Bão số 16: Côn Đảo gió bắt đầu giật mạnh, cưỡng chế 120 người chủ quan, bám trụ trên tàu

20:36 25/12/2017

Mặc dù bão Tembin chưa thực sự đi qua nhưng tại Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gió đã giật mạnh, với cường độ ngày một tăng lên. Gió giật kết hợp với mưa khiến người dân và du khách trên hòn đảo này không dám ra đường.

baobao
Côn Đảo bắt đầu nổi gió mạnh.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, tính đến chiều 25.12, có 120 người có thái độ chủ quan, cố bám trụ lại các phương tiện đang neo đậu ở Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị lực lượng biên phòng, công an cưỡng chế buộc di dời lên bờ.

Hiện tại, có 228 tàu, thuyền với 1.373 thuyền viên đã vào Côn Đảo tránh bão và được bố trí chỗ trú an toàn. Đặc biệt có một du thuyền với 4 thuyền viên quốc tịch Thái Lan cũng được bố trí chỗ neo đậu tại khu vực cảng Bến Đầm, Côn Đảo. Cả 4 người trên cũng đã được bố trí chỗ ở. Toàn bộ những căn nhà cấp 4, nhà tạm bợ ở Côn Đảo đều trong tình trạng nhà trống dù đã được chằng néo cẩn thận.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Huyện ủy Côn Đảo đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo lương thực, nước sinh hoạt, vệ sinh, an ninh trật tự trong thời gian người dân tránh bão.

Theo Tuổi Trẻ, mặc dù bão Tembin chưa thực sự đi qua nhưng tại Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gió đã giật mạnh, với cường độ ngày một tăng lên. Gió giật kết hợp với mưa khiến người dân và du khách trên hòn đảo này không dám ra đường.

Ông Lê Văn Phong - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, cho biết có thể cảm nhận sức gió ngày một mạnh lên. Theo ông Phong, ngoài việc đưa toàn bộ ngư dân dưới tàu bè lên bờ, hàng ngàn người dân có nhà cửa không chắc chắn cũng đã được di dời tới các địa điểm trú bão tập trung.

Dự kiến trong đêm nay tới rạng sáng mai, Côn Đảo tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão Tembin.

thoi-tiet-25-12-toi-nay-bao-so-16-tan-cong-nam-bo-song-cao-10m
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây và suy yếu thêm, tốc độ di chuyển 15-20km/h.

Một người dân khu 4 cho biết từ kinh nghiệm trận bão năm 1997 làm chết nhiều người nên lần này người dân có ý thức chủ động đón bão hơn. Tuy nhiên, đối với các ngư dân thì vẫn muốn bám tàu, tới chiều cùng ngày lực lượng chức năng mới cưỡng chế được gần hết ngư dân dưới biển lên bờ.

Theo UBND huyện Côn Đảo, có tới 210 phương tiện với hơn 1.700 người từ các nơi tới Côn Đảo trú bão. Tới ngày 25-12 trên đảo còn 322 khách du lịch, trong đó có hơn 110 khách quốc tế đều đã sơ tán về nơi an toàn.

Ở diễn biến liên quan, chiều tối nay, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Kiên Hải (Kiên Giang) cho biết lực lượng chức năng đã cứu đắm thành công tàu cá KG-90685 TS bị phá nước nguy cơ sắp chìm trên biển Hòn Tre.

Chiếc tàu này của ngư dân ở huyện Hòn Đất trên đường di chuyển về bờ khi ngang qua đảo Hòn Tre thì gặp sóng lớn, bị phá nước. Lúc gặp sự cố trên tàu có 5 ngư phủ.

Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ của huyện Kiên Hải đã ra hiện trường, chuyển máy bơm sang tàu bị nạn hỗ trợ bơm nước ra ngoài. Đến khoảng 16h30 cùng ngày thì chiếc tàu trên đã được cứu hộ thành công và được một tàu khác kéo về.

Đây là sự cố trên biển đầu tiên được ghi nhận trên vùng biển Kiên Giang trong mấy ngày qua.

Ông Trần Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, cho biết địa phương có 751 hộ với khoảng 3.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn là thông tin đăng tải trên Zing.

Chiều tối 25/12, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, đã có mưa nhẹ nhưng đến 19h thì trời lặng gió, tạnh mưa.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây và suy yếu thêm, tốc độ di chuyển 15-20km/h

Đến 4h ngày 26/12, vị trí tâm bão ở vngay trên phía tây Côn Đảo và vùng biển từ Trà Vinh đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h).

 

Bão Tembin 'uy hiếp' Nam Bộ, 5 thuyền viên gặp nạn, TP HCM bắt đầu mưa lớn

Dự báo khoảng tối và đêm nay (25/12) bão Tembin sẽ đổ bộ vào đất liền nhưng sáng nay, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh đã bắt đầu có mưa lớn.Tin khác