Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018: Những thông tin mới nhất

07:00 03/11/2018

Các cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 6/11 tới. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này được xem như cuộc trưng cầu dân ý về hai năm nắm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Dưới đây là những diễn biến mới nhất về cuộc bầu cử này.

bau-cu-giua-nhiem-ky-o-my-2018-nhung-thong-tin-moi-nhat
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực vận động cho đảng Cộng hòa ở những bang chiến trường.

Cử tri sẽ bầu cho ai trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ?

Quốc hội Mỹ gồm Thượng viện và Hạ viện. Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, các cử tri sẽ bầu lại 435 ghế trong Hạ viện do hạ nghị sĩ có nhiệm kỳ hai năm. Trong khi đó, Thượng viện chỉ có 35 trong tổng số 100 ghế được bầu lại do Thượng nghị sĩ có nhiệm kỳ 6 năm.

Hiện tại, Hạ viện Mỹ có 240 nghị sĩ Cộng hòa và 195 nghị sĩ Dân chủ. Trong khi đó, mỗi bên cần tối thiểu 218 ghế để chiếm đa số hay giành quyền kiểm soát Hạ viện. Điều đó có nghĩa là đang Dân Chủ đang cần thêm 23 ghế nữa, còn đảng Cộng hòa chỉ cần bảo vệ 218 số ghế trong tổng số 240 ghế hiện có để kiểm soát Hạ viện.

Tại Thượng viện, mỗi đảng cần tối thiểu 51 ghế để chiếm đa số. Đảng Cộng hòa đang chiếm 51 ghế còn đảng Dân chủ đang chiếm 49 ghế. Trong số 35 ghế được bầu lại, các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ cần 26 ghế trong khi đảng Cộng hòa chỉ cần 9 ghế để kiểm soát Thượng viện.

Đảng chiếm đa số cả trong Thượng viện và Hạ viện sẽ được quyền kiểm soát Quốc hội. Nếu các đảng đối lập kiểm soát Thượng viện và Hạ viện, chính phủ có thể đóng cửa vì các bên đối đầu trong chính phủ không thể thống nhất với nhau về các chính sách hay luật.

Nguy cơ Quốc hội bị chia rẽ

Các cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy đảng Dân chủ sẽ thắng Hạ viện và Đảng Cộng hòa sẽ thắng Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018.

Nếu như vậy, ông Trump sẽ phải đối mặt với một quốc hội bị bế tắc và ông sẽ không thể tiến hành bất kì sự thay đổi chính sách lớn nào.

bau-cu-giua-nhiem-ky-o-my-2018-nhung-thong-tin-moi-nhat
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến các chính sách sắp tới của ông Trump.

Vai trò chính của Quốc hội là xây dựng và thông qua luật. Một luật cần phải được thông qua bởi cả Hạ viện và Thượng viện và sau đó được Tổng thống phê duyệt mới trở thành luật. Nếu Hạ viện và Thượng viện không thể thống nhất, sẽ chẳng có luật nào được thông qua.

Dưới đây là những diễn biến mới nhất của bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ:

Ngày 1/11

Ông Trump và nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey dẫn đầu các cuộc vận động bầu cử

Trong những ngày sắp tới ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, từ Tổng thống Donald Trump (đảng Cộng hòa) tới Oprah Winfrey (vận động cho đảng Dân chủ) và các nhà chính trị gia đang đi qua các bang chiến trường (bang chưa rõ nghiêng về đảng nào) quan trọng để lấy sự ủng hộ của cử tri.

Trump phát biểu trước những cử tri trung thành nhất ở Columbia, Missouri để gia tăng sự ủng hộ cho ứng viên đảng Cộng hòa Josh Hawley trong cuộc đối đầu với Thượng nghị sĩ Dân chủ Claire McCaskill.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Georgia để vận động cho ứng viên đảng Cộng hòa Brian Kemp, trong khi con gái ông Trump, Ivanka Trump, tới Nevada để thuyết phục cử tri bầu cho Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dean Heller.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đang tranh thủ sự giúp sức của nữ hoàng truyền hình Winfrey.

Bà Winfrey vận động cho ứng cử viên Stacey Abrams ở Georgia, người sẽ là phụ nữ da đen đầu tiên lãnh đạo một tiểu bang nếu vượt qua ứng cử viên đảng Cộng hòa Brian Kemp.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obam cũng tới Georgia để vận động cho các ứng viên đảng Dân chủ, bao gồm ứng viên thống đống bang Stacey Abrams.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đến Bắc Dakota để giúp Thượng nghị sĩ Dân chủ Heidi Heitkamp, một trong những Thượng nghĩ sĩ Dân chủ có nguy cơ bị đánh bại cao nhất.

Avenatti ra mắt quảng cáo chính trị

Luật sư Michael Avenatti, người nổi tiếng khi đại diện cho nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels trong vụ kiện Donald Trump, cũng là người được cho là sẽ tranh cử tổng thống năm 2020, đã tung ra quảng cáo chính trị đầu tiên cho đảng Dân chủ trước bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018.

Đoạn quảng cáo dài 80 giây đã được phát trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong đoạn video, nhiều người đang bày tỏ sự giận dữ, bất mãn của mình về tình hình chính trị hiện tại.

Sau đó Avenatti xuất hiện và nói: “Hãy đứng dậy. Cùng nhau chiến đấu. Dùng lá phiếu để nói lên tiếng nói của mình vào ngày 6/11 tới”.

Số cử tri trẻ và mới đi bỏ phiếu sớm ở Texas tăng

Có tới 332.000 người Texas trong độ tuổi từ 18 đến 29 đã tham gia bỏ phiếu sớm, đánh dấu mức tăng 477 % so với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014, công ty dữ liệu Target Smart cho hay.

Hơn 214.000 người bỏ phiếu lần đầu tiên ở bang này. Dữ liệu của Target Smart cũng phát hiện ra rằng cử tri cử tri người Mỹ gốc Phi và người Latinh tăng hơn gấp đôi so với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014.

Đã có hơn 23 triệu người đi bầu cử sớm

Theo thống kê của CNN và công ty dữ liệu Catalist, đã có ít nhất 23.391.086 người đi bỏ phiếu tại các điểm bầu cử sớm hoặc bầu cử qua thư.

Theo Cục điều tra Dân số, tổng số cử tri của Mỹ là 157,6 triệu người. Do vậy, số cử tri đi bầu cử sớm tính đến thời điểm hiện tại đã chiếm 15% tổng số cử tri.

Ngày 31/10

Bỏ phiếu sớm ở Florida

Hơn 3,4 triệu người ở Florida đã bỏ phiếu, cũng nhiều hơn số người bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư 4 năm trước.

Số liệu thống kê mới được Bộ phận Bầu cử Florida công bố ngày 31/10 cho thấy số người ủng hộ đảng Cộng hòa đang vượt hơn một chút so với đảng Dân chủ.

Hơn 1,48 triệu người đã bỏ phiếu sớm và hơn 1,9 triệu người đã bỏ phiếu qua thư.

Ông Trump “gây ấn tượng” bằng cách điều quân tới biên giới chặn đoàn người di cư

Theo Al Jazeera, Tổng thống Donald Trump đã tăng lời hứa hẹn chống dòng người nhập cư lên tầm cao mới vào ngày 31/10 khi dọa sẽ triển khai tới 15.000 binh sĩ ra biên giới giáp Mexico. Số quân này bằng với lượng quân mà Mỹ đang triển khai ở Afghanistan.

Bỏ qua những cáo buộc cho rằng những tuyên bố mạnh mẽ của ông về nhập cư đang “châm ngòi” cho chủ nghĩa cực đoan, ông Trump nhấn mạnh có rất nhiều người xấu, tội phạm đang trà trộn trong đoàn người di cư sắp tới biên giới Mỹ trong vài tuần tới.

Bên cạnh đó, ông Trump vẫn bền bỉ vận động cho đảng Cộng hòa. Điểm nhấn của ông trong các bài phát biểu gồm: những thành tích mà chính phủ đã đạt được trong hai năm qua; sự thiên vị của truyền thông với đảng Dân chủ và chính sách chống nhập cư trái phép cứng rắn.

 

Tại sao bầu cử giữa nhiệm kỳ lại rất quan trọng với ông Trump?

Bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tuần tới. Sự kiện này được cho là sẽ ảnh hưởng đến hai năm lãnh đạo tiếp theo của Tổng thống Donald Trump cũng như toàn bộ chính sách sắp tới của Mỹ.

 

Tổng thống Trump nói thẳng Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ 2016

Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ ông tin rằng về vấn đề “can thiệp bầu cử” thì Trung Quốc nguy hiểm hơn Nga rất nhiều.Tin khác