Báo Trung Quốc: Phản ứng với Hong Kong sẽ không lặp lại lịch sử năm 1989

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:17 16/08/2019

Thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc mạnh hơn và trưởng thành hơn nên sự kiện Thiên An Môn sẽ không lặp lại ở Hong Kong.

bao-trung-quoc-phan-ung-voi-hong-kong-se-khong-lap-lai-thien-an-mon
Thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc mạnh hơn và trưởng thành hơn nên sự kiện Thiên An Môn sẽ không lặp lại ở Hong Kong.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 16/8 tuyên bố "sẽ không lặp lại" sự kiện Quảng trường Thiên An Môn khi Bắc Kinh dẹp tan các cuộc biểu tình ở Hong Kong, tờ Channel News Asia đưa tin.

Tờ Thời báo Hoàn cầu khẳng định trong một bài xã luận: "Vụ việc ở Hong Kong sẽ không lặp lại sự cố chính trị ngày 4/6/1989".

"Trung Quốc mạnh hơn và trưởng thành hơn rất nhiều, và khả năng quản lý các tình huống phức tạp đã được tăng cường đáng kể”, tờ này nhấn mạnh.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết  Mỹ sẽ "không thể đe dọa Trung Quốc bằng cách sử dụng tình trạng hỗn loạn 30 năm trước" .

Tờ này đưa ra khẳng định trên trong bối cảnh đang có lo ngại quân đội Trung Quốc sẽ tìm cách trấn áp các cuộc biểu tình ở Hong Kong, biến nó thành sự kiện gây tranh cãi cách đây 30 năm.

Hôm 15/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Trung Quốc không lặp lại sự việc Quảng trường Thiên An Môn "mới" để đáp trả các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Hong Kong đã phải chịu đựng 10 tuần bất ổn bắt nguồn từ sự phản đối dự luật dẫn độ, sau đó biến thành phong trào đòi quyền tự chủ hơn cho Hong Kong, chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn từ Bắc Kinh.

Hiện tại, các lực lượng quân sự Trung Quốc đang tập trung với số lượng lớn ở Thâm Quyến, ngay đối diện với Hong Kong.

Hình ảnh các nhân viên quân sự vẫy cờ và xe bọc thép ở thành phố Thâm Quyến tuần này đã làm tăng thêm lo ngại.

Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc các lực lượng nước ngoài đã gây bất ổn ở Hong Kong.

 

TT Trump thúc giục ông Tập Cận Bình gặp người biểu tình Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo hôm 15/8 rằng họ sẽ không "ngồi và theo dõi" tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Hong Kong. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ông Tập Cận Bình nói chuyện trực tiếp với người biểu tình.

 

TT Trump: Ông Tập Cận Bình có thể 'giải quyết nhân văn' bế tắc ở Hong Kong

Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể "nhân đạo" giải quyết bế tắc bạo lực với người biểu tình ở Hong Kong và dường như ông đề nghị gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc.

 

Toàn cảnh chiến thắng 2-0 của U22 Việt Nam trước cựu vương Hong Kong Premier League

U22 Việt Nam đã có chiến thắng 2-0 nhờ pha lập công của Martin Lo và Trần Danh Trung trong hiệp 2 của trận đấu.

 

Tin khác