Thứ bảy, 19/11/2022, 06:43 AM
  • Click để copy

Bất động sản và đóng góp kinh tế

Năm 2021, GDP của Việt Nam theo số liệu của World Bank là 362,6 tỷ USD. Theo số liệu của Bộ Tài chính (thông tin tại Thời báo Tài chính) thì năm 2021, ngành kinh doanh bất động sản (BĐS) đóng góp 3,58% GDP, xây dựng 5,98% GDP, tương ứng là 13 tỷ USD và 21,7 tỷ USD. Lưu ý, ý nghĩa của những con số này là giá trị gia tăng chứ không phải doanh thu.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Số liệu 2019 cũng cho thấy đóng góp của một số ngành theo tỉ lệ GDP là: Tài chính ngân hàng 5,32%, Lưu trú 3,8%, Du lịch 9,2%. Cả 3 ngành này cùng với xây dựng có liên quan chặt chẽ với sản phẩm BĐS. Lưu trú và Du lịch hằng năm dựa trên sản phẩm BĐS tích lũy nhiều năm, còn ngân hàng và xây dựng thì chủ yếu liên quan sản phẩm BĐS ngay trong năm.

Ngoài ra, trong 5 năm trở lại đây, tiền thu sử dụng đất nộp ngân sách trung bình mỗi năm khoảng hơn 9 tỷ USD. Số tiền này thu trực tiếp từ dân một phần, một phần lớn là thu qua các doanh nghiệp có sản phẩm BĐS. Qua dư luận về một số vụ được coi là tiêu cực thì thực chất là mong muốn nhà nước thu được nhiều hơn nữa. Nhà nước thu càng nhiều thì dân càng phải bỏ ra nhiều cho nhà ở, giá dịch vụ lưu trú, du lịch, thuê văn phòng, cửa hàng sẽ càng phải cao hơn.

Nếu đánh giá BĐS là “bong bóng” nguy hiểm cho nền kinh tế thì chỉ có cách làm giảm giá trị đóng góp của BĐS trong GDP. Giảm GDP BĐS thì cũng phải chấp nhận các ngành khác giảm theo, đầu tiên là xây dựng, tiếp theo là ngân hàng. Ngành du lịch không được kỳ vọng tăng nhanh nhờ sản phẩm BĐS nữa. Tiền thu sử dụng đất phải giảm mạnh chứ không phải là đấu giá để thu càng cao càng tốt.

Lĩnh vực BĐS còn thu hút FDI hằng năm khoảng 10% vốn đăng ký mới. Lũy kế đến 2022 đạt 66 tỷ USD chiếm hơn 15% tổng vốn FDI đăng ký. Còn hàng loạt các ngành kinh tế khác liên quan đến BĐS và xây dựng như vật liệu xây dựng (xi măng, sắt thép, gạch, đồ nội thất…). Vừa mới đây, BĐS vừa mới khó khăn là các doanh nghiệp thép đã điêu đứng.

Kinh tế khủng hoảng ở phạm vi toàn cầu. Khó khăn thì sức mua giảm, BĐS bị ảnh hưởng ngay lập tức. Thế là dư luận bỗng như nhận ra BĐS là tội đồ. Như một chiếc xe đang chạy trên cao tốc 150 km/h mà phanh gấp thì xe rất có thể lật nhào. Xe lật thì xe tan nát, người trên xe trọng thương. Không chỉ có thế, cả đoạn đường cao tốc sẽ bị ách tắc vì vụ tai nạn. Xe cần cả động cơ và phanh, giỏi điều khiển thì an toàn, còn không là thảm họa. Doanh nghiệp bị chặn đứng dòng vốn thì chẳng khác gì cú phanh gấp.

Trong hoạt động kinh tế luôn luôn có doanh nghiệp sinh ra, có doanh nghiệp phá sản. Phá sản thì sẽ có người mất tiền, đầu tiên là chủ sở hữu, sau đến là đối tác, người lao động. Một doanh nghiệp có vấn đề không bao giờ là đại diện của cả ngành kinh tế. Các chính sách luôn phải xét đến tổng thể hài hòa chứ không dựa vào một hiện tượng cục bộ. Một bức tranh rộng lớn có đánh đổ cả lọ mực ra thì tìm cách tẩy đi, vẽ lại chứ không phải bỏ đi cả bức tranh.

Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn bị phạt 300 triệu đồng

Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn bị phạt 300 triệu đồng

20/05/2023 07:44

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam - chi nhánh Nga Sơn, Khu làng nghề, thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn vì đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,1 lần, không có giấy phép môi trường.

Sống giữa miền xanh Hanoi Melody Residences

Sống giữa miền xanh Hanoi Melody Residences

19/05/2023 12:41

Không gian xanh trong lành cùng hệ tiện ích phong phú, cuộc sống cân bằng giữa nhịp sôi động và khoảnh khắc bình yên, tốt cho sức khỏe là điều mà cư dân sẽ tìm thấy khi an cư tại Hanoi Melody Residences.

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của 'thời ông bà, cha mẹ'

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của 'thời ông bà, cha mẹ'

19/05/2023 11:14

Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Bay càng nhiều, tích điểm đổi quà thỏa thích với Vietjet SkyJoy

Bay càng nhiều, tích điểm đổi quà thỏa thích với Vietjet SkyJoy

18/05/2023 11:23

Chào hè rực rỡ, Vietjet ra mắt chương trình Khách hàng thân thiết SkyJoy với siêu ưu đãi hấp dẫn, tích lũy và đổi điểm thưởng bất tận: đổi vé máy bay và dịch vụ từ hơn 250 thương hiệu được yêu thích tại Việt Nam trong lĩnh vực ăn uống, nghỉ dưỡng, mua sắm. Bay càng nhiều, tích điểm càng cao và đổi quà thỏa thích với Vietjet SkyJoy tại website https://skyjoy.vietjetair.com/.

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống mức 6,5%

Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống mức 6,5%

17/05/2023 07:09

Ngân hàng Standard Chartered đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm nay về mức 6,5%, so với mức 7,2% được đưa ra hồi tháng 3/2023.

Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

Lập kì tích vô địch SEA Games, tuyển bóng đá nữ nhận ngay 1 năm bay miễn phí từ Vietjet

16/05/2023 16:29

Tối 15/5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội tuyển Myanmar, lần thứ 4 liên tiếp vô địch SEA Games.

Vinamilk dẫn đầu Top 100 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022 của CareerBuilder

Vinamilk dẫn đầu Top 100 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022 của CareerBuilder

15/05/2023 16:23

Liên tục triển khai những chính sách tiên tiến hướng đến hoàn thiện môi trường làm việc, đem lại cơ hội phát triển cho người lao động ngay cả trong những giai đoạn thách thức của nền kinh tế, công ty Vinamilk được tổ chức Career Builder bình chọn là doanh nghiệp dẫn đầu trong Top 100 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022.

TP.HCM: Gamuda Land vẫn chưa đóng 514 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ

TP.HCM: Gamuda Land vẫn chưa đóng 514 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ

14/05/2023 07:32

Dự án Chung cư Ruby Celadon City của Công ty CP Gamuda Land làm chủ đầu tư hiện có 927 căn chưa được cấp sổ hồng do chủ đầu tư chưa thực hiện đóng 514 tỷ đồng truy thu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Các loại xăng dầu giảm mạnh tới 1.320 đồng/lít

Các loại xăng dầu giảm mạnh tới 1.320 đồng/lít

12/05/2023 11:37

Thông tin từ Bộ Công Thương về điều hành giá xăng dầu cho biết, giá các loại xăng dầu thông dụng tiếp tục được giảm mạnh từ 556 - 1.320 đồng/lít.