cho mình con đường chung. Tuy nhiên, Bảo Quốc cũng phải mất nhiều thời gian mới thuyết phục gia đình kiều nữ Thu Thủy, bởi cha mẹ cô ra sức ngăn cản cô về làm dâu gia đình nghệ sĩ.

Đám cưới của họ diễn ra trong bối cảnh "trời không chịu đất thì đất phải chịu trời". Suýt nữa, Thu Thủy bị cha mẹ từ mặt. Bây giờ mỗi khi nhớ lại, bà Thu Thủy không những không trách, mà còn thương cha mẹ nhiều hơn. Bà biết cha mẹ sợ mình khổ. Đời người phụ nữ đã nhiều thiệt thòi, là vợ nghệ sĩ phải chấp nhận nhiều đau khổ, tổn thương hơn nữa. Bà Thu Thủy cho biết, mãi sau này, khi thực sự là dâu gia đình nghệ sĩ, là vợ nghệ sĩ, bà mới hiểu vì sao cha mẹ lại quyết ngăn cản như vậy.

Bà vốn dĩ là một cô gái xinh đẹp lại được sinh ra trong một gia đình khá giả, cha mẹ yêu chiều hết mực, từ nhỏ đã không phải làm gì. Khi làm dâu gia đình nghệ sĩ, bà đã phải học từ đầu, học nữ công gia chánh, học cả cách chấp nhận cô đơn, buồn tủi. Có người vợ nào không muốn được ở bên chồng, có người vợ nào muốn đối diện với những đêm hiu quạnh, đối diện với sự trống trải, lạnh lẽo trong khi chồng đang mải mê với những vở diễn, đang lộng lẫy với ánh đèn sân khấu?

Đã có lúc, nỗi day dứt ấy thôi thúc bà ly hôn Bảo Quốc để đi tìm hạnh phúc mới. Nhưng cuối cùng, tình yêu chân thành, sự hy sinh đã giúp bà xua tan ý định ấy vào phút chót.

Nửa thế kỷ chung sống

Khoảng thời gian đầu làm dâu thật sự rất khó khăn với bà Thu Thủy. Những hy vọng, khao khát một gia đình hạnh phúc, ấm cúng khi có một tình yêu đẹp với chàng kép điển trai Bảo Quốc, dường như đã bị thực tại làm cho tan biến hết. Phải nhấn mạnh rằng, bà Thu Thủy vốn không phải là người đam mê cải lương, hay nói khác đi không hiểu cuộc sống của một nghệ sĩ cải lương. Vì vậy, phải rất khó khăn để bà có thể cảm thông cho chồng. Đến bây giờ khi nhớ lại, bà vẫn không biết mình đã vượt qua quãng thời gian khó khăn ấy như thế nào, chỉ có một điều chắc chắn rằng, tình yêu đã giúp bà chiến thắng tất cả.

Về sau này, bà dần dần tìm hiểu về cải lương, về những vở diễn và vai diễn của chồng, luôn sát vai chồng trong từng buổi diễn, buổi tập. Một phần là để chăm sóc chồng, phần khác đưa ra những ý kiến khách quan nhất về vở diễn. Có thể nói, khoảng thời gian khó khăn nhất là giai đoạn cải lương suy thoái.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì. Đại gia đình Bảo Quốc

Khi ấy, vợ chồng nghệ sĩ Bảo Quốc sinh được bốn người con, cả gia đình phải rong ruổi theo gánh hát, mỗi ngày đi hàng trăm cây số tại các tỉnh, thành. Thấy chồng vì gia đình vất vả mưu sinh, bà Thu Thủy cũng không một lời kêu ca, phàn nàn, vừa một mình chăm bốn đứa con, vừa tận tụy giúp đỡ chồng trong công việc.

Phải mãi về sau, khi Bảo Quốc là một tên tuổi đình đám của làng hài kịch miền Nam, cuộc sống gia đình ông mới dần ổn định trở lại. Sự nghiệp thay đổi theo từng thời kỳ, cuộc sống cũng thay đổi. Nhưng dù ở thời kỳ nào, khó khăn hay khá giả, bên cạnh ông cũng luôn có một người phụ nữ chưa bao giờ thay đổi. Suốt bao nhiêu năm, bà vẫn ở bên cạnh ông, vẫn nói những lời động viên, vẫn chăm sóc, lo toan cho ông.

Đời nghệ sĩ khó tránh khỏi những hiểu lầm, nghệ sĩ Bảo Quốc cũng từng nhiều lần bị vợ hiểu lầm khi thấy ông trò chuyện, thân mật với một cô gái khác. Thế nhưng, bà Thu Thủy chưa bao giờ tỏ thái độ ghen tuông mù quáng. Thậm chí, bà còn thấy vui khi chồng được nhiều khán giả yêu quý, mến mộ. Chính vì vậy, nghệ sĩ Bảo Quốc cũng đã phải cố gắng hết mình xây dựng niềm tin nơi vợ. Ông cho biết, tình yêu của vợ như một tiếng gọi để ông tỉnh giấc mà quay về mỗi khi lạc lối.

Nói về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, nghệ sĩ hài Bảo Quốc cho biết: "Con người bình thường không ai tốt hoàn toàn. Có xấu, có tốt, nhưng điều quan trọng nhất là phải sống thật. Sống giả tạo không sớm thì muộn cũng sẽ lộ ra. Vợ chồng sống với nhau bằng tấm lòng thì sẽ bao dung hơn, có trách nhiệm hơn và vì thế tình yêu sẽ mãi mãi vững bền".

Danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Con gái nghệ sĩ Bảo Quốc - nghệ sĩ Hồng Loan thông báo trên trang cá nhân cha cô phải vào viện xét nghiệm và điều trị vì có một khối u ở gan. Chị cho biết hiện nghệ sĩ Bảo Quốc khỏe, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Nữ nghệ sĩ mong bạn bè, người thân và khán giả cùng cầu nguyện cha mình gặp may mắn trong ca phẫu thuật để ông sớm trở lại sân khấu.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì. Căn bệnh ung thư gan của Bảo Quốc đang được chữa trị

Được biết, cuối năm 2015, nghệ sĩ Bảo Quốc cùng vợ về Việt Nam đón Tết Nguyên đán và tham gia ghi hình chương trình “Hội ngộ danh hài”. Sau Tết, ông trở lại Mỹ thì phát hiện bệnh. Theo kết quả xét nghiệm, nghệ sĩ có khối u trong gan cần phẫu thuật cắt bỏ. Ca mổ dự kiến diễn ra vào 21h30 (giờ Việt Nam) tối 7/3.

Diễn viên Hà Linh - cháu họ của NSƯT Bảo Quốc cho biết, chú của anh từ nhỏ đã sở hữu lá gan khá yếu do di truyền. Vì thế, ông rất hiếm khi hút thuốc và uống rượu bia. Theo lời khuyên của đồng nghiệp, ông chuộng lối sống lành mạnh và thường ăn cơm gia đình để đảm bảo cho sức khỏe luôn được ổn định.

Bảo Quốc là ai và danh hài Bảo Quốc bị bệnh gì

Diễn viên Gia Bảo - cháu nội nghệ sĩ Bảo Quốc cũng chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Ông nội là người hiền lành mà khắp nơi ai cũng quý mến, thương yêu. Mong mọi người cùng cầu xin cho ông nội tai qua nạn khỏi, ca phẫu thuật thành công. Nếu phải đánh đổi 10 năm tuổi thọ tôi cũng cam lòng!”. Nhiều nghệ sĩ và người hâm mộ bày tỏ sự lo lắng và cầu mong Bảo Quốc vượt qua bạo bệnh, sớm trở lại sân khấu, mang tiếng cười đến khán giả.



Tin khác