Chủ nhật, 20/10/2019, 06:26 AM
  • Click để copy

Lộ thân thế bất ngờ của kẻ thuê đổ dầu thải ở nguồn nước sạch Sông Đà

Chủ doanh nghiệp ở Bắc Ninh phủ nhận mối liên quan làm ăn đến đối tượng Lý Đình Vũ (người thuê Đại và Thám) đổ dầu thải. Đồng thời cho biết, chiếc xe tải chỉ là do Công ty đứng tên mua giúp.

Chiếc xe tải chở dầu thải đổ gần khu vực nhà máy nước sạch Sông Đà. (Ảnh: CTV).
Chiếc xe tải chở dầu thải đổ gần khu vực nhà máy nước sạch Sông Đà. (Ảnh: CTV).

Chủ xe chỉ đứng tên mua hộ?

Tin mới nhất liên quan đến vụ việc đổ trộm dầu thải ở Hòa Bình gây ô nhiễm nguồn nước tại nhà máy nước sạch Sông Đà khiến hàng vạn hộ dân ở Hà Nội đảo lộn cuộc sống.

Bước đầu Công an Hòa Bình đã bắt giữ 2 nghi phạm đổ dầu thải là Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn).

Ngoài 2 nghi phạm, cơ quan chức năng còn truy bắt nghi phạm thứ 3 đã bỏ trốn là Lý Đình Vũ (SN 1982, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Vũ được cho là có vai trò chủ mưu khi thuê Đại và Thám đổ dầu thải trong vụ việc nói trên dẫn đến ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng vạn hộ dân Thủ đô Hà Nội.

Theo khai nhận ban đầu, ngày 6/10, Đại và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3).

Các đối tượng này sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

lo-than-the-bat-ngo-cua-ke-thue-do-dau-thai-o-nguon-nuoc-sach-song-da
Bà Trần Thị Yến - đại diện Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương. 

Đến ngày 8/10, cả 3 đối tượng trên sử dụng 2 xe ô tô nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn...

Qua điều tra, truy xét, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xác định được hai ô tô nghi vấn liên quan việc xả chất thải làm ô nhiễm nguồn nước dẫn vào khu vực nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Xe chở chất thải được xác định đã đổ dầu có biển kiểm soát 99C-08783 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương - địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (lĩnh vực kinh doanh của Công ty được thu gom chất thải không nguy hại); xe 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền, có địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí mới đây, đại diện Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương đã cung cấp thông tin bất ngờ trong đó phủ nhận mối quan hệ với Lý Đình Vũ và cho rằng chiếc xe chỉ là doanh nghiệp đứng tên mua hộ.

Theo đó, bà Trần Thị Yến - đại diện Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương khẳng định: "Công ty không liên quan gì đến sự việc trên và anh Lý Đình Vũ cũng không phải là nhân viên của công ty".

Bà Yến cho biết: "Tôi rất bất ngờ khi nghe tin anh Lý Đình Vũ có liên quan đến vụ đổ trộm dầu thải ở khu vực nhà máy nước sạch sông Đà (tỉnh Hòa Bình), hơn nữa, chiếc xe anh này dùng để đổ trộm lại do Công ty Minh Phương đứng tên đăng kí. Thế nhưng đây không phải là xe của công ty chúng tôi và anh Vũ cũng chỉ là bạn quen biết với Giám đốc Công ty chứ không phải là nhân viên ở đây".

Theo bà Yến, đối tượng Vũ có quen biết với ông Trần Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương từ vài năm trước. Do gia đình anh này gặp khó khăn nên đã chủ động liên hệ với ông Nghĩa để nhờ ông này đứng tên để được mua xe trả góp, thấy Vũ gặp khó khăn nên ông Nghĩa đã đồng ý giúp đỡ.

Sau khi hoàn tất thủ tục mua xe, Vũ trở về nhà và kinh doanh vận tải độc lập. Từ thời điểm này, Vũ ít qua lại với gia đình ông Nghĩa hơn, hai bên chỉ gặp nhau khi ông này đến để trả tiền mua xe.

"Ngay sau khi biết tin chiếc xe chở dầu thải trên là của Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương, rất nhiều khách hàng đã gọi điện đến công ty để hỏi thăm tình hình. Nhiều khách hàng còn quyết định tạm dừng hợp đồng vì liên quan đến sự cố trên, và số khách hàng hủy hợp đồng vẫn đang có dấu hiệu tăng lên.

Việc này khiến uy tín của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều lái xe ngày hôm nay còn không có việc làm. Cứ tình hình này, không biết công ty chúng tôi có vượt qua được không nữa", bà Yến tâm sự.

Khi được hỏi về trách nhiệm của Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương trong việc quản lý các phương tiện do công ty này đứng tên thì bài Yến khẳng định, tất cả các xe của công ty đều được quản lý nghiêm ngặt và lưu trữ đầy đủ thông tin liên quan. Còn chiếc xe do anh Vũ điều khiển chỉ là công ty đứng tên để mua giúp chứ không phải là tài sản của công ty nên không thể quản lý.

Mẹ Vũ mong con sớm đầu thú

Cũng liên quan đến Lý Đình Vũ người được cho là đã thuê Đại và Thám đổ dầu thải xuống nguồn nước gần nhà máy nước sạch Sông Đà, theo lời kể của người thân Vũ có hoàn cảnh rất đáng thương. Vừa qua Vũ làm ăn thất bại khiến bị nợ lần.

Mẹ Vũ là Nguyễn Thị Mai nói: "Đến bây giờ tôi vẫn không tin được con trai mình lại liên quan đến vụ việc này. Cũng chỉ vì đồng tiền bát gạo mà ra nông nỗi thế này, rồi ai sẽ lo cho mấy đứa nhỏ đây?...".

Bà Mai cho biết, Vũ là con trai cả trong gia đình. Hơn 20 năm về trước Vũ có kết hôn, 2 vợ chồng có với nhau được 3 người con (2 nữ, 1 nam). 

Cuộc sống của gia đình bắt đầu khó khăn từ khi Vũ bắt tay làm ăn cùng với một người tên Phú nhưng thất bại, từ đó gia đình phải gánh một khoản nợ lớn. Sau đó gia đình có vay mượn được một khoản tiền để mua xe ô tô tải cho Vũ chạy kiếm thêm thu nhập. Hiện gia đình đang làm nghề thu mua, sản xuất dây chun, Vũ chủ yếu dùng xe để đi giao hàng cho khách.

Hai nghi phạm đổ dầu thải ở Hòa Bình Nguyễn Chương Đại (bìa phải) và Hoàng Văn Thám (bìa trái).
Hai nghi phạm đổ dầu thải ở Hòa Bình Nguyễn Chương Đại (bìa phải) và Hoàng Văn Thám (bìa trái).

"Mấy hôm nay không thấy con về, tôi cứ nghĩ là do con có việc bận chưa về thôi. Đến hôm qua thì mới nghe tin con bị công an truy tìm vì liên quan đến việc đổ chất thải ở Hòa Bình. Cứ tưởng rằng cuộc sống gia đình sẽ đỡ vất vả hơn nhưng giờ lại ra nông nỗi này đây, giờ tôi cũng chẳng thiết sống nữa", người mẹ già nghẹn ngào tâm sự.

"Từ hôm đó, Vũ vẫn chưa liên lạc về nhà. Gia đình cũng đã nhiều lần gọi điện nhưng không được. Ước mong lớn nhất của tôi lúc này là liên lạc được với con trai để nói 1 câu thôi cũng được, Vũ ơi ra đầu thú đi con!", người mẹ già khóc nấc nói.

Bà Mai cũng cho biết, khi nghe được tin Vũ có liên quan đến vụ việc trên, vợ của Vũ đã ngất lim đi, có lần còn đòi tự tử nhưng may có mọi người can ngăn, động viên kịp thời. Mong ước lớn nhất của gia đình là Vũ sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.