Báo Trung Quốc kêu gọi ‘chiến tranh nhân dân’ với Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:12 15/05/2019

Ngày 13/5, tờ Global Times của Trung Quốc gọi cuộc đối đầu thương mại của Bắc Kinh với Washington là cuộc “chiến tranh nhân dân” và cáo buộc Mỹ tham lam và kiêu ngạo.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ở giai đoạn rất căng thẳng.
Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ở giai đoạn rất căng thẳng.

Trong bài bình luận có tiêu đề “Mỹ không ngừng tham lam và kiêu ngạo”, tờ Global Times viết: “Trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, phía Mỹ chiến đấu vì tham lam và ngạo mạn”.

Bài viết này sau đó được cả hãng thông tấn Tân Hoa Xã xuất bản.

“Tinh thần của người Mỹ sẽ bị phá vỡ bất cứ lúc nào”, bài viết nhấn mạnh và thêm rằng Bắc Kinh đang đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

“Đối với chúng ta, đây là một cuộc chiến tranh nhân dân thực sự”, Global Times kêu gọi.

Tờ này khẳng định Trung Quốc không phải là một quốc gia nhỏ. Đây là một thị trường khổng lồ có kích cỡ gần bằng thị trường Mỹ và có xu hướng vượt cả Mỹ. Các công ty nước ngoài tới Trung Quốc bởi nhu cầu tiêu thụ khổng lồ của hơn một tỷ dân.

Lập trường của Global Times được lặp lại bởi đài truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc. Đài này tuyên bố: “Trung Quốc sẽ tăng cường sự tự tin của mình ... và đấu tranh cho một thế giới mới”.

Một bài bình luận khác của Global Times viết: “Các động thái thuế quan của Mỹ rất giống như phun đạn. Chúng sẽ gây ra nhiều tác hại với chính Mỹ và khó duy trì trong dài hạn”.

Cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã sôi sục trong hai năm qua. Cùng với việc tìm cách thu hẹp thâm hụt thương mại giữa hai nước, Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp bí mật thương mại và buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ để được thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Sự leo thang mới nhất bắt đầu ngày 10/5 khi Nhà Trắng tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25%. Trung Quốc đã trả đũa vào ngày 13/5 khi áp thuế từ 5% đến 25% đối với 60 tỷ đô la hàng hóa Mỹ.

Washington đáp trả một lần nữa bằng cách công bố danh sách hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà họ cũng có thể áp thuế 25%. Nếu chính quyền Trump áp dụng khoản thuế này, gần như toàn bộ hàng xuất khẩu trị giá 540 tỷ USD hàng năm của Trung Quốc sang Mỹ sẽ phải chịu thuế.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng động thái tăng thuế của Mỹ sẽ làm tổn thương người tiêu dùng Mỹ và các công ty Mỹ sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Trump phản bác những tác động tiêu cực của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ. “Hãy sản xuất sản phẩm tại nhà ở Mỹ và không có thuế. Nhiều công ty đang rời khỏi Trung Quốc để họ có thể cạnh tranh hơn khi bán cho người Mỹ”, ông cho hay.

Khi cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn, cuộc họp vào tháng tới giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka được cho là sẽ căng thẳng.

 

‘Trung Quốc là bậc thầy kung fu, có thể tung cú đấm chết người với kinh tế Mỹ’

Cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Trung Quốc có nhiều lựa chọn để trả đũa Mỹ và có khả năng tung ‘cú đấm chết người” đối với nền kinh tế Mỹ.

 

Ông Trump thông báo gặp riêng Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới tại Osaka, Nhật Bản.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

Tin khác