Bất ngờ chưa: Ăn cơm giảm béo!

Theo suongptm / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 05/06/2019

Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn cơm là một trong hai cách đơn giản chống béo phì.

Ảnh minh họa

Tháng trước, các nghiên cứu được trình lên đại hội châu Âu tại Scotland nhấn mạnh hai cách đơn giản chống béo phì: một là dùng viên nang hydrogel và một là thực phẩm vô cùng quen thuộc với người châu Á, đó là cơm.

Các chuyên gia đã phân tích lượng cơm tính theo gram và calore nạp vào của mỗi người trong một ngày tại 136 quốc gia. Họ cũng xem xét dữ liệu về chỉ số cơ thể BMI. Theo đó, tại Anh, mọi người chỉ ăn khoảng 19g cơm/ngày, thấp hơn nhiều nước khác như Canada, Tây Ban Nha và Mỹ.

Họ tính toán ngay cả khi chỉ tăng lượng cơm khiêm tốn lên 50g/người/ngày cũng có thể giảm tỉ lệ béo phì trên toàn cầu đi 1% (từ 650 triệu người lớn xuống 643,5 triệu người lớn).

Theo Giáo sư Tomoko Imai đến từ Cao đẳng Khoa học xã hội Phụ nữ Doshisha (Nhật Bản), người đứng đầu nghiên cứu, mối tương quan quan sát được cho thấy tỉ lệ béo phì thấp tại các nước xem cơm là thực phẩm chính. Do đó, chế độ ăn của người Nhật hay người châu Á xoay quanh cơm có thể giúp đẩy lùi béo phì. Xét tới tỉ lệ béo phì ngày một tăng trên toàn cầu, các nước phương Tây nên được khuyến nghị ăn nhiều cơm hơn.

Gạo không chỉ có ít chất béo mà các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật trong ngũ cốc làm tăng cảm giác no, tránh được việc ăn quá mức. Các tác giả kết luận tình trạng béo phì tại những nước có nguồn cung gạo lớn thấp hơn đáng kể sau khi điều chỉnh các yếu tố kinh tế xã hội và phong cách sống.

Ông Tam Fry, Chủ tịch Diễn đàn béo phì quốc gia, cho rằng từ hàng thế kỷ nay, các nước phương Đông mảnh dẻ hơn phương Tây vì thực phẩm phổ biến là cơm nhưng ít chuyên gia béo phì chỉ ra được lý do. Đây là nghiên cứu đầu tiên đưa ra giả thuyết mọi người ăn cơm nhiều hơn để chống béo phì.

18,6% học sinh Hà Nội thừa cân, béo phì: Chọn thực phẩm nào cho đảm bảo sức khỏe!

Hội nghị khoa học về Y tế dự phòng Hà Nội lần thứ 2 vừa diễn ra cuối tuần qua đã đề cập đến tỷ ...

Tin y tế hôm nay (10/8): Ngăn chặn béo phì, Anh sẽ cấm bán đồ uống năng lượng

Bản tin y tế hôm nay có các tin sau đây: Ngăn béo phì, Anh sẽ cấm bán đồ uống năng lượng cho trẻ dưới ...

Tin khác