Bão Trà Mi được dự báo sẽ tiến thẳng vào khu vực biển miền Trung
Ngày 24/10 dự báo bão Trà Mi đi vào Biển Đông và trở thành bão số 6 hoạt động trên Biển Đông trong năm nay, sau đó có thể sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây mưa lớn dài ngày cho khu vực.
Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 7 giờ ngày 23/10, cơn bão TRAMI (tiếng Việt là Trà Mi), có vị trí tâm ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/h), giật cấp 11. Di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ khoảng 20km/h.
Khi vào Biển Đông, cơn bão này sẽ là cơn bão số 6 năm 2024 đổ bộ vào nước ta.
Vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6-7. Từ sáng ngày 24/10 tăng lên cấp 8-9 (62-88km/h), vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 14, sóng biển cao 4,0-6,0m, vùng gần tâm bão 6,0-8,0m; biển động dữ dội. Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai, không khí lạnh về có thể khiến bão Trà Mi giảm cấp khi vào gần bờ. Tuy vậy, cũng chính không khí lạnh gặp mây đối lưu và mây hoàn lưu bão sẽ tạo ra một đợt mưa rất lớn và kéo dài ở Miền Trung.
đợt mưa lớn được dự báo có thể bắt đầu từ ngày 27/10 - 31/10 ở Bắc Trung Bộ, sau đó, tàn dư của bão Trà Mi có thể tạo thành một vùng áp thấp ở ven biển miền Trung và tiếp tục gây mưa lớn giai đoạn từ 1/11 đến 5/11 trên phạm vi khá rộng bao gồm cả các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Cần cảnh giác với ngập lụt diện rộng và các thiên tai kèm theo nó như lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi của miền Trung.
Cần lưu ý, các tàu thuyền đánh cá không nên đi vào khu vực từ vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 20. Nên là đi vào bờ trú bão trước ngày 26/10 và không nên ra khơi tiếp vì biển miền Trung sẽ động mạnh cho tới hết tuần đầu tiên của tháng 11. Các hộ nuôi cá lồng, nuôi tôm ven đầm phá và ven biển từ Quảng Bình tới Phú Yên có các biện pháp bảo vệ tài sản.
Philippines dừng nhiều hoạt động do cơn bão
Được biết, Philippines đã tạm thời đình chỉ các hoạt động của chính phủ, đóng cửa nhiều trường học, trong khi ngân hàng trung ương dừng giao dịch ngoại tệ do bão nhiệt đới Trami đang tiến nhanh về phía bờ biển phía Đông đảo Luzon của nước này.
Trong bản tin 5h sáng ngày 23/10, Cơ quan dự báo thời tiết nhà nước Pag-asa cho hay bão Trami có sức gió 85 km/giờ. Tâm bão ở vị trí ngoài khơi thị trấn trung tâm Virac thuộc tỉnh Catanduanes khoảng 180 km. Pag-asa cảnh báo gió mạnh, mưa lớn và sóng biển dâng cao tại các thị trấn ven biển nằm trong đường đi của bão.
Bão Trami đã gây mưa lớn, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán người dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Các cơ quan chính phủ và trường học trên khắp đảo chính Luzon cũng đã tạm thời đóng cửa. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống nêu rõ các cơ quan liên quan ứng phó thảm họa và các dịch vụ thiết yếu vẫn mở cửa.
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 dài 9 ngày
14/10/2025, 09:32
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, cảnh báo mưa to đến rất to
13/10/2025, 09:35
Giá vàng sáng nay 13/10: Vàng SJC 142,8 triệu đồng/lượng
13/10/2025, 09:33
Doanh nhân Việt Nam: Bản lĩnh và khát vọng dân tộc
13/10/2025, 09:32
Tăng cường kiểm tra trên các tuyên đê sông Cầu, sông Thương, Cà Lồ
10/10/2025, 16:15
Thủ tướng kiểm tra vùng ngập lụt ngoại thành Hà Nội
10/10/2025, 16:12
Phường Từ Liêm tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa ngập
02/10/2025, 16:44Hơn 1,8 triệu gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mất điện do bão
Do ảnh hưởng của bão Bualoi, gần 1,87 triệu khách hàng bị tác động, trong đó hơn 1,8 triệu đang bị mất điện, tập trung ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch
Thành phố Hà Nội có động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn các hành vi xả thải trái phép, đồng thời thúc đẩy các giải pháp bảo vệ môi trường và hồi sinh con sông từng gắn bó với lịch sử và văn hóa Thủ đô.
Đêm nay 26/9 bão Bualoi sẽ vào biển Đông, hướng về miền Trung nước ta
Dự báo, bão Bualoi sẽ tiến vào phía Đông của Biển Đông vào đêm nay 26/9. Sau khi vào Biển Đông, bão hướng về các tỉnh miền Trung nước ta.
Siêu bão Ragasa vào biển Đông, sức gió mạnh nhất 221 km/h, giật trên cấp 17
Siêu bão Ragasa hiện đang ở trên vùng biển đông bắc Bắc Biển Đông, với sức gió mạnh nhất 221 km/h, cấp 17, giật trên cấp 17. Dự kiến khi vào Vịnh Bắc Bộ cường độ bão sẽ giảm.
Các khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của siêu bão Ragasa
Dự kiến, bão Ragasa đổ bộ vào nước ta ngày 25/9. Các khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng dự báo từ Quảng Ninh tới Hà Tĩnh. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to.
Đêm nghệ thuật sử thi tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại
Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra.
Hoàn lưu bão Mitag có thể gây mưa lớn cho miền Bắc
Theo dự báo, bão Mitag đang di chuyển về hướng đất liền Trung Quốc. Hoàn lưu sau bão dự báo gây mưa lớn cho miền Bắc trong hai ngày 23-24/9.
Việt Nam cần huy động hàng chục tỷ USD cho thích ứng biến đổi khí hậu
Báo cáo quốc gia chỉ rõ Việt Nam cần 55-92 tỷ USD giai đoạn 2021-2030 để triển khai 162 nhiệm vụ thích ứng, bảo vệ sinh kế và phát triển bền vững.
Thanh Hóa chuyển đổi 4,95 ha rừng trồng sang mục đích khác
UBND Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích thực hiện Dự án Khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành (nay là xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa).


























