Báo Trung Quốc lý giải vì sao Washington quyết ‘mạnh tay’ với Bắc Kinh

19:00 11/08/2018

People’s Daily cho rằng cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng do Mỹ lo sợ Trung Quốc chiếm quyền bá chủ toàn cầu chứ không phải vì sự tự tin thái quá của Bắc Kinh như nhiều người nhận định.

bao-trung-quoc-ly-giai-ly-do-washington-manh-tay-voi-bac-kinh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thông điệp trên được People’Daily – tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra trong một bài xã luận ngày 10/8 khi các lãnh đạo cấp cao nước này đang thực hiện cuộc họp kín ở khu nghĩ dưỡng Beidaihe để thảo luận về các chính sách đối nội và đối ngoại, bao gồm cả cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, South China Morning Post cho hay.

Nhằm bác bỏ những ý kiến cho rằng Bắc Kinh không nên quá tự tin mà nên nhượng bộ để tránh leo thang căng thẳng thương mại, bài báo cho rằng việc đối đầu với bất kì nước nào có thể đe dọa vị trị thống trị của Mỹ là một phần trong chiến lược dài hạn của Washington.

Theo People’s Daily, Trung Quốc đang bị Mỹ áp dụng chính sách thương mại mạnh mẽ bởi nước này có nền kinh tế phát triển nhanh và có ảnh hưởng toàn cầu ngày càng lớn. Trung Quốc trở thành “đối thủ chưa từng có” của Mỹ.

“Cho dù Trung Quốc làm gì thì trong mắt Mỹ, sự phát triển của Trung Quốc đã phá hủy uy quyền tối cao của Mỹ ", tác giả bài báo bình luận. “Để giải quyết 'đối thủ' như vậy, Mỹ phải áp dụng hai phương pháp - đầu tiên là sử dụng đối thủ để thúc đẩy và tăng cường hỗ trợ chính trị cho mục tiêu ‘Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại', thứ hai là kiềm ảnh hưởng của đối thủ ở mọi cấp độ”.

People’s Daily khẳng định một số người đã sai khi cho rằng Trung Quốc đã đẩy mạnh căng thẳng vì quá tự tin và tự cao nên đã bị “một cú đấm” từ Mỹ hay Trung Quốc không nên “tấn công” trở lại. Tờ này cũng bác bỏ nhận định rằng nếu Trung Quốc nhượng bộ, Mỹ sẽ “giơ cao đánh khẽ” và chiến tranh thương mại Trung - Mỹ sẽ không xảy ra.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã có các hoạt động thương mại không công bằng, gây thâm hụt thương mại lớn cho nước Mỹ. Do vậy, ông kiên quyết áp dụng chính sách áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để đòi lại công bằng. Thậm chí, khi Trung Quốc dọa có biện pháp đáp trả, ông còn khẳng định sẽ áp thuế cao thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không có những thay đổi chính sách hoặc cố tình chống lại Washington.

Sự đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dấy nên lo ngại về ảnh hưởng của nó đối với kinh tế toàn cầu.

Từ ngày 23/8, đợt áp thuế thứ hai của Mỹ đối với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Trước đó, ngày 6/7, hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc cũng đã bị áp thuế 25%. Tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế trong hai đợt là 50 tỷ USD.

 

Trung Quốc ra mẫu tem mừng năm Hợi đầy ẩn ý

Một trong hai thiết kế tem chào mừng năm con lợn (Kỷ Hợi – 2019) của Bưu chính Trung Quốc có hình một gia đình lợn hạnh phúc với 5 thành viên. Điều này dấy lên những phỏng đoán rằng Bắc Kinh sẽ khuyến khích mỗi gia đình có ba con.Tin khác