Bão Walaka xóa sổ một góc đảo Hawaii ra khỏi bản đồ

21:00 25/10/2018

CNN đưa tin ngày 25/10 cho biết, một phần của quần đảo Hawaii đã biến mất trên bản đồ vì bão Walaka, các quan chức liên bang Mỹ cho biết dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh.

East Island, một khu vực đầy sỏi và đá nằm trên đỉnh một rặng san hô đã biến mất sau khi cơn bão Walaka đi qua vào đầu tháng này, theo USA Today.

Ông Fletcher, giáo sư khoa học trái đất tại Đại học Hawaii cho biết: “Có lẽ hòn đảo có tuổi đời 1 đến 2 nghìn năm”.

Hình ảnh hòn đảo East Island ở Hawaii trước và sau cơn bão.

Ông và các cộng sự đã nghiên cứu East Island thông qua các video và lấy mẫu cát, san hô để xác định tuổi của hòn đảo. Ông từng đánh giá hòn đảo này sẽ tồn tại thêm khoảng 1 hoặc 2 thập niên nữa. Tuy nhiên, tình hình đã có thay đổi lớn sau cơn bão Walaka.

Khi so sánh các bức ảnh vệ tinh chụp khu vực bãi cạn Frigate Pháp (French Frigate Shoals), các nhà khoa học xác nhận hòn đảo rộng 4.45 hecta đã biến mất sau cơn bão lớn.

Đảo East Island là hòn đảo lớn thứ 2 ở bãi cạn Frigate Pháp, tại đây lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ đã lắp đặt một trạm radar vào năm 1952.

Hòn đảo có nhiều hệ sinh vật sinh sống.

Hòn đảo đóng vai trò quan trọng đối với động vật hoang dã, trong đó có hải cẩu Hawaii, vốn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Loài này chỉ có 1.400 cá thể và nuôi nhiều con nhỏ trên đảo East Island. Rùa biển xanh và các loài chim hải âu trong khu vực cũng bị đe dọa sau biến cố này.

 

Hawaii phát báo động đỏ: Kinh hoàng núi lửa phun cột tro bụi cao 3,6km

Tình hình đang càng ngày càng căng thẳng tại khu vực núi lửa Kilauea hoạt động mạnh mẽ, phun trào cột khói cao tới hơn 3,6km. Hàng chục nghìn người trên đảo Hawaii đã phải vội vã sơ tán.

 

Hawaii tiếp tục rung chuyển bởi động đất, núi lửa phun trào

Sau những trận động đất và núi lửa Kilauea liên tiếp phun trào, vừa qua, tại đảo Lớn thuộc quần đảo Hawaii của Mỹ lại xảy ra vụ việc tương tự. Các nhà khoa học dự đoán dung nham tại đây có nguy cơ tiếp diễn trong nhiều tháng tới, đe dọa tới cộng đồng dân cư trong vùng.Tin khác