Bảo vệ không cho xe cứu thương qua cổng chung cư, mặc bệnh nhân nguy kịch

18:16 07/09/2018

Khi xe cứu thương đến cứu người đang trong cơn đột quỵ nguy kịch, bảo vệ tòa nhà đã tỏ thái độ thờ ơ, vô cảm không mở Barie ngăn cổng chung cư cho xe vào, mặc cho sự van xin, uất nghẹn của người nhà bệnh nhân.

Xe cứu thương
Dự án Home City Trung Kính.

2 lần bảo vệ không cho xe cứu thương qua cổng

Sáng ngày 7/9, mạng xã hội lan truyền về câu chuyện bức xúc của một gia đình cư dân sinh sống tại dự án Home City Trung Kính khi gọi xe cứu thương đến cứu người nhà đang trong cơn đột quỵ nguy kịch, thế nhưng khi xe cấp cứu đến, bảo vệ tòa nhà đã tỏ thái độ thờ ơ, vô cảm không mở Barie ngăn cổng chung cư cho xe vào, mặc cho sự van xin, uất nghẹn của người nhà bệnh nhân.

Cụ thể, theo chia sẻ của tài khoản Facebook T.V, sáng sớm ngày 3/09/2018, gia đình bác Dũng, bác Nga tại tòa V2, thuộc dự án Home City Trung Kính gọi xe cấp cứu đến cứu bác Dũng đang trong cơn đột quỵ nguy kịch. Khi xe cấp cứu không thể tìm được đường vào lối Nguyễn Chánh (lối vào chính của tòa nhà) đã phải chạy qua lối 177 Trung Kính để tiếp cận tòa nhà.

Tuy nhiên, khi xe vào đến Barrier cuối cùng đã bị chặn lại. Bảo vệ của công ty quản lý tòa nhà SPS (SPS) đã không mở barrier cho xe vào, mặc dù người nhà bệnh nhân ra đón xe và các y tá, bác sĩ van xin, khẩn cầu nhưng đáp lại, bảo vệ vẫn thờ ơ với câu trả lời “lối này không đi được” và “không gọi được cho cấp trên để xin lệnh mở barrier”.

Chiếc xe cấp cứu thứ nhất buộc phải quay về, gia đình tiếp tục gọi xe cấp cứu thứ 2. Khi xe cấp cứu thứ 2 đến, vẫn phải đi lối cổng Nguyễn Chánh dù đã có một số hàng xóm ở tòa V2 xuống yêu cầu phía SPS can thiệp. Tuy nhiên, do cơn đột quỵ quá nặng, bác Dũng đã qua đời ở tuổi 50.

bao-ve-khong-cho-xe-cuu-thuong-qua-cong-chung-cu-mac-benh-nhan-nguy-kich
Sự việc được tài khoản T.V chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Những dòng chia sẻ của tài khoản T.V tỏ ra bức xúc. Tài khoản này cũng cho biết, trước đó cũng đã xảy ra một vụ cấm xe cứu thương vào cứu người hồi tháng 2/2017, sau khi vụ việc này xảy ra, tại cuộc họp giữa cư dân, chủ đầu tư và chính quyền địa phương tại trụ sở phường Yên Hòa, lãnh đạo VP đã xin lỗi cư dân về vụ việc đáng tiếc đó và cam kết tất cả phương tiện xe cứu thương, cứu hỏa được phép đi qua cổng 177 Trung Kính vào cứu tính mạng, tài sản cư dân Home City trong tình huống khẩn cấp. “Tuy nhiên, CĐT đã nuốt lời”, tài khoản T.V khẳng định.

Cũng liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên, chị T.H, trưởng tần 52V2, dự án Home City Trung Kính cho biết sự việc xảy ra đã khiến cư dân vô cùng bức xúc. Sau lần 1 xe cấp cứu không được vào năm 2017, cư dân đã làm việc với BQL, Công ty văn phú và chính quyền địa phương, yêu cầu trong trường hợp khẩn cấp phải cho các xe như cứu thương, cứu hỏa được vào bằng lối này.

Tuy nhiên, việc chặn Barie, không cho xe cứu thương vào vẫn tiếp tục tái diễn. Sau đó, BQL đã giải thích với cư dân là do sự cứng nhắc của bảo vệ, “nhưng tôi nghĩ trách nhiệm này thuộc về BQL và công ty Văn Phú khi thuê đội ngũ bảo vệ đã không có hướng dẫn cụ thể là trong những trường hợp thế này phải mở cửa cho xe cấp cứu hoặc cứu hỏa vào”, chị T.H cho hay.

Chị T.H cũng cho biết: “Khi bác gái là bác sĩ đang cố cấp cứu cho bác trai ở trên, con gái cùng người nhà đã chạy xuống đón xe cứu thương nhưng bảo vệ không cho vào, gia đình đã vô cùng bức xúc. Dù người nhà đã nói, không cho xe cứu thương vào, nếu chết người thì sao nhưng bảo vệ không mở cửa cho vào. Người ta bảo còn nước còn tát, cứu tính mạng con người là quan trọng. Thế nhưng, cách hành xử và câu trả lời trước lời để nghị mở cổng của bảo vệ rất vô cảm, coi thường tính mạng con người”.

“Lùm xùm” tranh chấp lối đi chưa được giải quyết dứt điểm

Dự án Home City 177 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Văn Phú - Trung Kính làm chủ đầu tư. Được biết, ngay thời điểm vừa bàn giao (năm 2016), đưa các căn hộ tại dự án vào sử dụng, giữa cư dân và chủ đầu tư dự án đã xảy ra nhiều “lùm xùm”. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc tranh chấp lối đi.

Theo đó, thời điểm sau khi người dân nhận bàn giao nhà, lối đi phía mặt đường Trung Kính đã bị chủ đầu tư chặn lại, buộc người dân phải đi bằng con đường tạm của dự án khác, phía mặt đường Nguyễn Chánh.

bao-ve-khong-cho-xe-cuu-thuong-qua-cong-chung-cu-mac-benh-nhan-nguy-kich
Cư dân tố chủ đầu tư Home City Trung Kính "treo đầu dê, bán thịt chó".

Việc này đã khiến cư dân Home City cho rằng, chủ đầu tư không trung thực, “treo đầu dê, bán thịt chó” khi quảng cáo dự án bán cho người dân đều giới thiệu tại địa chỉ 177 Trung Kính, không công bố rộng rãi thông tin sau này lối đi phía Trung Kính sẽ bị chặn, cư dân phải đi đường Nguyễn Chánh đã khiến người dân bức xúc, tập trung căng băng rôn để đòi lối đi phía mặt đường Trung Kính...

Được biết, theo quy hoạch, cư dân dự án Home City 177 Trung Kính sẽ sử dụng lối đi chính phía tuyến đường Nguyễn Chánh, tại đây đã có quy hoạch mở tuyến đường 21m dẫn vào dự án và cư dân sẽ đi lại bằng con đường này. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này vẫn chưa được xây dựng, người dân phải đi đường tạm để vào nhà.

Trước tình trạng đó, đại diện cư dân dự án Home City 177 Trung Kính đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng về việc giải quyết lối đi cho người dân.

bao-ve-khong-cho-xe-cuu-thuong-qua-cong-chung-cu-mac-benh-nhan-nguy-kich
Biên bản cuộc họp ngày 10/4/2017 đã thống nhất nhiều nội dung liên quan đến lối đi dự án Home City Trung Kính.

Ngày 10/4/2017, tại buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy, đại diện sở GTVT, lãnh đạo phường Yên Hòa, đại diện CĐT và đại diện cư dân về các nội dung kiến nghị của cư dân tại dự án Home City, đại diện UBND quận Cầu Giấy đã có ý kiến chỉ đạo: Dự án trường tiểu học tại khu vực cổng 177 Trung Kính hiện nay chưa thực hiện. Dự án đường 21m hiện cũng chưa thực hiện được do có những yếu tố khách quan.

Trong thời điểm quận tổ chức đầu tư tuyến đường 21m, đề nghị chủ đầu tư và cư dân có phương án thống nhất giao thông lối đi 177 Trung Kính trước ngày 15/4/2017 và chủ đầu tư đã đồng ý với phương án này.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, như đã đề cập ở trên, CĐT đã “nuốt lời” dẫn đến những sự việc đáng tiếc và mâu thuẫn giữa cư dân và CĐT càng thêm gay gắt.Tin khác