Báo Trung Quốc đồng loạt cảnh báo Mỹ không liên kết Hong Kong với cuộc chiến thương mại

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:40 22/08/2019

Theo tờ South China Morning Post, những ngày qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục cảnh báo Mỹ không liên kết vấn đề Hong Kong với cuộc chiến thương mại.

bao-trung-quoc-dong-loat-canh-bao-my-khong-lien-ket-hong-kong-voi-cuoc-chien-thuong-mai
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau trong một cuộc gặp.

Một bài bình luận ngắn được xuất bản bởi People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 19/8 nói rằng các sự kiện ở Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và việc liên kết chúng với các cuộc đàm phán thương mại là “mục tiêu bẩn thỉu”.

“Việc làm ầm ĩ về Hong Kong sẽ không hữu ích cho các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Họ thật ngây thơ khi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ nhượng bộ nếu họ chơi bài Hong Kong”, People’s Daily bình luận.

Theo tờ này, ưu tiên hàng đầu đối với Hong Kong là ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự. Các chính trị gia Mỹ không nên gửi thông điệp sai đến những người tạo ra sự hỗn loạn trong thành phố.

“Trước sự đe dọa chính trị, chúng tôi không chỉ dám nói không, mà còn có những biện pháp đối phó”, People’s Daily nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Global Times cũng cảnh báo trong một bài xã luận hôm 19/8 rằng giới tinh hoa chính trị và dư luận Mỹ không nên nuôi dưỡng ảo tưởng rằng họ có thể gây ảnh hưởng đến quyết định của Trung Quốc đối với Hong Kong.

“Vì cuộc chiến thương mại, Mỹ đã mất khả năng gây áp lực thêm đối với Trung Quốc”, tờ này viết.

“Mỹ nên ngăn chặn mối đe dọa vô nghĩa khi liên kết các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung với vấn đề Hong Kong. Bắc Kinh không mong đợi sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. Nhiều người Trung Quốc đã chuẩn bị rằng Trung Quốc và Mỹ có thể không đạt được thỏa thuận trong một thời gian dài”, Global Time nhấn mạnh.

Những bình luận trên của truyền thông Trung Quốc được cho là nhằm đáp trả lại việc Tổng thống Trump cùng nhiều quan chức cấp cao khác của chính quyền Mỹ cảnh báo về việc thỏa thuận thương mại sẽ khó khăn hơn nếu Trung Quốc đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế Detroit hôm 19/8, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết chính quyền Trump sẽ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh giải quyết mâu thuẫn với những người biểu tình một cách hòa bình và cảnh báo rằng Washington sẽ khó thực hiện thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh hơn nếu có đàn áp bạo lực ở Hong Kong.

Các nhà phân tích Trung Quốc lưu ý ông Trump dường như đã củng cố lập trường của mình đối với Hong Kong trong vài tuần qua, dưới áp lực ngày càng tăng từ các nghị sĩ Mỹ và việc truyền thông đưa tin rộng rãi về các cuộc biểu tình ngày càng bạo lực ở Hong Kong.

Trong vài ngày qua, ông đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nên giải quyết tình hình bằng cách gặp gỡ các nhà lãnh đạo biểu tình và cảnh báo rằng bất kỳ bạo lực nào trong việc xử lý khủng hoảng Hong Kong sẽ làm tăng thêm khó khăn cho những nỗ lực nhằm chấm dứt sớm cuộc chiến thương mại.

Các nhà phân tích cho rằng nỗ lực của Mỹ liên quan đến Hong Kong sẽ làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán thương mại mà cho đến nay vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ giải pháp nào cho cuộc chiến thuế quan kéo dài cả năm qua.

 

Mua 66 tiêm kích F-16V của Mỹ, cán cân sức mạnh ở eo biển Đài Loan có thay đổi?

Cán cân sức mạnh ở eo biển Đài Loan dường như không thay đổi, song Trung Quốc vẫn phải cân nhắc kỹ trước khi tấn công Đài Loan bởi nhiều khả năng trong thời gian tới, Đài Bắc sẽ tiếp nhận thêm một phi đội F-16V.

 

TT Trump chính thức phê chuẩn bán 66 chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Trump đã chấp thuận thương vụ bán chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Taiwan News ngày 19/8 đưa tin.

 

Trung Quốc cảnh báo Mỹ gánh hậu quả nếu bán F-16 cho Đài Loan

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội việc ủng hộ bán 66 chiếc tiêm kích F-16 trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.  .

 

Tin khác